Một cách tiếp cận nhân văn để dạy trẻ em

0
85

Giáo dục là một trong những lĩnh vực thách thức nhất mà quỹ của chúng tôi hoạt động. Sẽ không bao giờ có một loại thuốc đảm bảo mọi trẻ em đều được tiếp cận với nền giáo dục đạt chuẩn thế giới hoặc vắc-xin để ngăn trẻ em bỏ học. Mỗi quận có những nhu cầu riêng biệt, và một ý tưởng tốt hoạt động trong một trường có thể khó mở rộng trên toàn hệ thống.

Melinda và tôi đã phát triển suy nghĩ về giáo dục trong những năm qua, nhưng một điều chúng tôi vẫn cam kết là đổi mới. Tôi cố gắng gặp gỡ thường xuyên với các giáo viên và quản trị viên trong lĩnh vực có ý tưởng sáng tạo về cách làm cho hệ thống trường học phù hợp cho mọi trẻ em.

Gần đây tôi đã có một cuộc trò chuyện sâu sắc với một trong những nhà tư tưởng lớn: Jorge Aguilar, tổng giám đốc Học khu Sacramento City United. Mặc dù đây chỉ là năm đầu tiên điều hành khu học chánh của mình ở Bắc California, nhưng ông ấy đã tạo ra sự khác biệt thực sự trong cuộc sống của các học sinh.

Cách tiếp cận của một người làm giáo dục là một nhà giáo dục được định hình bởi câu chuyện cá nhân của ông. Cha mẹ ông là công nhân – nông dân di cư từ Mexico, và ông trải qua thời thơ ấu giữa một thị trấn nhỏ ở California và quê hương của gia đình anh. Khi ông học cấp ba, cha mẹ ông đã không đủ hiểu biết về hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ để giúp ông nộp đơn vào đại học. Ông ấy thậm chí còn không biết các trường cao đẳng cộng đồng khác với các trường đại học như thế nào cho đến khi một đại diện của Đại học California đến thăm trường của ông ấy.

Ngày nay, Jorge sử dụng dữ liệu để đảm bảo những đứa trẻ như ông không bị lặp lại vết xe đổ tương tự. Hai mươi phần trăm học sinh trong Học khu Sacramento vẫn đang học tiếng Anh và khoảng 70 phần trăm được phân loại vào nhóm có thu nhập thấp, nhóm đặc biệt có nguy cơ tụt hậu về mặt học thuật. Jorge đã giúp phát triển một hệ thống cảnh báo sớm, xem xét sự chuyên cần, hành vi và hồ sơ học tập để phát hiện những đứa trẻ có nhiều khả năng bỏ học giữa chừng. Học khu của ông cũng sử dụng dữ liệu về nhận sinh viên vào học tại đại học quốc gia để tạo ra các khuyến nghị cho các học sinh cuối cấp về trường họ nên nộp đơn.

“Dữ liệu có thể giữ cho bạn rất nhân văn miễn là bạn tự nhắc nhở mình rằng mọi tử số, mọi mẫu số đều là khuôn mặt của một đứa trẻ”, ông ấy nói với tôi như vậy. “Có rất nhiều cách để chúng ta có thể sử dụng dữ liệu cho ý tưởng này để làm cho công việc của chúng ta trở nên nhân văn hơn và thực hiện một cách tiếp cận nhân văn”.

Jorge cũng là một người tin tưởng lớn vào cái mà anh ta gọi là “triết lý từ chối” (“opt-out philosophy”) (nó không liên quan gì đến việc từ chối các bài kiểm tra). Nếu một học sinh xuất sắc trong một môn học cụ thể, em ấy sẽ tự động được đăng ký vào lớp dự bị đại học và các lớp khác như lớp Nâng cao. Nếu em ấy bị tụt lại phía sau, trường sẽ cho em ấy học thêm lớp học mùa đông hoặc mùa hè. Trong cả hai trường hợp, cha mẹ phải ký vào một mẫu đơn nói rằng họ không muốn con mình tham gia nếu họ muốn từ chối.

Đầu tiên ông thực hiện phương pháp này trong công việc trước đây của mình với hệ thống trường học Fresno Unified. Jorge biết từ dữ liệu rằng nhiều học sinh Fresno có thể được hưởng lợi từ việc đi dạy thêm so với việc hiện đang theo học tại học kỳ mùa hè. Trước chương trình, toàn khu sẽ chỉ thấy bốn hoặc năm học sinh đăng ký mỗi năm. Sau khi chuyển sang hệ thống từ chối, 18.000 sinh viên đã tham dự các lớp học hè. Hiện ông đang thực hiện một chương trình tương tự ở Sacramento.

Tôi hy vọng rằng cuối cùng sẽ không có đứa trẻ nào cần hướng dẫn khắc phục để thành công trong lớp học. Cho đến ngày đó, tôi rất vui vì nhiều sinh viên đang nhận được sự giúp đỡ mà họ cần. Còn quá sớm để chúng ta biết được rằng liệu cách tiếp cận của ông Jorge có đang hoạt động tốt ở Sacramento hay không, nhưng tôi rất phấn khích vì ông ấy sẵn sàng thử một cái gì đó mới. Tôi có thể chờ đợi để xem kết quả.

Nguồn: https://www.gatesnotes.com/Education/A-humanist-approach-to-teaching-kids

 

Nguồn: openedu

Previous articleCỗ máy kinh tế hoạt động như thế nào
Next articleSỰ TỰ HỌC CỦA LOUIS L’AMOUR

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here