Muốn tiến bộ và làm việc năng suất hơn, hãy tập chơi game

0
232

“Chơi game chẳng được tích sự gì cả”.

Đó là những gì mẹ tôi đã nói với tôi cách đây vài năm khi tôi đang ngồi chơi game Call of Duty trong phòng ngủ của mình. Hồi đó, mẹ tôi vẫn chưa biết đến những lợi ích của trò chơi điện tử. Tôi cũng vậy, và lúc đó tôi cũng chỉ chơi để giải trí mà thôi.

Nhưng bây giờ, không chỉ riêng tôi mà có rất nhiều người đã nhận ra lợi ích của việc chơi game.

“Chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng chơi game chẳng có lợi ích gì thậm chí còn có hại. Nhưng thực tế khi chúng ta chơi game chúng ta vẫn có thể củng cố một loạt các kỹ năng về mặt nhận thức như suy luận, trí nhớ và phán đoán.” – Trích dẫn từ một bài báo của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ.

Ngoài ra, bài báo cũng nói rằng trò chơi điện tử có thể cải thiện tâm trạng, sức khỏe tinh thần và các kỹ năng giải quyết vấn đề nói chung, đặc biệt, nó còn giúp chúng ta thư giãn và giảm stress nữa.

Gần đây tôi đã có thói quen chơi game 1-2 tiếng/ngày. Và khi chơi trong một khoảng thời gian hợp lý, tôi đã nhận thấy khả năng tập trung và năng suất của mình được cải thiện rất nhiều.

Và đây là lý do tại sao:

Không còn phải sợ thất bại

Theo tờ Harvard Business Review: “Nỗi sợ hãi bắt nguồn từ việc bạn lo lắng sẽ làm sai điều gì đó hoặc không đạt được kết quả như kỳ vọng. Nói cách khác là sợ thất bại. Bằng cách thử làm một điều gì đó tương tự như việc bạn sắp phải làm, bạn có thể giảm bớt căng thẳng và lo lắng.”

Grand Theft Auto V là một trong những trò chơi yêu thích của tôi. Trong đó, bạn phải hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau để có thể tăng cấp. Tuy nhiên, các nhiệm vụ đó thường rất khó và bạn phải thử đi thử lại nhiều lần mới có thể thành công. Khi làm nhiệm vụ trong game, tôi biết được mình đang làm sai ở chỗ nào, cần điều chỉnh ở đâu. Vậy nên việc hoàn thành nhiệm vụ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Học cách đối mặt với thất bại trong trò chơi điện tử đã thay đổi cuộc đời tôi. Tại sao lại vậy? Đó là bởi vì khi gặp khó khăn trong lúc làm một điều gì đó, tôi sẽ xem xét lại những gì tôi đã làm và từ đó biết được tôi đang làm sai cái gì. Sau đó, tôi sẽ điều chỉnh lại đến khi nhiệm vụ của tôi được hoàn thành.

Thành công hay thất bại phụ thuộc khá nhiều vào sự kiên trì của bạn. Chỉ cần bạn không bỏ cuộc thì bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Vì vậy, trò chơi điện tử là công cụ giúp bạn tập đối mặt với thất bại. Đồng thời nó sẽ giúp bạn cảm thấy bớt sợ hãi khi phải đối mặt với thất bại trong thế giới thực.

Muốn tiến bộ và làm việc năng suất hơn, hãy tập chơi game - Ảnh 1.

Phần thưởng là thứ tuyệt vời

Một nghiên cứu của CNBC cho thấy: “Khen thưởng hay phần thưởng là thứ có thể thúc đẩy tinh thần con người. Bởi vì khi chúng ta nhận được một phần thưởng nào đó não bộ của chúng ta sẽ tự động tạo ra hormone hạnh phúc. Từ đó giúp chúng ta có thêm động lực làm việc”.

Khi hoóc-môn hạnh phúc (dopamine) trong cơ thể được giải phóng với số lượng lớn, bạn sẽ có cảm giác thích thú, hưng phấn, tràn đầy cảm hứng. Ngược lại, mức độ dopamine thấp sẽ làm giảm động lực, giảm sự nhiệt tình, giảm khả năng tập trung và hạn chế điều chỉnh các chuyển động của cơ thể.

Ngoài ra, dopamine còn được nạp vào cơ thể bằng cảm giác hoàn thành, hân hoan khi đạt được một thành tựu nào đó. Vì vậy việc tự thưởng cho bản thân khi đạt được thành tích không chỉ giúp tăng hoóc-môn hạnh phúc mà còn giúp bạn kiên định với mục tiêu của mình.

Khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ trong trò chơi, bạn thường sẽ nhận được phần thưởng. Phần thưởng có thể ở dạng huy chương, tiền ảo, nhân vật mới hoặc bất kỳ thứ gì khác sẽ thúc đẩy bạn muốn hoàn thành nhiều nhiệm vụ hơn trong tương lai.

Khi hoàn thành công việc của một ngày, tôi thường chiêu đãi mình một ly sinh tố xoài. Đó là một động lực tuyệt vời thúc đẩy tôi làm việc hiệu quả hơn và hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất có thể.

Bất cứ khi nào bạn hoàn thành nhiệm vụ hoặc hoàn thành lịch trình hàng ngày, hãy cân nhắc việc tự thưởng cho bản thân. Ví dụ, bạn có thể xem một bộ phim hoặc đi dạo trong công viên. Điều này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho công việc của bạn.

Năng suất và tinh thần làm việc của tôi đã tăng vọt kể từ khi tôi bắt đầu chơi game. Và giờ đây, tôi không còn sợ thất bại và tôi luôn tự thưởng cho mình bất cứ khi nào tôi hoàn thành công việc.

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý khi chơi game vì nó có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn nếu bạn chơi quá nhiều. Nhưng ở mức độ vừa phải, chúng có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho năng suất và sức khỏe tinh thần của bạn.

Vì vậy, nếu bạn muốn làm việc hiệu quả hơn, hãy coi cuộc sống của bạn như một trò chơi điện tử. Nó sẽ xóa tan nỗi sợ thất bại và thúc đẩy bạn hoàn thành công việc. Còn chần chờ gì nữa hãy bắt đầu thôi nào!


Mộc Dương

Theo Medium

Nguồn: cafebiz

Previous articleTên thương hiệu trùng tên con virus cả thế giới kỳ thị, bia Corona đã làm gì tránh được thảm họa trong đại dịch?
Next articleLive streaming in Vietnam growing more popular for agricultural business

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here