Mua cổ phần một doanh nghiệp bất động sản công nghiệp – Quyết định chiến lược đầu tiên của nhóm Kusto sau khi tiếp quản CotecCons

0
98

Sau hơn 3 tháng tiếp quản kể từ đợt thay máu dàn lãnh đạo ở cũ, những nhà lãnh đạo mới của Coteccons đến từ Kusto vừa công bố chiến lược kinh doanh đầu tiên. Thông qua Covestcons – một công ty con để mua lại hơn 8% vốn Tổng công ty Idico- một doanh nghiệp chuyên đầu tư bất động sản công nghiệp. Với lượng tiền mặt dồi dào, có lẽ thời gian tới thị trường sẽ chứng kiến nhiều thương vụ M&A được thực hiện bởi những nhà lãnh đạo mới ở Coteccons – vốn là những nhà đầu tư tài chính sành sỏi, với sở trường chuyên đi săn dự án.

Công ty TNHH Covestcons vừa thông báo mua mới hơn 24,4 triệu cổ phiếu Tổng công ty Idico (HNX: IDC) vào ngày 15/12 và chính thức thành cổ đông lớn sở hữu 8,13% vốn. Tổ chức này không có người nội bộ tại Idico.

Với việc mua Idico, Coteccons đã mở rộng sang lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Đây được xem là quyết định thực thi của ban lãnh đạo mới Coteccons về chiến lược lược mà ban lãnh đạo cũ trước đó đã lên kế hoạch nhưng chưa thực hiện.

Tháng 8/2017, Coteccons quyết định tăng vốn điều lệ của Công ty TNHH Covestcons lên 1.872 tỷ đồng, từ mức ban đầu là 26 tỷ đồng, với tỷ lệ sở hữu 100%.

Trao đổi với báo giới thời điểm đó, ông Nguyễn Bá Dương, chủ tịch Coteccons khẳng định mục đích tăng vốn là nhằm đầu tư vào các dự án tiềm năng, tham gia vào các thương vụ mua bán, hợp tác đầu tư. Tuy nhiên sau hơn 3 năm kể từ ngày Covestcons tăng vốn, chưa có thương vụ nào được Coteccons thực hiện.

Qua đó, ông Nguyễn Bá Dương khẳng định năm 2017 Coteccons sẽ mở rộng kinh doanh sang đầu tư bất động sản, chứ không chỉ là một nhà thầu xây dựng. Việc tăng vốn của Covestcons lên gần 2.000 tỷ đồng có lẽ là động thái nằm trong kế hoạch này của CTD. Bởi trước đây, Covestcons có vốn điều lệ 26 tỷ đồng, hoạt động chính là môi giới địa ốc thì này với số vốn nghìn tỷ, có khả năng Covestcons sẽ tham gia vào các thương vụ mua bán, hợp tác đầu tư mà CTD đã vạch sẵn.

Trong thư gửi cán bộ nhân viên gần đây, Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenov cho biết Tiểu ban chiến lược và Ban điều hành đang xây dựng kế hoạch hành động trong ngắn, trung và dài hạn. Công ty không chỉ làm các dự án thầu xây dựng đơn thuần mà mở rộng sang hợp tác toàn diện nghiên cứu thị trường và cơ hội tiềm năng mới trong lĩnh vực hạ tầng, xây dựng công nghiệp, nhà thầu EPC. Với lượng tiền mặt dồi dào, có lẽ thời gian tới thị trường sẽ chứng kiến nhiều thương vụ M&A được thực hiện bởi những nhà lãnh đạo mới ở Coteccons – vốn là những nhà đầu tư tài chính sành sỏi với sở trường chuyên đi săn dự án.

Trở lại với Idico, Bộ Xây dựng đã hoàn tất thoái vốn toàn bộ 108 triệu cổ phiếu, tương đương với 36% vốn điều lệ Idico vào ngày 27/11. Với giá đấu thành công bình quân 26.936 đồng/cp, số cổ phần bán ra có giá trị hơn 2.900 tỷ đồng. Các nhà đầu tư mua vào trong phiên đấu giá không có thông báo.

Hiện Idico có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, là doanh nghiệp có vốn lớn thứ 7 trên sàn niêm yết HNX. Công ty IPO thành công vào tháng 10/2017 khi bán hết 55,3 triệu cổ phiếu. Trong quá trình cổ phần hóa, Idico còn chào bán cổ phần cho 2 cổ đông chiến lược là Tập đoàn SSG và Tập đoàn Bitexco đều đang sở hữu 65 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 22,5% vốn điều lệ. Như vậy, công ty hiện có 3 cổ đông lớn.

Idico còn thực hiện bổ nhiệm ông Đặng Chính Trung – thành viên HĐQT giữ chức vụ Tổng giám đốc trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày 15/12. Ông Trung chính là người đại diện phần vốn 22,5% cổ phần IDC cho Tập đoàn SSG.

Ngày sau Bộ Xây dựng thoái vốn, Idico đã thông báo triệu tập ĐHĐCĐ bất thường để thông qua việc miễn nhiệm các thành viên HĐQT Ninh Mạnh Hồng, Nguyễn Văn Đạt và Trịnh Hùng Lâm; đồng thời bầu thành viên HĐQT thay thế nhiệm kỳ 2018-2023. Thời gian dự kiến vào ngày 2/2/2021.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleCái Việt Nam thiếu không phải là ‘ Make in VietNam’
Next articleCông ty xây dựng Central hợp tác chiến lược với AMAVI – Doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nội thất và phòng chữa cháy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here