“Mùa Hè Bất Tận” – Tuổi mới lớn ùa về qua từng nét vẽ tinh tế

0
132

Ba năm sau Đường Hoa (2018), tác giả Lâm Hoàng Trúc trở lại với tác phẩm mới đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc trong cả nét vẽ lẫn nội dung thể hiện. Mùa Hè Bất Tận là câu chuyện của hai đứa trẻ cùng tên Phương đang bước vào năm học cuối cùng của cấp hai. Những tâm tư của chúng tưởng như đơn thuần, chỉ xoay quanh thế giới nhỏ bé của tuổi thiếu niên, như chuyện học hành thi cử, những kỳ vọng của mẹ cha, hay những rung động đầu đời. Nhưng kỳ thực, đó lại là một quá trình trút bỏ vỏ kén đầy đau đớn để cả hai tìm kiếm bản ngã của chính mình ở ngưỡng cửa trưởng thành.

Mùa Hè Bất Tận là tập truyện tranh đầu tiên tại Việt Nam thể hiện rõ tinh thần của thể loại “coming of age”. Đây là thể loại xoay quanh quá trình các nhân vật chuyển mình từ một đứa trẻ thành người lớn, cho ta thấy cách họ đối mặt với khó khăn, vui buồn, cách họ phản ứng trước những biến cố trong đời, và lớn lên từ những lần vấp ngã như thế nào. Mùa Hè Bất Tận đã không chỉ khơi dậy sự đồng cảm từ bạn đọc cùng trang lứa với nhân vật mà còn khiến các độc giả từng trải qua tuổi thiếu niên bồi hồi liên tưởng tới chính mình trong quá khứ.

Mùa Hè Bất Tận - Tuổi mới lớn ùa về qua từng nét vẽ tinh tế - Ảnh 1.

Mùa Hè Bất Tận của tác giả Lâm Hoàng Trúc, do NXB Thanh Niên, Du Bút kết hợp cùng June Comics phát hành

Nếu trong Đường Hoa Lâm Hoàng Trúc men theo chiều dài nhân sinh bằng giọng kể, đường bút lạc quan, tươi sáng, thì với Mùa Hè Bất Tận nữ tác giả trẻ chỉ chọn một lát cắt cuộc sống và khắc sâu những chiêm nghiệm của nó lên hơn hai trăm trang truyện. Cô lấy cảm hứng từ chính trải nghiệm của mình để phác nên chân dung hai cô cậu bé mới ở tuổi ăn tuổi học nhưng đã sớm phải nếm trải những áp lực lớn hơn lứa tuổi ngây thơ. Những trăn trở rất hiện sinh của hai đứa trẻ về cuộc sống và cái chết, về lẽ tồn tại được thể hiện chân thành và sống động, dễ dàng làm rung động người đọc.

Bằng nét vẽ đạt độ tinh tế cao, Lâm Hoàng Trúc đã tái hiện một không gian trường lớp và gia đình hết sức gần gũi của Việt Nam. Độc giả sẽ bắt gặp hình ảnh quen thuộc của cây phượng đổ bóng sân trường, hay con hẻm nhỏ lộn xộn mà yên tĩnh giữa trưa hè, được Lâm Hoàng Trúc chăm chút tới từng chi tiết nhỏ. Tất cả trang vẽ đều được phác thảo bằng chì rồi đi mực công phu trên khổ giấy A3, chủ yếu sử dụng các mảng đen trắng tương phản cao, tạo cảm xúc sâu lắng cho một tác phẩm giàu chất liệu chiêm nghiệm. Lâm Hoàng Trúc mất tổng cộng 3 năm để sáng tạo câu chuyện và hoàn thành từng trang vẽ của Mùa Hè Bất Tận. Nữ tác giả chia sẻ: “Tôi mong muốn truyền tải một bầu không khí lai tạp giữa nông thôn và thành thị, không hẳn thiếu thốn nhưng ẩn chứa nhiều bức bối. Các chất liệu hình ảnh đặc trưng Việt Nam như góc sân trường, cây phượng đỏ, áo dài trắng, nhà đòn… tôi thực hiện theo hình ảnh tư liệu khảo sát thực tế để có được những khung tranh thực sự chân thực, gần gũi”.

Tách khỏi ảnh hưởng của truyện tranh Nhật Bản, Lâm Hoàng Trúc theo đuổi phong cách riêng cho câu chuyện mình muốn kể. Tác giả lược bỏ tối đa những khung truyện mô tả độc thoại nội tâm, giữ cho Mùa Hè Bất Tận một góc nhìn khách quan và nhường lại mọi cảm nhận cho độc giả. Có thể nói đây là một tác phẩm truyện tranh Việt Nam hiếm hoi mang đậm ngôn ngữ của điện ảnh hiện đại.

Mùa Hè Bất Tận - Tuổi mới lớn ùa về qua từng nét vẽ tinh tế - Ảnh 2.

Mùa Hè Bất Tận được Lâm Hoàng Trúc mong muốn sẽ chinh phục độc giả ở mọi lứa tuổi. Tập truyện mở ra những góc sâu kín nhất của tuổi thiếu niên, nói thay nỗi lòng của các bạn trẻ với gia đình, nhà trường. Những nỗi niềm không dễ nói ra ấy là của chung cho bất kỳ ai đã từng bước qua một thời tuổi xanh, và cũng là một lời nhắn gửi đến chính những bậc cha mẹ của ngày hôm nay. 

Sau thời gian ngắn mở đặt hàng trước, Mùa Hè Bất Tận nhận được sự yêu mến và ủng hộ mạnh mẽ của độc giả yêu truyện tranh Việt Nam với gần 3000 phiên bản đặc biệt của cuốn truyện đã bán hết ngay trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Mùa Hè Bất Tận sẽ chính thức ra mắt độc giả toàn quốc từ ngày 30/6 tới đây.


Phương Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleHàng nghìn người nghỉ hưu trước tuổi 45 đã chia sẻ cách giúp họ đạt được mục tiêu lý tưởng: Siêu tiết kiệm không phải thượng sách!
Next articleQuá ‘đen’ cho Nike: Tài trợ 9 đội tuyển tại Euro 2020 thì 8 đội xách vali về nước, thương hiệu bị tẩy chay toàn cầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here