Nếu ‘cơn bão dịch số 2’ xảy đến, doanh nghiệp làm gì để sống sót?

0
73

Nếu chẳng may Việt Nam chúng ta xảy ra đợt lây nhiễm vi-rút Corona lần thứ hai trong cộng đồng, hoặc liệu có thêm trường hợp một nhân vật tương tự “cô gái tên Nhung” nào đó xảy đến một lần nữa, thì chúng ta, những doanh nghiệp mới vừa vùng vẫy thoát khỏi “cơn bão số 1”, sẽ chiến đấu như thế nào trước “cơn bão số 2” còn nguy hiểm hơn, trắc trở hơn?
‘Áp thấp nhiệt đới’ có khả năng mạnh lên thành ‘cơn bão số 2’
Tại Mỹ, sau khi một số bang mở cửa kinh tế cùng với các cuộc biểu tình của người da màu thì số ca nhiễm mới Covid-19 đang tăng trở lại và các chuyên gia y tế nhận định khả năng cao xuất hiện đợt bùng phát thứ hai trên khắp nước Mỹ. Tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, chính quyền buộc phải ban hành lệnh đóng cửa các trường học để đảm bảo an toàn cho học sinh, tránh đợt lây nhiễm thứ hai sau khi phát hiện hàng chục ca lây nhiễm cộng đồng. 

Virus Corona có thể quay trở lại "ghé thăm" chúng ta bất kỳ lúc nào. Ảnh: npr.org
Virus Corona có thể quay trở lại “ghé thăm” chúng ta bất kỳ lúc nào. Ảnh: npr.org

Ví dụ về hai cường quốc mạnh ở trên cho ta thấy khả năng để dịch bệnh bùng phát đợt hai là không thể không có. Và trong bối cảnh vào đầu tháng 7 tới Việt Nam sẽ mở lại đường bay quốc tế, tuy được thế giới ca ngợi là một trong những quốc gia kiểm soát tốt dịch Covid-19 nhất nhưng vẫn không có căn cứ tuyệt đối nào để nhận định chúng ta sẽ không rơi vào tình cảnh “cách ly toàn dân” như ngày 1/4 vừa rồi. 
Vậy nếu chẳng may Việt Nam chúng ta xảy ra đợt lây nhiễm vi-rút Corona lần thứ hai trong cộng đồng, hoặc liệu có thêm trường hợp một nhân vật tương tự “cô gái tên Nhung” nào đó xảy đến một lần nữa, thì chúng ta, những doanh nghiệp mới vừa vùng vẫy thoát khỏi “cơn bão số 1”, sẽ chiến đấu như thế nào trước “cơn bão số 2” còn nguy hiểm hơn, trắc trở hơn?
SỨC TÀN PHÁ CỦA “CƠN BÃO SỐ 1” KHỦNG KHIẾP NHƯ THẾ NÀO?
Có thể thấy rõ nhất, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, doanh thu từ ngành du lịch 5 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 150.300 tỷ đồng, giảm đến 47,4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó phải kể đến lượng khách du lịch nước ngoài đến nước ta gần như bằng 0 kể từ đầu tháng 4 đến nay. Những con số biết nói đã phản ánh cục diện ngành du lịch năm 2020 sẽ cực kỳ khó khăn. 
Thêm một ngành kinh doanh nữa chịu ảnh hưởng nặng nề không kém du lịch và nó có mối liên hệ phát triển cộng sinh rất lớn với ngành du lịch. Đó là ngành F&B (dịch vụ thức ăn và đồ uống). Ví dụ điển hình là tập đoàn Golden Gate, chủ của 30 thương hiệu chuỗi nhà hàng nổi tiếng như Sumo BBQ, Vuvuzela, Gogi House,… đã phải đóng cửa tất cả nhà hàng sau chỉ thị ngày 1/4 của Thủ tướng chính phủ. Hay thương hiệu bánh Chewy Chewy và chuỗi nhà hàng gà rán Otoke Chicken của ông Mai Trường Giang, người được mệnh danh là “ông trùm xây dựng chuỗi”, đã chứng kiến sự suy giảm gần 50% doanh thu trong suốt “cơn bão số 1”. 

Ảnh: Google

Hệ lụy không chỉ đến với những người chủ mà còn đến với những nhân viên. Hàng chục ngàn lao động trong cả hai ngành du lịch và F&B mất việc hoặc tạm thời ở nhà không lương (hoặc nhận 50%-80% lương cơ bản) cho đến khi tình hình khả quan hơn.
LIỆU CÓ CÔNG THỨC GIÚP VƯỢT QUA “CƠN BÃO SỐ 2”?
Inamori Kazuo, nhà sáng lập và cựu chủ tịch tập đoàn đa quốc gia Kyocera với hơn 66.000 nhân viên, đồng thời là cựu CEO Japan Airlines, trong cuốn sách Cách sống của mình, có nêu lên công thức để đạt được thành công trong mọi công việc. Đó là: Công thức đạt được thành công = Tư duy + Nhiệt huyết + Năng lực.
Năng lực bao gồm các kỹ năng hình thành từ quá trình học tập từ sách vở, trải nghiệm sống, làm việc trong các môi trường khác nhau. Nhiệt huyết là động lực, là nguồn năng lượng tích cực hình thành trong quá trình làm việc. Hai biến số này theo tác giả chỉ có giá trị dương (nhiều hoặc ít). Nhưng biến số còn lại là tư duy thì lại có thể có giá trị dương hoặc âm.

