Nếu bạn muốn con bạn thành công trong tương lai, hãy cùng con làm việc này mỗi ngày

0
63

Các bậc cha mẹ đều biết rằng nuôi dạy con không phải là việc đơn giản. Thậm chí việc nuôi dạy con hiện nay còn mang tính cạnh tranh rất cao. Đây cũng chính là vấn đề đang bị xã hội lên án gay gắt. Nhưng dù là với mục đích gì đi chăng nữa thì mong muốn tận cùng của các bậc phụ huynh là con mình sẽ sống một cuộc sống hạnh phúc và thành công.

Vì khoa học ngày càng hiện đại và phát triển nên việc có một chiến lược nuôi dạy con thông minh không khó, thậm chí còn nhiều. Nhưng năm ngoái, một nhóm các nhà nghiên cứu của đại học Harvard và Pennsylvania đã phát hiện ra rằng trò chuyện với con cái là mới cách tốt nhất để nuôi dạy con.

Khoa học đã chứng minh những đứa trẻ (4-6 tuổi) được bố mẹ thường xuyên trò chuyện sẽ phát triển, được bồi dưỡng và cải thiện kỹ năng giao tiếp. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp trẻ thành công trong tương lai.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã chứng minh trẻ em có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ có những mối quan hệ lành mạnh, hôn nhân hạnh phúc, lòng tự trọng cao và có cuộc sống viên mãn.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu của trường đại học Harvard còn chỉ ra rằng những người có kỹ năng giao tiếp tốt thường trở thành những nhà đàm phán xuất sắc. Thậm chí họ còn biết cách sử dụng kỹ năng của mình để đạt được nhiều lợi ích nhất có thể.

Sức mạnh của trò chuyện có đối thoại qua lại

Có thể bạn không biết nhưng thực chất chúng ta nói chuyện với con mọi lúc – cả trực tiếp và gián tiếp. “Ngồi đây”; “Nhanh lên, chúng ta sẽ đến muộn mất.” “Con đã làm rất tốt!”; “Không, không được làm vậy”; “Alexa, hãy đọc truyện trước khi đi ngủ”. Nhưng bạn nên hiểu rằng trò chuyện phải có đối thoại qua lại. Hay nói cách khác là phải có sự tham gia của con cái chứ không chỉ riêng bố mẹ.

Trong một nghiên cứu, người ta đã làm khảo sát với 36 đứa trẻ. Bằng cách sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (fMRI) họ có thể xác định được sự khác biệt trong cách bộ não phản ứng với các kiểu trò chuyện khác nhau.

Họ phát hiện ra rằng vùng Broca (vùng não xử lý thông tin) hoạt động tích cực hơn ở những đứa trẻ tham gia vào nhiều cuộc trò chuyện có tương tác qua lại. Và các nhà cứu cũng cho biết những đứa trẻ này thường sẽ đạt điểm cao trong các bài kiểm tra về kỹ năng ngôn ngữ, ngữ pháp và hùng biện.

Tác giả chính của nghiên cứu John Gabrieli trả lời tờ MIT News: “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên chứng minh được các cuộc trò chuyện giữa bố mẹ và con cái có liên quan đến sự phát triển não bộ ở trẻ em. Thật kỳ diệu khi các cuộc trò chuyện của bố mẹ có ảnh hưởng đến sự phát triển sinh học của não bộ.”

Nếu bạn muốn con bạn thành công trong tương lai, hãy cùng con làm việc này mỗi ngày - Ảnh 1.

Khoảng cách (số lượng từ mà trẻ tiếp xúc)

Năm 1995, một nghiên cứu đã phát hiện ra trẻ em từ các gia đình có thu nhập cao dường như có khả năng giao tiếp tốt hơn so với trẻ em từ các gia đình có thu nhập thấp. Và thực tế cho thấy những đứa trẻ từ gia đình khá giả đã tiếp xúc với khoảng 30 triệu từ trong những năm đầu đời.

Nhưng những phát hiện từ nghiên cứu gần đây lại cho thấy “30 triệu từ” không phải là thứ quyết định sự phát triển của trẻ.

Gabrielli nói: “Trò chuyện mới chính là nguyên nhân tạo ra sự khác biệt, bất kể tình trạng kinh tế gia đình như thế nào. Dù bố mẹ có địa vị cao hay thấp, giàu hay nghèo thì việc trò chuyện với trẻ đều mang lại lợi ích giống nhau.”

Trò chuyện có tương tác

Bạn nên nhớ rằng các cuộc trò chuyện với con không cần mang tính triết lý sâu sắc, mà thay vào đó là những cuộc trò chuyện có đối thoại qua lại.

Việc này không có gì khó khăn cả thêm vào đó nó còn có lợi cho con về lâu dài. Các cuộc trò chuyện tương tác giúp cải thiện toàn bộ kỹ năng giao tiếp của con. Đó chính là điều kiện cần giúp các con thành công trong tương lai. Điều cuối cùng bạn nên nhớ đó là cái giá mà bạn phải trả để giúp con bạn thành công không hề rẻ.


Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Nguồn: cafebiz

Previous articleĐừng tin lời khuyên dạy làm giàu nhan nhản khắp nơi, vì chẳng ai đem bí quyết kiếm cơm của mình cho không người khác!
Next articleHiệu ứng ‘tưởng là có’ Mandela: Tâm trí đang bày trò chơi lừa bạn như thế nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here