Muốn đầu tư 22 tỷ USD vào lĩnh vực điện khí hóa lỏng ở Việt Nam – Tập đoàn Millennium là ai?

0
65

Tập đoàn Dầu khí Millennium (Hoa Kỳ) đề xuất đầu tư dự án điện khí hóa lỏng tại khu vực Nam Vân Phong (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) với tổng mức đầu tư lên đến 15 tỷ USD, diện tích khoảng 600ha. Trước đó, Công ty này cũng muốn đầu tư dự án trung tâm điện – khí LNG Nghi Sơn 7 tỷ USD. Vậy Millennium là ai?

Theo Báo Khánh Hòa đưa tin, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa vào ngày 31/7 ông Sam Chan, Chủ tịch Công ty Millennium Việt Nam (đơn vị thành viên của Tâp đoàn Dầu khí Millenium), cho biết doanh nghiệp mong muốn được tìm hiểu cơ hội đầu tư nhà máy điện và kho cảng chứa khí hóa lỏng (LNG) tại khu vực Nam Vân Phong.
Theo Công ty Millennium, dự án trung tâm LNG (trên 10 triệu m3) và nhà máy điện (công suất 4.800MW) có tổng mức đầu tư ban đầu là 8 tỷ USD. Trong tương lai, công ty sẽ nâng công suất nhà máy điện lên 9.600MW và kho chứa cũng tăng lên 15 triệu m3 với mức đầu tư khoảng 15 tỷ USD.
Địa điểm mà nhà đầu tư lựa chọn là khu vực thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước hoặc ở phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa. Toàn bộ dự án có diện tích đề xuất khoảng 600ha.
“Nếu UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho phép đầu tư, dự án sẽ được chính phủ Hoa Kỳ bảo lãnh và tiến hành làm việc cấp nhà nước với chính phủ Việt Nam để triển khai đầu tư. Toàn bộ khí sẽ được nhập khẩu”, ông Sam Chan cho hay.
Công ty Millennium kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam nói chung, khu vực Vân Phong nói riêng trở thành trung tâm LNG quan trọng của Đông Nam Á, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và cả nước.
Trước đề xuất của Tập đoàn Dầu khí Millennium, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết khu vực nhà đầu tư xin làm nhà máy điện và kho chứa LNG hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh.
Trước đó, vào đầu tháng 6/2020, Công ty Millennium cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa với mong muốn đầu tư dự án trung tâm điện – khí LNG Nghi Sơn 7 tỷ USD bằng hình thức đầu tư trực tiếp: Xây dựng – Sở hữu – Vận hành.
Trong đó, công suất nhà máy điện là 4.800MW, giai đoạn 1 là 2.400MW, giai đoạn 2 là 2.400MW, tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD; công suất kho cảng 8 triệu tấn/năm, cấp khí cho nhà máy điện và các hộ tiêu thụ khác trong khu vực với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD. Công ty dự kiến đưa giai đoạn 1 vào vận hành trước năm 2030, giai đoạn 2 sau 2030.
Theo ông Sam Chan, Chủ tịch Công ty Millennium, sau khi chính thức ký biên bản ghi nhớ đầu tư với tỉnh Thanh Hoá, dự án sẽ được Chính phủ Hoa Kỳ bảo lãnh và tiến hành làm việc cấp nhà nước với Chính phủ Việt Nam để triển khai đầu tư dự án. Điểm đặc biệt là dự án không khai thác tài nguyên của Việt Nam mà nhập khẩu 100%, do duy nhất công ty Millenium đầu tư và 1 tổ chức tài chính lớn của Hoa Kỳ tài trợ vốn.
Tập đoàn Dầu khí Millennium có tiềm lực như thế nào mà muốn đầu tư nhiều dự án khủng như vậy?
Theo giới thiệu, tập đoàn Dầu khí Millennium có 35 năm kinh nghiệm trong thực hiện các dự án điện từ khí thiên nhiên, khí thiên nhiên hóa lỏng, gió, mặt trời, địa nhiệt và chất thải. Tập đoàn đã thực hiện các dự án điện ở Mỹ và các quốc gia trên thế giới với tổng vốn đầu tư hơn 36 tỷ Usd.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTại sao Microsoft muốn mua lại Tik Tok?
Next articleVì sao nhiều người là triệu phú đô la nhưng vẫn ăn cắp vặt?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here