Muốn thành công thì cơ não cũng cần được tập luyện mỗi ngày, bằng không ngay cả thiên tài cũng cạn kiệt ý tưởng

0
79

Năm 2002 là năm căn bệnh trầm cảm gần như hủy hoại cuộc đời của James Altucher.

Đó là quãng thời gian tồi tệ với James Altucher, anh đã gặp rất nhiều thất bại và đã mất tất cả số tiền kiếm được từ việc bán Reset trong một loạt các khoản đầu tư. Một khoảng thời gian anh chỉ nằm dài trên giường, thậm chí anh đã từng có ý định tự tử. Nhưng cũng chính lúc đó một ý nghĩ đã chợt lóe trong đầu anh đó là việc viết ra 10 ý tưởng mỗi ngày. Ngay lập tức thoát khỏi giường, ngồi dậy và bắt tay vào viết ra các ý tưởng.

Anh ta nghĩ ra các ý tưởng và tiêu đề cho các bài báo của mình. Sau đó lên danh sách những người có thể quan tâm đến những bài báo này. Và khi đã có trong tay danh sách những người quan tâm, anh bắt đầu gửi email cho họ trong đó có một lời mời:

“Hãy để tôi mua cho bạn một tách cà phê,”. Tuy nhiên không một ai phản hồi lại lời mời của James Altucher.

Một trong những người anh mời uống cà phê là nhà đầu tư Warren Buffett. Dĩ nhiên một người như Warren sẽ không lãng phí thời gian quý báu có thể kiếm hàng tỷ USD của mình để đồng ý cho ai đó mua cho mình một tách cà phê 2 USD (giá năm 2002).

Mở ra những cánh của mới từ việc nghĩ ra các ý tưởng mỗi ngày

Khi nhận ra những ý tưởng ngẫu nhiên không mang lại hiệu quả, James Altucher đã thử một cách tiếp cận khác. Thay vì viết ý tưởng cho mình anh viết ra mười ý tưởng để cải thiện công việc kinh doanh của những người mà anh muốn gặp (Một ý nghĩ độc đáo mà ắt hẳn nhiều người trong chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến).

Ông lại gửi email cho từng người một với tiêu đề: “Tôi rất ngưỡng mộ công việc của bạn và đây là mười ý tưởng mà tôi nghĩ có thể cải thiện công việc kinh doanh của bạn”. Kết quả 20 người nhận mail thì có đến 3 người đã phản hồi lại.

Trong đó có một email James Altucher gửi cho một nhà văn với nội dung “Tôi rất yêu bài viết của bạn và đây là mười ý tưởng mà tôi tha thiết bạn có thể đọc và xem xét”. Ngắn gọn và rất sắc nét. Và anh đã nhận lại được lời hồi đáp từ nhà văn đó: Anh ta không thể viết những bài báo đó vì không có thời gian. Nhưng anh yêu thích mười ý tưởng này.

Cuối cùng James Altucher đã viết các bài báo về nhà văn mà không cần đáp lại bất cứ điều gì. Anh cũng thể ngờ chính điều này là cơ hội để anh trở thành một trong những nhà văn và podcast nổi tiếng trên thế giới. Những bài báo viết về nhà văn này đã giúp James Altucher ký được hợp đồng với Wall Street Journal, The Financial Times, và giúp anh xuất bản hơn 20 cuốn sách.

Cùng lúc đó anh cũng đã gửi mười ý tưởng đến một nhà quản lý quỹ đầu tư. Và nhận được sự phản hồi rất tích cực: người quản lý quỹ đầu tư này rất thích các ý tưởng của anh và mời anh dùng bữa trưa để thảo luận về các vấn đề liên quan đến đầu tư. Và đây cũng chính là khởi nguồn để James Altucher bắt tay vào xây dựng quỹ đầu tư của riêng mình.

Thay vì làm những điều mà mọi người hay làm, và viết ý tưởng cho chính mình, anh viết ý tưởng cho người khác.

Viết ra các ý tưởng sẽ kích thích não bộ như thế nào?

Câu chuyện trên là của James Altucher. Trước khi hình thành nên thói quen viết ra các ý tưởng, anh không phải là một nhà văn hay một nhà quản lý quỹ đầu tư được mọi người biết đến.

Chính việc viết ra 10 ý tưởng mỗi ngày đã giúp anh hồi phục sau cơn trầm cảm. Và chính anh đã nói rằng: Cuối năm 2002 anh cảm giác như bộ não của mình được hồi sinh. Mỗi buổi sáng thức dậy là một niềm vui. Tất cả những gì anh muốn làm là đến quán cà phê, đọc một vài bài báo, sau đó bắt tay ngay vào viết ra 10 ý tưởng. Dường như việc viết ra ý tưởng mỗi ngày đã trở thành một chất gây nghiện và là một phép thuật tạo nên sự thành công của anh ấy. Và dĩ nhiên anh sẽ không để phép thuật dừng lại.

Lúc bấy giờ, mọi người thường nhắc đến tên của James với câu chuyện của một số công ty thành công như Airbnb, Google, LinkedIn, Facebook và Quora. Anh đều sử dụng cùng một công thức cho sự thành công của mình. Anh từng viết “10 ý tưởng cho Airbnb”, sau đó đi tìm và gửi những ý tưởng này cho một nhân viên của Airbnb. Kết quả James đã ký hợp đồng tư vấn và trao đổi chuyên sâu với nhân viên của Airbnb.