Inamori Kazuo, tác giả cuốn sách Cách Sống với công thức: Thành công = Tư duy + Nhiệt huyết + Năng lực. Ảnh: Wikipedia

Vậy tư duy được định nghĩa như thế nào thì ta hãy xem xét và phân tích hai trường hợp doanh nghiệp điển hình sống sót qua “cơn bão số 1” sau đây để từ đó có cách hiểu đúng hơn về tư duy.
Đầu tiên là trường hợp công ty du lịch tận dụng lượng khách hàng quen thuộc đã, đang và sẽ sử dụng dịch vụ của công ty để giúp cho nhân viên của công ty có nguồn thu nhập tối thiểu để sống qua mùa dịch. Thay vì bán tour du lịch, họ bán các mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến sẵn, kể cả dịch vụ đi chợ giùm trên các kênh online, facebook, livestream… Tất cả những công việc đó đều được sự đồng lòng của toàn bộ nhân viên công ty và tất cả mọi người đều bắt tay vào làm. Đây là cách tư duy của người chủ doanh nghiệp theo hướng tích cực, không chịu đầu hàng trước những khó khăn của dịch bệnh. Họ xác định được mục đích hiện tại là phải sống sót qua mùa dịch và chính vì vậy họ tìm mọi cách để tư duy tận dụng nguồn lực sẵn có và khai thác nó một cách triệt để cho mục đích cốt lõi ở thời điểm hiện tại.
Trường hợp thứ hai là Pizza Home của CEO Hoàng Tùng. Điểm giống nhau của hầu hết các thương hiệu bánh pizza là họ đều có hệ thống chuỗi cửa hàng offline. Nhưng khi dịch bệnh bùng phát thì các cửa hàng offline lại trở thành gánh nặng về chi phí. Đứng trước thử thách này, anh Hoàng Tùng đã cho chuyển dịch toàn bộ các hoạt động kinh doanh sang online. Và điểm nhấn đặc biệt sáng tạo trong tư duy kinh doanh của Pizza Home chính là bắt trend Coronavirus bằng cách cho ra mắt mẫu bánh Burger Corona. Hai hãng truyền thông lớn CNN và BBC đã đưa tin về loại bánh đặc biệt này. Chính Burger Corona là một trong những sản phẩm giúp Pizza Home vượt qua giai đoạn khó khăn tạm thời. Đây chính là tư duy của người biết nắm bắt thời cơ và có sự chuyển mình phù hợp để đưa doanh nghiệp vượt khó.
KHÔNG CÓ TƯ DUY, KỸ NĂNG VÀ NHIỆT HUYẾT CHỈ LÀ THỪA
Qua hai ví dụ thực tế ở trên, có thể thấy rằng tư duy của người chủ doanh nghiệp vào giai đoạn này rất quan trọng để chèo lái con thuyền doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng dịch bệnh. Có những doanh nghiệp dành thời gian này để củng cố nội lực, phát triển các kỹ năng, cải thiện năng lực đang còn yếu. Họ làm những việc đó vì nguồn lực của họ còn đủ mạnh để duy trì doanh nghiệp trong vòng 1 đến 2 năm. Tư duy giai đoạn này của họ là đạo tạo nội bộ và củng cố tinh thần để bứt phá mạnh mẽ sau đại dịch.
Với những doanh nghiệp tương tự như công ty du lịch và Pizza Home ở trên, mục tiêu trước mắt không phải là phát triển vượt bậc, gia tăng doanh số hay củng cố đội ngũ và năng lực lõi, mà là tồn tại và tồn tại. Vì với mỗi doanh nghiệp, năng lực là thứ họ sẵn có, nhiệt huyết và mong muốn vượt khó luôn hiện hữu nhưng chất xúc tác quan trọng nhất để khiến hai yếu tố kia phát huy hết tác dụng chính là không gì khác ngoài tư duy. 
Doanh nghiệp biết tư duy là doanh nghiệp có thể sống sót qua mọi “cơn bão”.
Nguồn tham khảo về Inamori Kazuo: wikipedia
 
 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleNhững sự kiện gắn từ “Great” và “bình minh” cho Việt Nam
Next articleKhông chịu nổi chỉ trích, Zoom thông báo sẽ cung cấp công nghệ bảo mật cho tất cả người dùng, bao gồm người dùng không trả phí

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here