Mỹ chính thức bước vào thời kì suy thoái kinh tế đầu tiên kể từ năm 2009

0
81

Ngày hôm qua, Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ (NBER) đã tuyên bố kinh tế Mỹ chính thức bước vào thời kì suy thoái kinh tế vào tháng hai, đánh dấu sự kết thúc của thời kì mở rộng kinh tế dài 128 tháng bắt đầu từ tháng 6 năm 2009.
Tiêu điểm:
Theo Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ, “Cao trào của các hoạt động kinh tế diễn ra vào tháng 2 năm nay,” sau đó nền kinh tế bắt đầu sa sút khi dịch Covid-19 bùng phát khiến người dân phải làm tại nhà và các doanh nghiệp phải đóng cửa.  
Thời kì suy thoái mới này đánh dấu sự kết thúc quá trình mở rộng kinh tế kỉ lục kéo dài 128 tháng kể từ Kì Đại Suy Thoái; kỉ lục trước đó được nắm giữ bởi chu kì mở rộng kéo dài 120 tháng, kể từ tháng ba năm 1991 tới tháng ba năm 2001. 
Kì suy thoái này được cho là rất nghiêm trọng bởi tỉ lệ thất nghiệp đã nhảy vọt lên mức chưa từng thấy kể từ kì Đại Khủng Hoảng, tuy nhiên các nhà đầu tư đang hi vọng rằng nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng sau khi được mở cửa trở lại.
Ủy ban xác định chu kì kinh tế thuộc Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ cho biết kì suy thoái này có những điểm khác biệt với những kì suy thoái trước bởi nó bị gây ra bởi một chủng virut (thay vì những yếu tố khác như yếu kém trong nội bộ hệ thống tài chính.)
Trong khi các nhà kinh tế thường định nghĩa “Suy thoái là hai qúy liên tiếp kinh tế tăng trưởng âm”, Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ sử dụng một loạt các yếu tố khác như sản lượng sản xuất trong nước, tỉ lệ thất nghiệp để xác định liệu một thời kì suy thoái mới đã bắt đầu hay chưa.
“Ủy ban nhận ra rằng dịch Covid-19 và các ảnh hưởng liên tới sức khỏe cộng đồng đã gây ra suy thoái với những đặc điểm khác với các kì suy thoái trước đây. Tuy nhiên, ủy ban kết luận rằng tính nghiêm trọng chưa từng thấy của kì suy thoái này đang làm ảnh hưởng tới sản xuất, nghề nghiệp và cả kinh tế nói chung.
Đằng sau kết luận của Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia Mỹ
Thứ Sáu tuần trước, bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết Mỹ vừa có thêm 2.5 triệu việc làm mới trong tháng 5 thay vì việc mất 9 triệu việc làm như các chuyên gia dự đoán. Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ mặc dù đã giảm từ 14.7% vào tháng tư xuống 13.3% vào tháng năm, vẫn cao gần gấp bốn lần so với số liệu từ tháng hai vừa rồi. Bộ lao động cũng lưu ý rằng con số này có thể lên tới 17.7% cho tháng năm và 19.7% cho tháng tư vì những khó khăn gặp phải khi thống kê số liệu trong thời kì giãn cách xã hội và đình trệ kinh tế do Covid-19. 
Hoạt động kinh tế của Mỹ đã giảm 4.8% trong quý đầu và được dự đoán sẽ tiếp tục giảm mạnh trong quý 2. Cục dự trữ liên Bang Hoa Kỳ gần đây dự đoán rằng GDP sẽ giảm với tỉ lệ 54% trong quý tới đây. 
Mặc dù vậy, nền kinh tế Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Một làn sóng mới của Covid-19 có thể khiến các công ty đóng cửa trở lại, và đặt áp lực nặng nề lên nền kinh tế vốn đã rất yếu hiện tại. Thống kê việc làm tháng 5 cũng cho biết rằng trong khi các ngành bán lẻ, dịch vụ khách hàng, và xây dựng cho thấy những cải thiện rõ ràng thì người lao động làm việc trong chính phủ và các bang, địa phương vẫn đang bị sa thải với hơn nửa triệu ngành nghề bị xóa bỏ. Trong bối cảnh ngân sách nhà nước đang phải chịu tổn thất nặng nề vì virut corona, nhiều vấn đề mới sẽ nảy sinh đối với các văn phòng chính phủ.

Theo Forbes và The Guardian

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleHiệp định EVFTA có hiệu lực, liệu có giải quyết được sự phụ thuộc các mặt hàng chủ lực của Việt Nam vào Trung Quốc?
Next articleHòa Phát có mua lại mảng chăn nuôi của DBC?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here