Nền kinh tế trọng điểm của châu Âu lần đầu tăng trưởng trở lại sau đại dịch

0
83

Nền kinh tế lớn thứ hai trong Liên minh châu Âu đã trở lại đà tăng trưởng trong tháng này ngay cả khi các hoạt động trong phần còn lại của khu vực vẫn tiếp tục giảm.
Theo một cuộc khảo sát gần đây, nền kinh tế Pháp với trị giá 3 nghìn tỷ đô la đã có sự tăng trưởng lần đầu tiên trong tháng này kể từ tháng 2, nhờ các quy định dãn cách do dịch COVID 19 đã được nới lỏng và tiêu dùng trong nước tăng vọt.
Theo một bài viết về chỉ số quản lí mua hàng, theo dõi hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, cho thấy sự nhảy vọt từ 32,1 vào tháng 5 lên đến 51,3 vào tháng 6. Bài đọc trên 50 cho thấy một sự mở rộng. “Pháp dường như đang phần nào đó dẫn đầu, đặc biệt là từ góc độ ngành sản xuất”, Chris Williamson – chuyên gia kinh tế trưởng tại IHS Markit – công ty xuất bản khảo sát các giám đốc điều hành tại các công ty thuộc khu vực tư nhân. Đất nước đang gặt hái những lợi ích của việc có các công ty tập trung vào nội địa hơn, ông nói với CNN Business.”Những gì chúng ta đang thấy trong tất cả các nền kinh tế là bất kỳ sự phục hồi tăng trưởng nào đều được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước”, Williamson nói, chỉ ra sự phục hồi ở Trung Quốc là một ví dụ. “Nếu bạn có một lĩnh vực sản xuất định hướng xuất khẩu, như là trường hợp ở Đức, lĩnh vực đó hoạt động như một bước đệm cho nền kinh tế”, ông nói thêm.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố vào tháng 3 rằng không có công ty Pháp, dù ở quy mô nào, được phép sụp đổ vì đại dịch. “Chính phủ sẽ chi gần 521 tỷ đô la để giúp nền kinh tế phục hồi”, Bộ trưởng tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh RTL của Pháp trong tháng này.
Các nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã nới lỏng các quy định hạn chế về COVID-19 trong tháng 6, cho phép nhiều công ty mở cửa trở lại và thúc đẩy nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ được cải thiện. Chỉ số PMI tổng hợp ban đầu cho các quốc gia sử dụng đồng euro đã tăng lên 47,5 trong tháng 6, từ mức thấp kỷ lục 13,6 trong tháng 4 và 31,9 trong tháng 5. “Hoạt động kinh tế rộng khắp châu Âu dường như tốt hơn so với những gì chúng tôi dự kiến ​​cho giai đoạn phục hồi này vào cuối tháng 3”, các nhà kinh tế tại Berenberg cho biết.
Mặc dù sản lượng ở cả sản xuất và dịch vụ tiếp tục giảm , tốc độ bóp chặt kinh tế chậm lại đáng kể. Tình trạng thất nghiệp đã được kìm hãm, nhưng số lượng nhân viên tại các nhà máy vẫn tiếp tục giảm.
“Sản lượng và nhu cầu vẫn giảm nhưng không bị suy thoái”, Williamson nói. “Sự gia tăng của PMI làm tăng thêm kỳ vọng rằng việc dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa sẽ giúp chấm dứt sự suy thoái khi chúng ta bước vào mùa hè”, ông nói thêm. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Châu Âu vẫn dự kiến ​​sẽ chịu sự sụt giảm mạnh trong quý hai, sau khi mức giảm sâu nhất được ghi nhận trong ba tháng đầu năm.
Pháp đang lên kế hoạch mở rộng chương trình hỗ trợ việc làm của mình tới hai năm. Bộ trưởng Lao động Muriel Pénicaud nói với đài phát thanh Franceinfo hồi đầu tháng rằng chính phủ đang xem xét các biện pháp cho phép người dân giảm số giờ làm việc.
Chính phủ đã cam kết gần 17 tỷ đô la để bảo vệ lực lượng lao động trong ngành hàng không của đất nước, hỗ trợ cho Airbus (EADSF) và Air France (AFLYY), cũng như các nhà cung cấp linh kiện hàng không vũ trụ Safran (SAFRF) và Thalès.
IHS Market kỳ vọng nền kinh tế của châu Âu sẽ mất 3 năm để phục hồi hoàn toàn.

Theo CNN

 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTruyền thông trong thực thi chính sách – Trường hợp của Ngụy minh đế Tào Duệ
Next articleNgười đàn ông gầy dựng nên Uniqlo: quá quen với thất bại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here