Nếu cả năm bạn chỉ có thời gian đọc vài cuốn sách, những đầu sách dưới đây sẽ là lựa chọn hữu ích

0
195

Đọc sách là một loại siêu năng lực giúp bạn học hỏi thêm nhiều điều về thế giới này.

Hãy thử nghĩ mà xem. Bạn có thể chọn một cuốn sách và đọc nó trong vài giờ, sau đó bạn có thể khám phá ra một thế giới khác cùng với nhiều kiến ​​thức hơn về một chủ đề nào đó. Đọc sách chính là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để bồi dưỡng thế giới quan của mình.

Đó chính là lý do tại sao tôi muốn chia sẻ với bạn bốn cuốn sách thú vị và đáng đọc vào năm 2021. Qua mỗi cuốn sách, tôi càng trở nên tò mò hơn về thế giới ngoài kia và tôi nhìn nhận mọi thứ dưới một góc độ hoàn toàn khác. Hy vọng rằng chúng cũng sẽ có tác dụng tương tự đối với bạn.

1. “Phía sau song sắt” của Charles Bronson

Charles Bronson đã vào tù từ năm 1974, và ở đó anh thường bị biệt giam. Do tính khí nóng nảy và dễ nổi điên, nên nhiều người cho rằng anh là một trong những tù nhân khét tiếng nhất nước Anh. Vậy nên trong cuốn sách này, Charles Bronson viết về trải nghiệm thực tế của anh trong gần cả đời người ở trong tù. Trích dẫn từ Audible (một thương hiệu sách nói của Amazon):

“Phía sau song sắt là những hướng dẫn thô tục, bốp chát, và hài đen tối của Bronson về cuộc sống trong tù ở Anh. Từ cách ủ, và trữ rượu trong tù mà không khiến quản tù phát hiện, cho đến các kỹ thuật để thuần hóa động vật hoang dã – người bạn duy nhất của bạn trên quãng đường dài sống cô độc; từ cách nhanh nhất để giành chiến thắng trong một cuộc chiến ở nhà ăn đến cách lên kế hoạch cho một đám cưới trong tù, cuốn sách này cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết – và một vài điều bạn không nên biết – về những gì diễn ra đằng sau cánh cửa khóa chặt của các phòng giam lịch sử (và đôi khi là tiền sử) của Anh.”

Cuốn sách này chỉ mới được phát hành cách đây vài ngày. Vì vậy, khi tôi biết được nó đã mở bán, tôi đã tải ngay xuống Audible và dành gần như cả ngày hôm qua để nghe nó trong khi thực hiện thói quen hàng ngày của mình.

Đây là một cuốn sách cực kỳ hấp dẫn dành cho bất kỳ ai quan tâm và muốn tìm hiểu về thực tế đời sống trong tù.

2. “Sự điên rồ của đám đông” của Douglas Murray

Do cuốn sách này mang tính chính trị, nên nó gây chia rẽ giữa rất nhiều bạn bè của tôi. Tuy nhiên tôi thấy đó chính là điều đáng nói, vì ta cần phải hiểu tại sao sự phân cực chính trị lại đang rõ ràng hơn bao giờ hết.

Douglas Murray viết về cách mà mạng xã hội và nhiều thứ khác thúc đẩy chính trị bản sắc và độ phổ biến của nó. Ông cũng thảo luận về việc mất đi sắc thái trong các cuộc trò chuyện chính trị và cách chúng ta phải học cách tha thứ cho nhau vì những sai lầm trong quá khứ. Bởi vì hãy thành thật mà nói… không ai là hoàn hảo.

“Nếu hai người bất đồng về một điều gì đó quan trọng, họ có thể không đồng tình nhưng vẫn thảo luận một cách hòa nhã nếu mục đích của họ chỉ là tìm kiếm sự thật hoặc một lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu một bên nhận thấy toàn bộ mục đích sống của họ nằm ở khía cạnh nào đó của sự bất đồng, thì khả năng cư xử thân thiện sẽ nhanh chóng sụt giảm và cơ hội tìm ra sự thật cũng sẽ giảm dần. “- Douglas Murray

Dù tôi là một người khá phóng khoáng, nhưng đối với tôi cuốn sách này vẫn rất thú vị, bởi nó giúp tôi hiểu được những quan điểm của người bảo thủ trong nhiều chủ đề khác nhau.

