Ngân hàng của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo phát hành trái phiếu chuyển đổi cho nhà đầu tư Đức

0
60

Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank – HoSE: HDB) vừa có thông báo ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược với DEG – định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KWF của Đức. Trước đó HDBank vừa công bố quyết định điều chỉnh giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài còn 21,5% và phát hành riêng lẻ 160 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế.
Theo đó, DEG sẽ tham gia đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi do HDBank phát hành. Đồng thời, DEG và HDBank sẽ cùng hợp tác chiến lược, phát triển các sản phẩm, dịch vụ, tài chính cho các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu qua thị trường Đức và Châu Âu, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước cũng như với các nước khác thuộc Châu Âu.

HDB ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược với DEG
DEG là định chế tài chính phát triển thuộc Ngân hàng Tái thiết KWF của Đức, nằm trong nhóm 15 thành viên hàng đầu của của Tổ chức Tài chính Phát triển Châu Âu (EDFI). DEG hiện có văn phòng trên 19 quốc gia, và đang quản lý danh mục đầu tư có giá trị 8,6 tỷ Euro vào các tập đoàn tư nhân lớn trên toàn thế giới. DEG đã tham gia vào thị trường Việt Nam hơn 20 năm với danh mục đầu tư hơn 220 triệu Euro.
DEG đầu tư mua cổ phiếu HDB với giá cao hơn giá trên thị trường chứng khoán hiện nay. Với thương vụ này, DEG thực hiện chiến lược đầu tư không chỉ riêng cho nước Đức, mà là đại diện cho châu Âu. Và HDBank, thành viên của Tập đoàn Sovico đã thiết lập mối quan hệ chiến lược với DEG đồng thời mở cửa cho HDBank và Tập đoàn Sovico hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, ông Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Lễ ký kết
Theo ông Jochen Steinbuch, Giám đốc DEG Khu vực Châu Á Thái Bình Dương: “Việt Nam được xem là điểm sáng cho các nhà đầu tư nước ngoài khi nền kinh tế được cho là bị ảnh hưởng ít nhất bởi Covid-19. Nhờ dân số trẻ với tầng lớp trung lưu đang tiếp tục mở rộng, nhu cầu đối với các dịch vụ tài chính ngân hàng ở mức cao. HDBank là một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam, luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững. Các chỉ tiêu về sức khỏe tài chính, chất lượng tài sản và hiệu quả hoạt động của HDBank đều thuộc nhóm tốt nhất toàn ngành. Trong đó tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ thường xuyên chỉ quanh mức 1%, hệ số ROE trên 20%. Chúng tôi rất tin tưởng vào sự phát triển bền vững của ngân hàng trong tương lai”.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sovico, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank 
Việc ký kết hợp đồng phát hành trái phiếu chuyển đổi và hợp tác chiến lược giữa DEG và HDBank mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác lâu dài trong cộng đồng doanh nghiệp Đức và Việt Nam, nhất là trong bối cảnh EVFTA vừa có hiệu lực.
Trước đó, thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HSX) cho biết, HĐQT HDBank đã thông qua quyết định cố định tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (FOL- Foreign Ownership Limit) ở mức 21,5% vốn điều lệ, so với 30% trước đó. Tổng khối lượng phát hành 160 triệu USD. Mục tiêu của việc này nhằm phục vụ các kế hoạch dài hạn với đối tác chiến lược và ngân hàng nhắm đến nhà đầu tư tại các thị trường phát triển.
Trong cơ cấu sở hữu hiện tại của HDBank, Sovico là cổ đông lớn duy nhất của nhà băng này với 13,3% cổ phần. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Chủ tịch Sovico Holdings kiêm người đại diện phần vốn góp của Sovico ở HDBank. Ngoài số cổ phần đại diện cho Sovico, bà Thảo còn trực tiếp nắm giữ 3,7% cổ phần của HDBank.
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2020, ngân hàng này đã thông qua kế hoạch nâng tổng vốn điều lệ tăng lên trên 16.088 tỷ đồng. Ngân hàng dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 50% và phát hành thêm 15% cổ phiếu thưởng từ nguồn thặng dư vốn cổ phần, nâng tổng mức chi trả cho cổ đông lên đến 65%.
Kết thúc 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.908 tỷ đồng, tăng 31,5% so với cùng kỳ năm trước. Hệ số ROE tăng từ mức 20% lên 21,6%, hệ số ROA tăng từ 1,6% lên 1,97%.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleGhi chép chi tiêu giúp tôi tiến gần hơn đến mục tiêu tài chính như thế nào?
Next article‘Cách tôi kiếm được 2,3 triệu USD dù đặt chân đến Mỹ chỉ với 1.000 USD’

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here