Một ngày của NGƯỜI THIẾU QUYẾT ĐOÁN trông như thế nào?

0
135

Chúng ta từ nhỏ đã được dạy: Muốn thành công, phải biết chớp lấy cơ hội, nắm lấy thời cơ. Thế nhưng vẫn tồn tại những trường hợp, cơ hội ngay trước mắt, và ta để cơ hội trôi đi trong tiếc nuối. Do đâu?

Quyết đoán là một trong những phẩm chất khiến bạn nổi trội hơn trong đám đông. Và ngược lại, khi bạn thiếu quyết đoán, các cơ hội sẽ lặn lẽ trôi khỏi tay bạn. Nhưng đáng nói hơn, sự thiếu quyết đoán xảy ra ngay từ những hành động nhỏ hàng ngày chứ không chỉ riêng những thời khắc quyết định.

Một ngày của người thiếu quyết đoán trông như thế nào?

Một buổi sáng thứ bảy như mọi khi, chuông báo thức điện thoại tôi reng vào lúc 7h sáng. Mỗi tối tôi luôn có kế hoạch cho buổi sáng hôm sau và hôm nay cũng không phải ngoại lệ. Tôi đã quyết tâm hôm nay phải dậy lúc 7h để đọc sách, ăn sáng và tập thể dục. Tôi cố gắng làm mình tỉnh táo bằng cách mở rèm cửa, vươn vai, đọc linh tinh trên Facebook,… nhưng tất cả đều bị dập tắt bởi cái suy nghĩ “mình còn tận 2 tiếng mới đến giờ làm, ngủ thêm tí nữa chả sao”. Tôi cài lại chuông vào 7h30, 8h, 8h30 và tiếp tục ngủ. Thế là việc ăn sáng, đọc sách, thể dục của tôi được gói gọn lại chỉ trong 30 phút.

Một ngày của NGƯỜI THIẾU QUYẾT ĐOÁN trông như thế nào? - Ảnh 1.

Tôi mất hơn 3 phút để quyết định xem có nên ủi áo sơ-mi cho phẳng trước khi đi làm không, vì dù sao nó cũng không nhăn lắm (Thiết nghĩ trong thời gian đó tôi đã có thể ủi xong 2 cái áo). Áo quần tươm tất xong, khó khăn tiếp theo của tôi là giày đen hay nâu? Nếu giày trắng thì tất xanh hay đen? Tôi lại mất thêm dăm ba phút để ngó ngang ngó dọc chọn 1 đôi giày để đi làm?

Đóng cửa, ra khỏi nhà, tôi lại mất thêm vài phút dành cho các suy nghĩ kiểu “Nếu lúc nãy mình mang vớ xanh thì có phải tốt hơn không? Áo chưa ủi như thế này lỡ gặp crush thì toi”. Và chúng nó sẽ ám ảnh suy nghĩ tôi suốt quãng đường từ nhà đến chỗ làm.

Trên đường đi, tôi liên tục bị la ó vì cái kiểu qua đường không dứt khoát, cứ thụt ra rồi lại thụt vào. Họ không hề cảm thông cho tôi gì cả. Quyết định xem có nên qua luôn hay đợi tiếp đối với tôi là một vấn đề không đơn giản. Đếm không nhầm thì tôi quẹt tầm 3-4 chiếc ô tô vì qua được nửa đường xong thấy xe đến tôi lại quay đầu.

Được mấy chốc thì đến giờ nghỉ trưa. Tôi ghé ăn trưa ở chỗ đã quen 3 năm nay. Theo thường lệ khi có khách đến ăn, bà chủ quán luôn cầm sẵn 1 phần cơm trắng trên tay, người ta gọi món gì thì bỏ vào món đó. Tôi là ngoại lệ duy nhất. Khi tối đến, lúc nào cũng mất 2-3 phút để tôi vận dụng trí óc chọn ra món cho hôm nay. Vì thế khi tôi chọn được món rồi bà chủ quán mới lục đục đi lấy đĩa và xới cơm. Ăn uống xong tôi về lại chỗ làm và hoàn thành nốt buổi chiều hôm đó.

Một ngày của NGƯỜI THIẾU QUYẾT ĐOÁN trông như thế nào? - Ảnh 2.

Tối đến là khoảng thời gian các cặp đôi nam nữa ra đường. Hôm nay là ngày hẹn hò đầu tiên của tôi và cô bạn cùng trường. Khỏi nói cũng biết tôi đã tốn công sức và thời gian như thế nào để chọn được bộ đồ ưng ý. Đến đón em ấy ở đầu hẻm, chào hỏi vài câu rồi lên xe dù không biết đích đến. Băng qua biết bao nhiêu quán ăn, quán cafe, trà sữa từ quận 1 sang quận 11 mà tôi vẫn chưa biết nên ghé vào chỗ nào. Một lúc sau nhận ra thì ôi thôi, đã 10h tối và tôi phải đưa em ấy về. Kết thúc một buổi hẹn không suôn sẻ. Lần cuối cùng em ấy seen tin nhắn của tôi cũng đã lâu…

Về nhà lúc 10h30 tối, tắm rửa sạch sẽ tôi lại ngồi vạch ra kế hoạch cho ngày tiếp theo dù biết là sẽ không bao giờ hoàn thành được 100%. Một ngày trong chuỗi nhiều ngày của đời tôi là như thế. Chuyện gì cũng phải lưỡng lự, nhấp nhá không dứt khoát nên buổi tối nào nhắm mắt lại cũng là một cực hình. Tôi tiếc nuối cả những việc mình đã làm và những việc mình không làm. Nghe có vẻ tham lam nhưng thực sự dù có chọn quyết định nào thì tôi cũng sẽ đặt câu hỏi cho phần còn lại. Ai cùng chung nỗi khổ chắc sẽ đồng cảm với tôi. Đấy, một ngày của tôi là như thế đấy. Còn ti tỉ thứ nữa nhưng kể ra chắc phải thành quyển từ điển mất…


Tạ Phú Minh – Spiderum

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articlePhó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khuyến khích HSSV xây dựng mạng lưới chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp
Next articleTrong 4 kiểu người dưới đây, ai sẽ phát tài? Trả lời đúng, bạn ắt hiểu luật chơi của những người tài phú

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here