Nghi vấn quanh việc Tesla vượt Toyota về vốn hoá

0
111

Hiện tại, có khá khá nhiều chuyên gia nghi vấn sự trỗi dậy của doanh nghiệp của Elon Musk, vượt mặt vốn hoá thị trường của Toyota Motor.
Tuần trước, Giám đốc điều hành của Tesla, Elon Musk, đã like một dòng tweet với nội dung: “Tesla hiện chính thức là nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất trên toàn thế giới! Xin chúc mừng!”.
Các tweet gần đây của Elon Musk cho thấy một ảnh chụp màn hình của một trang Google Sheet được tạo bởi người dùng Reddit với nickname u/brandude87. Thống kê này liệt kê 25 nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới dựa theo giá trị thị trường. Thống kê này cũng cho thấy Tesla đã vượt mặt tập đoàn Toyota Motor lần đầu tiên, với giá trị thị trường là 183,7 tỷ đô la, so với Toyota với giá trị 178,78 tỷ đô la.

Giá trị cổ phiếu quỹ của Toyota tăng mạnh kể từ năm 2014.

Có một vấn đề duy nhất: nhiều nhà đầu tư, bao gồm cả những nhà đầu tư sử dụng thiết bị đầu cuối dữ liệu tài chính như Bloomberg, đã nhận thấy một điều rất khác: Tesla vẫn phải kiếm được hơn 25 tỷ đô la giá trị thị trường để vượt qua Toyota.
Vậy ai đã đúng? Có thể thấy, mọi thứ có vẻ khá phức tạp.
Mọi người đều có thể đồng ý rằng giá trị thị trường của công ty, hoặc vốn hóa thị trường của công ty, được xác định bởi lượng cổ phiếu đang lưu hành nhân với giá cổ phiếu của công ty. Nhưng không phải ai cũng đồng ý về những gì nên được tính vào những cổ phiếu đang lưu hành.
Trong những năm gần đây, các công ty Nhật Bản đã mở rộng quá trình mua lại cổ phần để tăng lợi nhuận cho các nhà đầu tư – và họ có xu hướng tích trữ các cổ phiếu này. Đối với Toyota, công ty đã ráo riết mua lại cổ phiếu của chính mình trong sáu năm qua, nắm giữ nhiều hơn bất kỳ công ty khác ở Nhật Bản.
Cách thức các cổ phiếu được thay đổi tùy theo từng quốc gia, với tư cách là cổ phiếu quỹ. Một số thị trường các nước khác đều cấm mọi doanh nghiệp nắm giữ cổ phiếu quỹ hoàn toàn, trong khi những thị trường khác đã ra luật giới hạn số tiền mà một doanh nghiệp có thể nắm giữ.
Khi nói đến các công ty niêm yết của Nhật Bản, cổ phiếu quỹ thường được bao gồm trong số liệu thị trường được trích dẫn. Và khi một công ty có giá trị như Toyota nắm giữ nhiều cổ phần của chính nó – chỉ hơn 14% (theo dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg), điều đó có thể có tác động lớn đến vốn hóa thị trường.
Bảng xếp hạng các công ty theo giá trị thị trường được công bố hàng tháng bởi nhà điều hành Sở giao dịch chứng khoán Tokyo Japan Exchange Group. Bảng xếp hạng cho thấy vốn hóa thị trường bao gồm cổ phiếu quỹ và liệt kê giá trị thị trường của Toyota vào cuối tháng 5 là 22 nghìn tỷ yên (205 tỷ USD) – một con số bao gồm cả gần 30 tỷ đô la giá trị cổ phiếu quỹ.
Nếu không tính thêm những khoản nắm giữ cổ phiếu đó, Tesla chỉ có giá trị 18,8 nghìn tỷ yên (175 tỷ USD), theo tính toán của Bloomberg. Điều đó phù hợp với những gì bạn đã tìm thấy trên các cổng thông tin như Yahoo Finance – nguồn gốc của các tính toán trong tweet mà Musk chia sẻ. Số liệu được chia sẻ thống kê giới hạn thị trường, bao gồm cả tính toán của các công ty niêm yết ở Hoa Kỳ, điển hình là cổ phiếu quỹ, mà doanh nghiệp này coi là có sẵn cho các nhà đầu tư.
Tesla, trong khi đó, không nắm giữ cổ phiếu quỹ. Vậy căn cứ vào đâu để bạn cố gắng xác định doanh nghiệp nào là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới?
Nick Reece, một người quản lý tiền tại Merk Investments, cho rằng: “Giá trị vốn hoá thị trường có thể được định nghĩa theo những cách khác nhau. Nó phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng đạt được.”
Sau khi giá trị công ty tăng 6% trong giao dịch vào thứ Hai tại Hoa Kỳ, Tesla lần đầu được định giá 183,8 tỷ đô la, vượt trên mức định giá 175 tỷ đô la của Toyota, ít hơn so với cổ phiếu quỹ của công ty này.
Số lượng cổ phiếu quỹ do Toyota nắm giữ đã tăng gấp đôi kể từ năm 2014, dựa trên dữ liệu được tổng hợp bởi Bloomberg. Công ty định kỳ sử dụng một phần trong số đó cho các kế hoạch bồi thường điều hành hoặc gần đây nhất là bán một số trong số cổ phiếu quỹ cho Nippon Telegraph và Electrical Corp, như một phần của việc hợp tác.
“Tôi đoán rằng cổ phiếu quỹ có một số vấn đề liên quan đến việc xử lý kế toán”, ông Michael Shaoul cho biết tại Marketfield Asset Management. “Nhưng tôi nghĩ bạn có thể loại trừ chúng trong một so sánh giới hạn thị trường miễn là bạn nói rõ rằng chúng có thể tồn tại.”
Trong mọi trường hợp, có lẽ đó không phải là sự so sánh đúng đắn được thực hiện giữa một công ty đã kiếm được trung bình hơn 2 nghìn tỷ yên (18,7 tỷ đô la) thu nhập trong sáu năm qua với một công ty cho đến nay vẫn chưa công bố lợi nhuận doanh nghiệp thu được hàng năm.
Norihiro Fujito, chiến lược gia đầu tư tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities tại Tokyo, cho biết: “Không có một ai nghĩ rằng những số liệu trên là xác thực, rằng giá trị vốn hoá thị trường của Tesla vượt qua Toyota Motor, nếu nói đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn hai công ty trong mười năm tiếp theo, và có kỳ vọng cao, việc hai công ty đạt được giá trị 1.000 đô la một cổ phiếu hoặc 1.100 đô la có thể hoàn toàn khả thi.”

Theo Yahoo Finance

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleThuyết âm mưu xung quanh vấn đề sức khỏe gây ra bởi 5G
Next articleLàm gì để biến vốn ban đầu 200 triệu thành 1 tỷ sau 3 năm?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here