Năm Sửu, ‘cày’ như trâu là chưa đủ, có 1 điều nếu nắm được bạn sẽ dễ thành công hơn!

0
116

Có một quan niệm phổ biến rằng làm việc chăm chỉ là chìa khóa thành công. Điều đó có thể đúng, nhưng chưa đủ! Tất nhiên, chiếc chìa khóa còn là không phải là “tài sản của gia đình” hay “may mắn bất ngờ”. Đó đơn giản chỉ là “làm việc thông minh”.

Một ví dụ dễ hiểu, những người làm trong nhà máy hay trong ngành dịch vụ ăn uống: Hàng ngày, họ làm việc luôn chân luôn tay và thậm chí là chịu đựng cả áp lực từ cấp trên cũng như khách hàng. Họ dành cả đời để làm việc cần mẫn nhưng thử hỏi bao nhiêu trong số đó trở nên giàu có?

Một sinh viên sinh ra trong gia đình không mấy khá giá, hàng ngày sau giờ học đều lên mạng tìm tòi các khóa học trực tuyến miễn phí để trau dồi kiến thức rồi nhận được học bổng vào Harvard – là một ví dụ về làm việc thông minh.

Hay một kỹ sư tận dụng thời gian sau khi tan làm tự học Java và Python để cuối cùng có được một công việc trả lương cao gấp đôi hiện tại – là một ví dụ khác về làm việc thông minh.

Năm Sửu, ‘cày’ như trâu là chưa đủ, có 1 điều nếu nắm được bạn sẽ dễ thành công hơn! - Ảnh 1.

Trong cuộc sống, khi nhìn vào những người thành công bậc nhất, chúng ta không chỉ thấy đạo đức làm việc, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của họ mà còn nhận ra rằng họ có những cách tiếp cận khéo léo và khôn ngoan để biến giấc mơ của mình thành hiện thực.

Tiger Woods đã luyện tập rất chăm chỉ cho kỹ năng chơi golf đẳng cấp thế giới của mình nhưng như vậy là chưa đủ. Anh từng lên kế hoạch để chuyển đến những nơi có huấn luyện viên golf giỏi nhất cũng như sân golf tốt nhất để luyện tập. Hay nữ diễn viên Jennifer Lawrence có thể sẽ không nổi tiếng như hiện nay nếu cô không chuyển từ Kentucky đến Los Angeles để tìm kiếm cơ hội.

Năm Sửu, ‘cày’ như trâu là chưa đủ, có 1 điều nếu nắm được bạn sẽ dễ thành công hơn! - Ảnh 2.

Tiger Woods – một trong những tay golf thành công nhất mọi thời đại.

Ngược lại, cũng có không ít người làm việc không thực sự thông minh. Có sinh viên vừa tốt nghiệp, chưa kịp tạo một chiếc CV chỉn chu đã vội nộp để rồi nhận về hàng loạt lời từ chối. Có những người độc thân cô đơn dành hàng giờ mỗi ngày để dùng ứng dụng hẹn hò trực tuyến mà không bận tâm đến việc thiết thực hơn như tham gia các sự kiện hay tập thể dục thể thao. Hay có những nhà sáng lập startup không hề tìm hiểu cách để vận hành và phát triển một công ty còn non trẻ.

Hầu hết những người này đều không làm việc thông minh!

Cách để làm việc khôn ngoan

Điều quan trọng đầu tiên bạn cần làm là xác định rõ ràng kết quả mong muốn. Sau đó, hãy đặt mình vào những tình huống mà kết quả đó có nhiều khả năng xảy ra nhất.

Ví dụ, giả sử bạn là một đứa trẻ 9 tuổi muốn bán nước chanh để có đủ tiền mua một bộ đồ chơi mới. Bạn có thể đặt quầy của mình ở trước cửa nhà và đợi cả ngày chỉ để thu về số tiền từ vài cốc nước chanh ít ỏi. Hoặc, bạn có thể chuyển vị trí kinh doanh ra công viên gần nhà, nơi nhu cầu cao hơn để tăng doanh số. Tư duy đơn giản đó chính là làm việc khôn ngoan.

Năm Sửu, ‘cày’ như trâu là chưa đủ, có 1 điều nếu nắm được bạn sẽ dễ thành công hơn! - Ảnh 3.

Làm việc khôn ngoan sẽ giúp bạn dễ thành công hơn.

Hoặc khi trưởng thành, bạn muốn làm diễn viên nổi tiếng. Nếu đang sống ở một nơi không phải trung tâm tìm kiếm diễn viên tiềm năng, bạn có thể đợi một đạo diễn hoặc người quản lý phát hiện ra tài năng của mình. Hoặc bạn bước ra khỏi vùng an toàn, chuyển đến nơi có nhiều cơ hội hơn, tham gia các khóa học diễn xuất để sẵn sàng chớp lấy bất cứ cơ hội nào.

Không bao giờ là quá muộn để biến mục tiêu thành hiện thực. Ngay từ bây giờ, hãy suy nghĩ và tìm cách giải quyết những vấn đề xung quanh nó để sau này, bạn không phải hối hận vì mình đã không khôn ngoan hơn.

Nguồn: Entrepreneur


Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleNgành TMĐT năm 2021: 3 ông lớn Tiki, Lazada và Shopee sẽ có một năm “đua tranh điên cuồng” hơn cả 2020
Next articleTop 10 vốn điều lệ ngân hàng đã xáo trộn như thế nào trong năm qua?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here