Chính việc viết ra các ý tưởng đã kích thích trí não và tạo ra sự sáng tạo: Anh có thể tư duy và thấy được những ý tưởng đó sẽ đạt được kết quả tương lai – điều mà trước đó Anh không thể. Chính Ý tưởng tạo ra cho James cuộc sống tích cực hơn và cũng chính là con đường giúp anh gặt hái những thành công trong cuộc sống.

“Viết ra mười ý tưởng mỗi ngày kích thích não bộ của tôi phát triển.”

Hormone hạnh phúc của James đã tăng lên nhờ thói quen viết các ý tưởng mỗi ngày. Điều này đã mang lại cho mình cảm giác đã một thành tích nào đó vào mỗi buổi sáng và là động lực để anh có thể hoàn thành những ý tưởng đó trong ngày. Luyện tập hàng ngày sẽ tạo nên cơ não cho ý tưởng. Quá trình được James mô tả giống như việc muốn tăng cơ bắp thì phải tập gym và vận động. “Cơ não” cũng vậy, muốn trở nên sáng tạo thì chắc chắn phải luyện tập.

Cơ não cũng cần được tập luyện nếu không ý tưởng sẽ cạn kiệt dần

Gần đây tôi đã trải qua nỗi cảm giác này. Tôi đã nghĩ đến việc phải rời bỏ công việc hiện tại của mình vì không thể tạo ra được bất kỳ ý tưởng nào. Lần đầu tiên cuốn sổ ghi chép đầy những ý tưởng viết lách của tôi trống rỗng.

Và khi biết đến những kỹ thuật ý tưởng của James, tôi đã học tập và làm theo cách đó. Và tôi đã thay đổi cách tiếp cận của mình, thay vì ép bản thân phải viết ra 10 ý tưởng thì mỗi mỗi ngày tôi sẽ chỉ tạo ra một ý tưởng tuyệt vời và theo dõi quá trình này trong vài tuần.

Và ngày hôm qua, chỉ trong một ngày tôi đã viết được hơn 30 ý tưởng cho các bài báo để đăng trong bản tin riêng của mình. Ban đầu có một số ý tưởng tôi nghĩ ra thật tệ hại nhưng tôi không từ bỏ mà bắt tay vào quá trình khám phá thu thập thông tin liên quan đến ý tưởng đó từ nhiều nguồn khác nhau sau đó phân phối nội dung theo cách có tổ chức.

Tôi đã gửi tất cả các ý tưởng của mình cho chính mình. Và hàng ngày đọc đi đọc lại từng ý tưởng. Với bất kỳ ý tưởng nào cảm thấy thú vị tôi sẽ đánh dấu bằng việc đặt một lá cờ đỏ bên cạnh. Và cuối cùng không những tôi đã không từ bỏ công việc viết lách- nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi mà tôi còn đạt được một số thành công nhất định.

Trong cuốn sách Skip The Line Book, James Altucher đã nói: “Nếu mỗi ngày bạn luyện tập sáng tạo ý tưởng, não bộ sẽ được kích thích để ưu tiên sáng tạo.”

Thực hành thôi nào

Tôi đã gửi rất nhiều email và tin nhắn đến James dù không nhận được bất cứ sự phản hồi nào. Tuy nhiên, tôi không thể đổ lỗi cho anh. Vì suy cho cùng, những điều tôi viết đã phá vỡ tất cả các quy tắc được đề cập trong cuốn sách về cách viết ra những ý tưởng đã cứu sống cuộc đời của anh ấy.

Và tôi đã áp dụng công thức ý tưởng của James để có thể có cùng ngôn ngữ với anh trong những tin nhắn tiếp theo. Và từ những ý tưởng thực nghiệm đã mang đến những cơ hội.

Hãy nhớ rằng: khi sử dụng công thức ý tưởng của James sẽ có tới 3/20 người phản hồi lại ý tưởng của bạn. Vì vậy đừng quá khó chịu với những lời từ chối.

Sẽ vô ích nếu như bạn chỉ viết ra các ý tưởng mà không thử nghiệm nó

Rất nhiều người biết đến James Altucher nhưng không phải ai cũng biết cách mà James đã làm để có thể trở thành một trong những nhà văn nổi tiếng nhất trên internet.

Một trong những cách mà James có được những thành công lớn là việc gửi một danh sách các ý tưởng cho người dẫn chương trình “Mad Money”. Và bây giờ chúng ta đã biết được bí mật này thì tại sao không học tập và thử nghiệm cách anh đã làm.

Viết ra các ý tưởng mỗi ngày giúp bạn tăng khả năng sáng tạo và khám phá ra khả năng không giới hạn của bạn. Đồng thời suy nghĩ để viết ra các ý tưởng sẽ kích thích bộ não và giúp bạn thoát khỏi những giai đoạn đen tối của cuộc đời.


Mai Phương

Theo MD

Nguồn: cafebiz

Previous articleKhởi nghiệp cùng nông nghiệp an toàn
Next articleTại sao nhân viên thường có năng suất lao động thất thường, còn các sếp thích chỉ trích cấp dưới để thúc đẩy công việc?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here