Ngân hàng Á Châu và cuộc chạy đua lên HOSE

0
58

Sau khi Chính phủ đồng ý về việc thành lập sở giao dịch chứng khoán Việt Nam thì trong năm nay nhiều ngân hàng lớn ở các sàn như HNX hay Upcom chuyển niêm yết lên trên HOSE. Đây được kỳ vọng là nơi để các doanh nghiệp lớn nhất cả nước cả về quy mô, lợi nhuận cũng như xây dựng tính minh bạch và hình ảnh chuyên nghiệp. Hose cũng là nơi các cổ phiếu có cơ hột lọt vào các rổ chỉ số cũng như sự quan tâm của các quỹ đầu tư, của khối ngoại.
Trong đại hội cổ đông mới đây nhất ngày 16/6/2020 Ngân hàng Á Châu đã lên kế hoạch cho việc niêm yết trên HOSE trong quý 4 năm nay. Các phương án cụ thể đã được Đại hội đồng cổ đông ủy quyền cho HĐQT lên phương án chi tiết để trình các cơ quan quản lý phê duyệt.
Với ngân hàng Á Châu trước hết là việc tăng trưởng mạnh liên tục trong nhiều năm qua nhất là việc kiểm soát nợ xấu luôn ở mức thấp nhất hệ thống ngân hàng. Tỷ lệ này luôn ở dưới 1% trong nhiều năm. Lợi nhuận cũng như tổng tài sản ngân hàng liên tục tăng trưởng mạnh trong tốp đầu các ngân hàng hiệu quả.
Trước khi niêm yết trên Hose ngân hàng ACB sẽ chi trả cổ tức trong tháng 9/2020 tỷ lệ là 30% bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Với kế hoạch thận trọng bởi đại dịch nhưng tăng trưởn vẫn ở mức hai con số là 11,75% theo đúng chỉ tiêu của NHNN. Với lợi nhuận trước thuế khoảng hơn 7.636 tỷ đồng tăng hơn 2% so với năm trước và duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức 1-2% và sẽ xuống dưới 1%  năm 2021.

Tuy nhiên, tính đến hết quý 1/2020 lãi trước thuế của ngân hàng đã đạt 1.924 tỷ đồng tăng 13% so với cùng kỳ và đạt 25% kế hoạch năm. Tổng tài sản là 387.396 tỷ đồng, tăng 1% so với đầu năm. Cho vay khách hàng ở mức 274.793 tỷ đồng, tăng 2% lên 274.793 tỷ đồng, trong khi tiền gửi tăng 1% ở mức 312.653 tỷ đồng. Nợ xấu ở mức 1.790 tỷ đồng, tăng 23%. Tỷ lệ nợ xấu tăng từ 0,54% lên 0,65%.
Đến hiện tại tính đến hết 31/5 lợi nhuận trước thuế đạt hơn 3.500 tỷ đồng. Kế hoạch trong năm năm tới tài sản tăng trung bình 15% năm, tiền gửi khách hàng và tín dụng tăng trưởng 15% và nợ xấu kiểm soát dưới 2%. Mức tăng trưởng của lợi nhuận trước thuế là từ 15%-20% năm.
Như vậy, khi niêm yết lên Hose ngân hàng Á Châu sẽ được nhiều quỹ cũng như sẽ lọt vào các quỹ chỉ số như VN30, VNDiamond, VNFin Lead…chính từ những sự kiện này giá cổ phiếu có thể sớm tăng để trở về với giá trị thực của doanh nghiệp.
Một điều đặc biệt trong đại hội lần này của ACB là ngân hàng đã bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh, nghiệp vụ kinh doanh như đầu tư hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ, cung ứng sản phẩm phái sinh và ví điện tử. Có thể đây là điểm sáng của doanh nghiệp khi nhu cầu về các nghiệp vụ trên ngày càng đang phát triển tại Việt Nam.
Trong ba năm qua lợi nhuận cũng như tổng tài sản của ngân hàng ACB liên tục tăng trưởng mạnh. Cụ thể trong năm 2017 lợi nhuận ròng của ngân hàng chỉ đạt ở mức hơn 2.118 tỷ đồng với tổng tài sản là hơn 284 nghìn tỷ đồng, tiền gửi đạt hơn 253 nghìn tỷ đồng và tiền cho vay là gần 202 nghìn tỷ đồng. Bước sang năm 2018 con số này tăng đáng kể khi lợi nhuận sau thuế đạt hơn 5.137 tỷ đồng tăng hơn gấp đôi năm trước, tiến gửi đạt hơn 287 nghìn tỷ và cho vay là 236.400 tỷ đồng.
Năm 2019 lợi nhuận ròng đạt hơn 6.000 tỷ đồng, tiền gửi đạt 324,8 nghìn tỷ và tiền cho vay là 279,7 nghìn tỷ đồng. Có thể nói ngân hàng đã liên tục tăng trưởng theo chiều hướng tích cực sau quá trình tái cấu trúc với tỷ lệ nợ xấu trong nhiều năm luôn ở mức dưới 1%.
Một số ngân hàng khác cũng có kế hoạch chào sàn và kế hoạch tương tự là sẽ chia cổ phiếu trước khi niêm yết trên Hose như ngân hàng Quốc tế VIB hiện đang trên sàn Upcom. Với kế hoạch chào sàn Hose trong năm nay, VIB cũng sẽ  chi trả cổi tức tỷ lệ 20% bằng cổ phiếu thưởng.
Hội đồng quản trị (HĐQT) VIB thống nhất thông qua việc trình ĐHĐCĐ kế hoạch kinh doanh năm 2020, trong đó tổng tài sản dự kiến đạt hơn 220 nghìn tỉ, tăng 20% so với 2019, tín dụng dự kiến tăng 24% (phụ thuộc phê duyệt của NHNN).
Huy động vốn bao gồm tiền gửi khách hàng và phát hành giấy tờ có giá tăng 19%. Với tác động của COVID-19 tới hoạt động kinh doanh, cùng các chương trình dài hạn hỗ trợ khách hàng, ngân hàng dự kiến lợi nhuận đạt tối thiểu 4.500 tỉ đồng. Tỷ lệ ROE đạt 26%.
Cổ phiếu ngân hàng tmcp Bưu Điện Liên Việt LPB trên sàn Upcom gần đây dậy sóng với mức tăng trưởng ấn tượng.

