Nghiên cứu khoa học: Kết bạn với bạn khác giới cũng quan trọng đối với tuổi thọ như giảm cân và tập thể dục

0
112

Một nghiên cứu về khỉ đầu chó hoang dã ở Kenya cho thấy điều này không chỉ đúng với con người mà còn đúng với những người anh em họ linh trưởng của chúng ta.

Nghiên cứu này đã tiến hành quan sát hơn 540 con khỉ đầu chó trong Công viên Quốc gia Amboseli, Kenya trong 35 năm và phát hiện ra rằng những con khỉ đầu chó đực có bạn thân là con cái có tỷ lệ sống sót cao hơn những con khỉ đầu chó đực không có bạn cái.

Các nhà nghiên cứu tin rằng khi một con đực thân thiện hơn với một số con cái nhất định, điều đó có lợi cho sinh sản: tạo ra thế hệ sau hoặc tăng cơ hội giao phối với con cái.

Nhưng nghiên cứu mới này còn chỉ ra một lợi ích tiềm năng khác: bạn nữ có thể giúp chúng sống lâu hơn.

Kết quả của nhóm nghiên cứu được đăng trên số đặc biệt của Tạp chí Triết học B của Hiệp hội Hoàng gia Anh ngày 21/9.

Ai cũng biết rằng những người có tình bạn thân thiết thường sống lâu hơn những người không có bạn bè. Trên thực tế, các nghiên cứu trên con người đã chỉ ra rằng kết bạn và giữ bạn cũng quan trọng đối với tuổi thọ như giảm cân và tập thể dục.

Nghiên cứu khoa học: Kết bạn với bạn khác giới cũng quan trọng đối với tuổi thọ như giảm cân và tập thể dục - Ảnh 1.

Trong 10 năm qua, các mô hình tương tự đã được phát hiện từ khỉ, ngựa cho đến cá heo và cả cá voi sát thủ. Tuy nhiên, phần lớn nghiên cứu này tập trung vào phụ nữ, còn nam giới thì bí ẩn hơn.

Lý do là ở hầu hết các loài động vật có vú trong xã hội, con cái thường sống trong cùng một nhóm, trong khi con đực lại sống kiểu đến và đi, chỉ để lại một phần cuộc đời của chúng cho các nhà nghiên cứu.

Thuộc Khoa Nhân chủng học Tiến hóa của Đại học Duke, tác giả cấp cao Susan Alberts cho biết: “Điều này có nghĩa là có nhiều lỗ hổng trong hiểu biết của chúng ta về đời sống xã hội nam giới”.

Susan và các đồng nghiệp của bà đã sử dụng các kỹ thuật thống kê để suy ra nguy cơ tử vong của từng nhóm tuổi từ dữ liệu thưa thớt và nghiên cứu xem liệu mối liên hệ giữa khả năng sống sót và tình bạn của khỉ đầu chó đực và khỉ cái có giống nhau hay không.

Kể từ năm 1971, các nhà nghiên cứu đã theo dõi khỉ đầu chó ở miền nam Kenya hầu như mỗi ngày. Là một phần của dự án nghiên cứu khỉ đầu chó Amboseli, họ chú ý đến những người mà chúng tương tác và cách chúng hoạt động trong suốt cuộc đời của mình.

Khỉ đầu chó không vội uống cà phê hay bày biện trên bàn bia mà chúng dành thời gian cùng nhau chải chuốt lông. Sự giúp đỡ lẫn nhau này bao gồm ngồi cùng nhau, vuốt ve, chải chuốt lông cho nhau, tìm ve và những loài ký sinh trùng khác cho nhau.

Susan nói: “Đây là một cách giao tiếp của khỉ đầu chó, chúng có thể làm giảm căng thẳng và cũng có thể giúp đỡ nhau về mặt vệ sinh.”

Con đực dành rất ít thời gian để chải lông cho nhau, nhưng chúng chải chuốt với con cái, không chỉ khi con cái trong thời gian sinh sản.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 277 khỉ đầu chó đực và 265 khỉ đầu chó cái, và ước tính mức độ thân thiết trong vòng bạn bè của chúng bằng cách đo tần suất khỉ đầu chó chải chuốt với những người bạn thân nhất của chúng.

Không ngoài dự đoán, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện ra ở một loài linh trưởng hoang dã rằng cả hai giới đều được hưởng lợi từ các mối quan hệ xã hội bền chặt. Cũng giống như con người, “khỉ đầu chó đực sẽ sống lâu hơn nếu chúng có các mối quan hệ xã hội”, Susan nói.

Nghiên cứu khoa học: Kết bạn với bạn khác giới cũng quan trọng đối với tuổi thọ như giảm cân và tập thể dục - Ảnh 2.

So với những người đàn ông bị cô lập về mặt xã hội, những người đàn ông duy trì tình bạn với phụ nữ có khả năng tổ chức sinh nhật tiếp theo của họ cao hơn 28%.

Trên thực tế, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng mặt khác của đồng tiền tình bạn – sự cô lập xã hội, là mối đe dọa đối với sự sống còn của nam giới, nó có thể khiến căng thẳng và nguy hiểm xảy đến với tần suất nhiều hơn trong cuộc đấu tranh để vươn lên của họ.

Susan nói rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa để chứng minh rằng mối liên hệ giữa khỉ đầu chó này thực sự là mối quan hệ nhân quả, và nếu có, cũng cần phải tìm hiểu xem mối quan hệ tình bạn có tác dụng sinh lý như thế nào để kéo dài tuổi thọ của chúng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng nghiên cứu của họ về hành vi xã hội của khỉ đầu chó cho thấy sức mạnh của tình bạn có thể có nguồn gốc tiến hóa sâu xa từ họ linh trưởng!


ROBIN A. SMITH

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: cafebiz

Previous articleFDI focus leans into sci-tech sphere for 2021-2025 phase
Next articleFinancial Times: Thời đại của Nike sắp chấm dứt?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here