Nghiên cứu 100.000 người phát hiện: ung thư trực tràng đặc biệt thích tìm tới những người có “nguy cơ thể hình”

0
131

Gần đây, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa nổi tiếng của Anh “BMC Medicine” cho thấy rằng trong ung thư đại trực tràng bị ảnh hưởng bởi béo phì, chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn sẽ có nhiều rủi ro hơn đối với nam giới; trong khi tỷ lệ vòng eo và hông lớn hơn (vòng eo chia cho chu vi vòng hông, đo lượng mỡ bụng) có nhiều rủi ro hơn đối với phụ nữ.

Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 100.000 người và được hoàn thành bởi một nhóm nghiên cứu do Đại học Bristol và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đứng đầu. Nghiên cứu này đã phân tích tác động của các phương pháp đo lượng mỡ cơ thể khác nhau đối với nguy cơ ung thư đại trực tràng ở nam giới và phụ nữ.

Nghiên cứu đã phân tích mối liên hệ giữa giới tính và bộ phận cơ thể cụ thể với béo phì và nguy cơ ung thư đại trực tràng, đồng thời xem liệu các chất chuyển hóa liên quan đến béo phì có thể giải thích mối liên quan giữa béo phì và ung thư đại trực tràng hay không.

Nghiên cứu 100.000 người phát hiện: ung thư trực tràng đặc biệt thích tìm tới những người có nguy cơ thể hình” - Ảnh 1.

Các đối tượng nghiên cứu lấy từ dữ liệu của 58.221 bệnh nhân và 67.694 người tham gia đối chứng trong Liên hợp Dịch tễ học và Di truyền Ung thư Đại trực tràng và Nghiên cứu Liên ngành Ung thư Đại trực tràng.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy rằng nam giới cứ tăng khoảng 4,2 kg/m² BMI sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 23%; ở phụ nữ, mỗi lần tăng BMI 5,2 kg/m² sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên 9%. Và cứ tăng 0,07 tỷ lệ vòng eo trên hông sẽ làm tăng 25% nguy cơ ung thư ở phụ nữ, trong khi nam giới chỉ tăng 5%.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy chỉ số BMI cao hơn sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng ở nam giới, trong khi vòng eo và vòng hông lớn hơn sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng ở phụ nữ. Béo phì có liên quan đến nhiều thay đổi về trao đổi chất, nhưng những thay đổi này không thể giải thích mối quan hệ giữa béo phì và ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu chuyển hóa chi tiết hơn là cần thiết để làm rõ cơ chế của nó.

Nghiên cứu 100.000 người phát hiện: ung thư trực tràng đặc biệt thích tìm tới những người có nguy cơ thể hình” - Ảnh 2.

Theo “Báo cáo Ung thư Toàn cầu năm 2020” do Tổ chức Y tế Thế giới/Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế công bố, ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba trên thế giới, nhưng là một trong những bệnh ung thư có thể phòng ngừa bằng cách cải thiện thói quen sống.

1. Vận động

Tập thể dục có thể làm giảm hiệu quả sự xuất hiện của các khối u, kiên trì các bài tập thể dục sẽ giúp tránh được nguy cơ béo phì.

2. Ăn uống lành mạnh

Tăng cường ăn chất xơ thô và hoa quả tươi trong các bữa ăn hàng ngày, giảm ăn thức ăn nhiều chất béo, kiểm soát cân nặng.

3. Tăng cường các chất bổ sung

Tăng cường thích hợp các chất bổ sung trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như omega-3, canxi, v.v.

Nghiên cứu 100.000 người phát hiện: ung thư trực tràng đặc biệt thích tìm tới những người có nguy cơ thể hình” - Ảnh 3.

4. Bỏ thuốc bỏ rượu

Tránh độc tính và kích ứng lâu dài của thuốc lá và rượu đối với đường tiêu hóa.

5. Tránh mệt mỏi quá độ

Tự điều chỉnh trong công việc, kết hợp làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh để mình bị áp lực cao trong thời gian dài.

Cuối cùng, tôi đề nghị mọi người nên kiểm tra phân hàng năm sau tuổi 50, và làm xét nghiệm máu ẩn trong phân để tìm ung thư đại trực tràng sớm nhất. Đối với những người có các yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng, chẳng hạn như tiền sử gia đình, u tuyến đại trực tràng, v.v. Nội soi đại tràng là cách tốt nhất để xác định chẩn đoán. Ngoài ra, nếu bạn có triệu chứng có máu trong phân, đau bụng, táo bón và tiêu chảy, hãy đến bệnh viện kịp thời.


Alexx

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articlePM agrees on development of three new IPs in Dong Nai
Next articleRestoring confidence after a challenging year

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here