Kế hoạch tăng vốn cho ngân hàng cũng đã được HĐQT báo cáo, theo đó Kế hoạch tăng vốn thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài
Cụ thể, kế hoạch tăng vốn điều lệ được thực hiện thành 2 đợt: Đợt 1 Ngân hàng sẽ phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 10%, dự kiến hoàn thành trong năm 2020; Đợt 2 Ngân hàng thực hiện tăng vốn thông qua phương án chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ chào bán không quá 4,99%.
Như vậy, LPB là một trong số ít các ngân hàng thực hiện chi trả cổ tức cho cổ đông rất đều đặn kể từ khi thành lập đến nay trong bối cảnh một số ngân hàng gặp khó khăn trong việc chi trả cổ tức hàng năm cho cổ đông.
Các ngân hàng khác như ngân hàng Phương Đông OCB hay ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) cũng có kế hoạch chào sàn Hose.  Riêng  ngân hàng Bản Việt đã được trung tâm lưu ký chứng khoán cấp mã cổ phiếu là BVB nhưng chưa niêm yết. Với đề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến 2020 yêu cầu các ngân hàng phải niêm yết trên Hose hoặc Hnx khiến cho nhiều ngân hàng lựa chọn điểm đến là Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh( HOSE).
Tính đến nay, mới có 18 ngân hàng đưa cổ phiếu lên sàn, trong đó 10 cổ phiếu niêm yết trên HOSE (VCB, CTG, BID, TCB, MBB, HDB, TPB, VPB, EIB, STB), 3 cổ phiếu niêm yết trên HNX (ACB, SHB, NVB) và 5 cổ phiếu trên UPCoM (LPB, VIB, VBB, BAB, KLB).
Như vậy có thể thấy kế hoạch niêm yết lên HOSE của các cổ phiếu ngân hàng sẽ tạo ra luồng gió mới với các cuộc chạy đua để được vào các rổ chỉ số cũng như sự quan tâm của các quỹ đầu tư, của khối ngoại. Và chính việc đưa lên trên HOSE cũng tạo cho nhiều ngân hàng ngoài duy trì được thế mạnh mà còn tăng tính minh bạch, tăng sự thu hút của giới đầu tư. Đặc biệt là thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. Điều náy cũng giúp cho ngân hàng được hưởng lợi về thương hiệu, về hình ảnh ; qua đó giúp cho sự tăng trưởng của cổ phiếu ổn định và các hoạt động khác diễn ra một cách chuyên nghiệp, công khai.
Hiện nay, đối với nhà đấu tư điều cần quan tâm nhất là ngân hàng nào sinh lợi nhuận tốt và hoạt động động an toàn, hiệu quả. Nhất là tính phát triển bền vững, tăng trưởng nhưng đảm bảo được các quyền lợi cho nhà đầu tư, khách hàng. Hệ thống ngân hàng hiện nay ngoài nhóm Big4 trong số các ngân hàng tư nhân thì ngân hàng Á Châu ACB hay như ngân hàng Techcombank TCB, ngân hàng quốc tế VIB luôn được người dân sử dụng dịch vụ cũng như được ưa chuộng vì sự chuyên nghiệp, công nghệ được đưa vào sử dụng tiện lợi. Vì vậy, với việc chào sàn lên HOSE của các ngân hàng lớn này, thị giá cổ phiếu của các ngân hàng sẽ được giới đầu tư trong và ngoài nước quan tâm nhiều hơn.
 
 
 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleLần đầu làm sếp – bước chuyển từ làm việc cá nhân thành người quản lý nhóm
Next articleGenerali launches Fenice 190 to support sustainable recovery from COVID-19

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here