Nghịch lý nén lương: Tại sao các nhân viên mới được trả lương cao, còn nhân viên lớn tuổi lại không được tăng lương?

0
99

Bạn đã làm việc tại công ty của mình được vài năm. Bạn đang làm ở một vị trí tốt. Và có thể bạn đã được thăng chức một hoặc hai lần rồi và bạn vô cùng hài lòng với mức lương hiện tại.

Nhưng đột nhiên bạn nhận được một tin rất sốc. Đó là ai đó vừa mới gia nhập nhóm của bạn vài tuần trước nhưng người đó lại được trả lương cao hơn tất cả các thành viên khác và trong đó có cả bạn. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Các nhà kinh tế học về lao động gọi đó là “nén lương”. Nén lương có nghĩa là trong khi các công ty luôn hạn chế việc tăng lương cho nhân viên thì họ lại trả mức lương cao hơn để thu hút nhân tài mới. Chính vì thế khoảng cách giữa lương của nhân viên lâu năm và nhân viên mới tiếp tục bị thu hẹp. Và trong tương lai, khoảng cách này có thể sẽ biến mất hoặc thậm chí lương của nhân viên mới sẽ cao hơn cả lương của nhân viên lâu năm.

Tại sao các nhân viên mới tại công ty của bạn được trả lương cao còn nhân viên lớn tuổi lại không được tăng lương - Ảnh 1.

Theo một báo cáo mới nhất của Conference Board’s Labor Market Institute thì kể từ quý II năm 2019 xu hướng này đã tăng lên và hiện đã phá vỡ mọi kỷ lục trước đó. Cụ thể theo thông tin của một số nghiên cứu: “Tình thời điểm hiện tại, khoảng cách giữa lương của những người từ 20-24 tuổi và 25-34 tuổi (những người làm việc lâu năm) đã giảm xuống mức nhỏ nhất trong vòng 36 năm.”

Điều này chứng tỏ “nén lương” không phải mới xuất hiện gần đây mà nó đã tồn tại từ lâu rồi. Đồng thời nhu cầu về nhân tài vẫn tăng đều đặn từng ngày. Một đến hai năm gần đây, hầu hết mọi người đều cởi mở hơn khi nói chuyện về tiền lương. Nếu trước kia tiền lương là chuyện tế nhị thì bây giờ các đồng nghiệp trong công ty không còn e dè khi nhắc về vấn đề này nữa.

Một câu hỏi đặt ra là các nhà tuyển dụng có lo lắng về việc những nhân viên vừa tài năng vừa trung thành như vậy sẽ đòi tăng lương hay bỏ đi nơi khác không? Gad Levanon, người đứng đầu hiệp hội thị trường lao động cho biết: “Các công ty có lo lắng về vấn đề này, đặc biệt là khi thị trường lao động ngày càng bị thắt chặt. Ngoài ra, hiện nay thị trường cũng mở ra rất nhiều cơ hội cho người lao động. Tuy nhiên, lợi nhuận của họ cũng đang bị siết chặt. Vậy nên nếu họ tăng lương cho nhân viên thì lợi nhuận của họ sẽ không còn được mấy đồng. Nói tóm lại, các công ty đang trong tình thế tiến thoái lưỡng nan.”

Giả sử bạn biết được rằng việc một nhân viên mới vào với mức lương cao ngất ngưởng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lần tăng lương tiếp của bạn thì bạn sẽ làm gì? Trước tiên, bạn cần nghiên cứu và so sánh mức lương thưởng của bạn với mức lương của những người khác. Tuy nhiên bạn nên lưu ý khi chọn đối tượng để so sánh. Tốt nhất là bạn nên chọn những người đang làm cùng một công việc, cùng một ngành và ở cùng một địa điểm với bạn.

Sau khi so sánh, nếu bạn thấy mình thực sự bị trả lương thấp, thì bạn hãy thử nói chuyện với sếp của bạn về điều đó. Biết đâu sếp của bạn sẽ chỉ cho bạn cách tăng thu nhập của mình, ví dụ như tham gia các dự án đặc biệt hoặc nhắm đến các mục tiêu cao hơn.

Tuy nhiên, khi bạn đưa ra bất kỳ đề nghị nào với lãnh đạo của mình thì câu trả lời của họ sẽ luôn là: “Ôi tôi thực sự xin lỗi bạn. Tôi cũng rất muốn tăng lương cho bạn nhưng ngân sách không cho phép. Bạn hãy hiểu cho tôi vì tôi không thể làm gì khác.”

“Nếu bạn nhận được câu trả lời như vậy thì hãy rời đi và tìm kiếm cơ hội mới ở bên ngoài. Bạn không cần phải lo lắng về chuyện này vì nhiều người đã và đang làm như vậy. Đó cũng là một trong những lý do khiến tỷ lệ nghỉ việc đang có xu hướng tăng nhanh.”- Levanon.

Nếu nghỉ việc và tìm một công việc mới nằm trong kế hoạch tương lai của bạn thì bạn phải bắt tay vào hành động ngay lập tức. Bởi vì thị trường lao động hiện nay có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Theo báo cáo mới nhất của ADP thì trong quý 3 năm nay, mức độ tăng trưởng việc làm hàng năm của Hoa Kỳ bắt đầu có dấu hiệu chững lại và giảm xuống vào tháng 9. Ông Ahu Yildermaz, giám đốc của viện nghiên cứu ADP, cho biết số lượng việc làm của tháng 11 vẫn chưa phải là con số cuối cùng. Ông nói thêm: “Trung bình lương của một người nhảy việc sẽ được tăng 5,1% so mức lương trước đó. Mặc dù các nhà tuyển dụng vẫn lo ngại về việc nén lương có thể ảnh hưởng đến khả năng giữ chân nhân viên nhưng dường như mức lương họ có thể trả cho người lao động vẫn không thể nào cao hơn được nữa.”


Mộc Dương

Theo MD

Nguồn: cafebiz

Previous articleCách nhanh nhất để tăng lương: Công ty dù tốt đến đâu thì cứ ít nhất 4-5 năm, bạn cũng nên chuyển việc một lần
Next articleSáng kiến từ các siêu ứng dụng giúp chung tay chống dịch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here