NGHỆ THUẬT ĐÃ MẤT CỦA VIỆC TRANH LUẬN DÂN CHỦ

0
89

Bài thuyết trình về “tranh luận dân chủ” của GS Đại học Harvard trong diễn đàn TED. Ông cho rằng dân chủ phải được phát triển trên sự tranh luận văn minh, nhưng thực tế cho thấy hầu hết chúng ta đang không làm điều đó, thay vào đó là các cuộc “cãi lộn”, “chặt chém lẫn nhau” cứ diễn ra hằng ngày. Qua đoạn clip ông dẫn dắt buổi đối thoại bằng cách đưa ra những ví dụ và tạo những cuộc tranh luận với khán giả. Ông đưa ra nhiều quan điểm triết học về tranh luận của Aristotle để dẫn chứng cho các lý giải của mình. 

Cuối cùng để tạo được những cuộc tranh luận dân chủ ông cho rằng: 

“Rất dễ để nghĩ rằng nếu ta đi thẳng vào những vấn đề đạo đức trong chính trị, đó sẽ là nguyên nhân dẫn tới bất đồng, và hơn nữa, dẫn tới mất kiên nhẫn và áp lực. Vậy tốt hơn là tránh xa, lòng tin vào đạo đức và tôn giáo mà con người đem đến cuộc sống văn minh.

Dường như thảo luận của chúng ta phản ánh điều đối lập đó chính là cách để đạt được tôn trọng lẫn nhau. Đó là đối diện trực tiếp với niềm tin về đạo đức mà những công dân trao cho các hoạt động công khai. Hơn là việc yêu cầu mọi người bỏ những niềm tin đạo đức sâu sắc nhất ra khỏi quan điểm chính trị trước khi họ tham gia. Điều đó, với tôi, là một cách để bắt đầu lấy lại nghệ thuật của tranh luận dân chủ”

 

Nguồn: openedu

Previous articleMSB thu về 3.500 tỷ đồng phí trả trước từ thương vụ bancassurance với Prudential?
Next articleHỌC SINH VÀ GIÁO VIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here