Mỹ cân nhắc cấm cửa Tiktok và các mạng xã hội khác của Trung Quốc

0
71

Vào thứ Hai vừa rồi, ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ đang xem xét cấm các mạng xã hội của Trung Quốc tại Mỹ, bao gồm cả TikTok.
Pompeo đã đưa ra một số động thái mà Mỹ có thể làm trong một cuộc phỏng vấn với Laura Ingraham của Fox News. Đồng thời, ông nói rằng Mỹ đang nhìn nhận vấn đề này một cách vô cùng nghiêm túc. Khi được hỏi về lệnh cấm đối với một số mạng xã hội Trung Quốc đặc biệt là TikTok, ngoại trưởng cam đoan rằng Mỹ sẽ cân nhắc đưa ra những quyết định đúng đắn. Ông cũng nói thêm: “Trước khi tổng thống Donald Trump đưa ra phát biểu, tôi sẽ không nói trước về vấn đề này một cách cụ thể, chỉ biết rằng đây là vấn đề mà chúng tôi đang xem xét.”
Nhà ngoại giao hàng đầu của Washington nói thêm rằng mọi người chỉ nên tải xuống ứng dụng “nếu bạn muốn thông tin cá nhân của mình nằm trong tay Đảng Cộng sản Trung Quốc.”
Theo phát ngôn viên của TikTok trong một tuyên bố sau những bình luận của ông Pompeo, “TikTok được lãnh đạo bởi một CEO người Mỹ, với hàng trăm nhân viên và các nhà quản lý chủ chốt về an toàn, an ninh, sản phẩm và chính sách công tại Mỹ. Chúng tôi luôn đặt việc bảo mật của người dùng và ứng dụng lên hàng đầu. Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc, và cũng sẽ không bao giờ làm như vậy cho dù bị yêu cầu.”
Phát biểu của ông Pompeo được đưa ra trong giai đoạn mà mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm an ninh quốc gia, thương mại và điện tử. TikTok, thuộc sở hữu của công ty khởi nghiệp ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, đã nhiều lần bị chỉ trích bởi các chính trị gia của Mỹ, với cáo buộc rằng việc ứng dụng video dạng ngắn này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Họ cho rằng TikTok có thể bị buộc phải “hỗ trợ và hợp tác với công việc tình báo do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát”.
Ứng dụng đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác, trở thành ứng dụng mạng xã hội đầu tiên của Trung Quốc đạt được sức hút đáng kể với người dùng đến từ nhiều quốc gia khác nhau bên ngoài vùng lãnh thổ. TikTok đã được tải xuống 315 triệu lần trong ba tháng đầu năm nay. Theo công ty phân tích Sensor Tower, số lượt tải hàng quý của TikTok nhiều hơn bất kỳ ứng dụng nào khác trong lịch sử.
TikTok đã phát biểu trước đây rằng công ty này hoạt động tách biệt với ByteDance. Họ nói rằng các trung tâm dữ liệu của mạng xã hội nằm hoàn toàn bên ngoài Trung Quốc và không có dữ liệu nào trong số đó phải tuân theo luật pháp Trung Quốc. Theo TikTok, dữ liệu người dùng ở Mỹ được lưu trữ tại Mỹ, với một bản sao lưu ở Singapore. Người phát ngôn của công ty cho rằng những lo ngại về an ninh quốc gia là “không có cơ sở”.
Ngoài ra, vào tuần trước, TikTok cũng đã gặp phải rắc rối khi chính phủ Ấn Độ đưa ra lệnh cấm vì cho rằng ứng dụng này gây ra “mối đe dọa lớn về mặt chủ quyền và tính toàn vẹn”. Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã leo thang sau một cuộc đụng độ dọc biên giới Hy Lạp.

Theo CNN

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleLiệu Thế Giới Di Động có “mát tay” đầu tư vào nông nghiệp?
Next article6 kiểu chết của các nhà đầu cơ trên thị trường chứng khoán

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here