Một doanh nghiệp Công nghệ của Việt Nam nhận án phạt nặng nề từ Ngân hàng Thế giới vì gian lận

0
76

Vừa qua, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố lệnh cấm vận kéo dài 7 năm dành cho Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Bắc Đẩu (SBD) vì những hoạt động lừa dối liên quan đến Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng và Dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội.
Cụ thể, Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng được thiết kế để giúp người dân thành phố tăng khả năng tiếp cận hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải tiên tiến; mạng lưới đường huyết mạch và giao thông công cộng tại một số khu vực cụ thể tại nội đô được cải thiện. Trong khi đó, Dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội được thiết kế để tăng tính lưu động đô thị tại một số khu vực cụ thể ở nội thành, bằng cách tăng sử dụng giao thông công cộng trong các hành lang giao thông được lựa chọn; giảm thời gian đi lại giữa trung tâm thành phố với phía Tây – Tây Bắc của thành phố. Từ đó, dự án đặt ra mục tiêu thúc đẩy hơn nữa phương thức phát triển giao thông vận tải bền vững vì môi trường cũng như kế hoạch phát triển đô thị dài hạn cho Hà Nội.

Công ty Sao Bắc Đẩu chuyên về công nghệ thông tin và hợp tác với nhiều tên tuổi lớn như IBM, Microsoft, Hitachi,...
Công ty Sao Bắc Đẩu chuyên về công nghệ thông tin và hợp tác với nhiều tên tuổi lớn như IBM, Microsoft, Hitachi,…

Theo kết quả điều tra, SBD đã gây ảnh hưởng trái phép đến quy trình đấu thầu của hai dự án, bao gồm việc cung cấp tài liệu giả mạo trong hồ sơ dự thầu và giấu kín sự tham gia của mình vào giai đoạn đầu của hai dự án – hành vi được xác nhận là thông đồng và gian lận. Lệnh cấm vừa được thông qua sẽ khiến SBD không đủ điều kiện tham gia vào các dự án cũng như những hoạt động được tài trợ bởi các tổ chức thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới. Đây là một phần nằm trong thỏa thuận giải quyết, theo đó SBD thừa nhận trách nhiệm đối với những hành vi vi phạm và phải đồng ý đáp ứng các yêu cầu được chỉ định để có thể đủ điều kiện thoát khỏi lệnh cấm vận.
Theo thỏa thuận giải quyết của các bên liên quan, thời gian thi hành lệnh cấm có thể được giảm dựa trên sự hợp tác và hành động tự nguyện khắc phục vấn đề của SBD. SBD phải cam kết tuân thủ hoàn toàn các nguyên tắc được quy định trong Bộ Nguyên tắc tuân thủ toàn vẹn mà Ngân hàng Thế giới đưa ra. Bên cạnh đó, SBD cũng nghiêm túc hứa hẹn sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ với Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới.
Cũng theo Ngân hàng Thế giới, lệnh cấm đối với SBD cũng đủ điều kiện để áp dụng chéo bởi các ngân hàng phát triển đa phương (MDB) khác theo Thỏa thuận Thi hành các Quyết định Cấm vận được ký kết vào ngày 9 tháng 4 năm 2010. 
Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Bắc Đẩu (SBD) được thành lập từ ngày 25/11/1996, tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Điện – Điện Tử – Tin học Sao Bắc Đẩu với vốn điều lệ 900 triệu đồng.
Sao Bắc Đẩu là công ty công nghệ thông tin hoạt động trong lĩnh vực tích hợp hệ thống và là đối tác uy tín của các hãng công nghệ toàn cầu như: Cisco, IBM, Microsoft, Hitachi, HP, F5… Trong năm 2018, tổng tài sản đạt của Sao Bắc Đẩu đạt 748,914 tỷ đồng, tăng 6,4 % so với 2017, doanh thu đạt 984,111 tỷ đồng, tăng 1,1 % so với năm 2017, vốn điều lệ tăng lên gần 99 tỷ đồng.

Theo Ngân hàng Thế giới

https://www.worldbank.org/en/news/press-release/2020/06/24/world-bank-group-debars-sao-bac-dau-technologies-corporation-for-collusive-and-fraudulent-practices?

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleBất động sản du lịch Hồ Tràm – nơi có tốc độ tăng giá nhanh nhất sau dịch
Next articleVì sao Thái Lan lại là quốc gia suy giảm kinh tế nặng nhất Châu Á?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here