3) “Đốm xanh mờ” của Carl Sagan

Cuốn sách này được cho là một tác phẩm kinh điển chỉ vì một lý do duy nhất: Nó cực kỳ xuất sắc. Vì vậy nếu bạn chưa đọc nó, thì hãy cân nhắc đọc ngay trong năm 2021. Về bản chất, đó là tầm nhìn về tương lai của con người trong không gian. Bởi theo Carl Sagan, chúng ta cần phải định cư trên các hành tinh khác để tồn tại.

“Hãy nhìn chấm tròn đó thêm một lần nữa. Nó ở đây. Nó là nhà. Nó là chúng ta. Tất cả mọi người bạn yêu thương, mọi người bạn biết, mọi người bạn từng nghe nói đến, mọi con người đã từng sống trên đó đều đã sống hết mình. Gom lại niềm vui và nỗi đau khổ của chúng ta, hàng ngàn tôn giáo, hệ tư tưởng và học thuyết kinh tế, mọi kẻ săn bắt và kiếm ăn, mọi anh hùng và kẻ hèn nhát, mọi người tạo ra và hủy diệt nền văn minh, mọi vị vua và nông dân, mọi cặp vợ chồng trẻ đang yêu, mọi người mẹ, người cha, mọi đứa con đầy hy vọng, mọi nhà phát minh và nhà thám hiểm, mọi giáo viên đạo đức, mọi chính trị gia đồi bại, mọi “siêu sao”, mọi “nhà lãnh đạo tối cao”, mọi vị thánh và tội nhân trong lịch sử loài người chúng ta đều đã sống ở đó – trên một hạt bụi lơ lửng trong một tia nắng. “- Carl Sagan

Tôi là một người thích tất cả mọi thứ liên quan tới không gian, nên bất cứ khi nào SpaceX (hoặc bất kỳ tổ chức nào khác) phóng một tên lửa mới, tôi luôn vào kênh phát trực tiếp để xem. Ngoài ra, tôi cũng rất thích xem trang thông tin trực tuyến của Trạm vũ trụ Quốc tế.

4) “Không gì có thể làm đau tôi” của David Goggins

Tôi đã giới thiệu cuốn sách này cho vài chục người. Tại sao ư? Vì đây là một trong những cuốn sách yêu thích của tôi trong mọi thời đại.

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, David Goggins đã có một tuổi thơ đầy thử thách và anh thường cảm thấy khó có thể tồn tại. Nhưng với tinh thần mạnh mẽ và khả năng phục hồi, anh ấy đã được đầu quân vào Biệt kích Hải quân SEALs Hoa Kỳ và tham gia vô số các cuộc đua marathon siêu tốc. Thành thật mà nói, câu chuyện cuộc đời của anh ấy khá ấn tượng.

Trong cuốn sách, David Goggins chia sẻ những chiến lược mà anh ấy đã sử dụng để trở nên kiên cường về mặt cảm xúc và làm sao để thành công – bất chấp mọi khó khăn. Đó là một lời nhắc nhở tuyệt vời rằng miễn là giấc mơ đó không phải là điều bất khả thi thì nó nằm trong phạm vi khả năng của bạn, và bạn chỉ cần tìm ra cách để tăng xác suất biến nó thành hiện thực.

“Những cuộc trò chuyện quan trọng nhất mà bạn từng có là những cuộc trò chuyện bạn sẽ có với chính mình. Bạn thức dậy với họ, bạn đi bộ với họ, bạn lên giường với họ, và cuối cùng, bạn hành động với họ. Cho dù chúng tốt hay xấu. Tất cả chúng ta đều luôn là người thù ghét và nghi ngờ bản thân mình nhất. Bởi sự nghi ngờ sự là một phản ứng tự nhiên được tạo ra trong mọi nỗ lực để thay đổi cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn. Bạn không thể ngăn nó hiện ra trong suy nghĩ của mình, nhưng bạn có thể vô hiệu hóa nó và tất cả những lời bàn tán bên ngoài khác bằng cách hỏi, Điều gì sẽ xảy ra nếu? “- David Goggins

Mỗi cuốn sách trên đều rất đáng đọc trong năm 2021. Chúng đã giúp tôi nhìn nhận thế giới từ một góc độ hoàn toàn khác. Vì vậy, nếu bạn cực kỳ tò mò về cuộc sống, có lẽ bạn cũng sẽ thích chúng. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không đọc chúng?


Mai Phương

Theo MED

Nguồn: cafebiz

Previous articleNhà thuốc trực tuyến được định giá 5 tỷ USD
Next articleNHNN sửa Thông tư 01: Cơ cấu thời hạn trả nợ đến hết năm 2021, chính thức có lộ trình trích lập dự phòng trong 3 năm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here