Nghiên cứu từ Israel: Không cần quá giỏi nhưng “đầu thai” nhà giàu thì cơ hội trở thành doanh nhân sẽ luôn cao hơn người khác

0
173

Bill Gates, Jeff Bezos và Elon Musk có điểm gì chung? Chắc chắn, họ đều là những tỷ phú nổi tiếng, những nhà lãnh đạo tài ba, và những doanh nhân thành đạt nhất thế giới. Ngoài ra, họ vẫn còn một điểm chung nữa, đó là ngay khi bước chân vào kinh doanh họ đều nhận được sự giúp đỡ từ gia đình.

Mẹ của Bill Gates đã giới thiệu ông với các CEO của IBM. Bố mẹ của Bezos là cổ đông của Amazon. Musk xuất thân từ một gia đình giàu có ở Nam Phi. Còn Mark Zuckerberg được bố tài trợ 100.000 USD để thành lập Facebook. Bố mẹ của Michael Dell cũng đầu tư cho ông và giúp ông bắt đầu kinh doanh máy tính. Người sáng lập Nike Phil Knight cũng từng thừa nhận bố mẹ ông đã giúp ông thành lập công ty.

Tất cả những vị tỷ phú này đều xuất thân từ các gia đình trung lưu. Tất nhiên, chúng ta không thể nói rằng họ thành công như bây giờ đều nhờ vào sự giúp đỡ từ bố mẹ. Nhưng dù bằng cách này hay cách khác nếu không có sự giúp đỡ từ gia đình, liệu họ có thành công không?

Khi bạn bắt đầu kinh doanh, tài chính và nền tảng gia đình đóng một vai trò quan trọng. Thực tế, gia đình mới là một trong những nguồn tài trợ chính cho các công ty khởi nghiệp. Thậm chí, gần đây có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bố mẹ càng nhiều tiền càng tốt và điều này sẽ giúp con cái họ khởi nghiệp thành công.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Shira Greenberg, bộ trưởng bộ tài chính Israel, cho biết: “Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa thu nhập của cha mẹ và cơ hội trở thành một doanh nhân khởi nghiệp. Với những người có nền tảng tài chính vững chắc thì cơ hội trở thành doanh nhân sẽ cao hơn”.

Một nghiên cứu về vấn đề này đã được tiến hành ở Israel và đối tượng nghiên cứu bao gồm các doanh nhân Israel trong độ tuổi từ 25 đến 35 và gia đình của họ. Và kết quả của nghiên cứu này cho thấy khả năng khởi nghiệp của những doanh nhân này phụ thuộc khá nhiều vào thu nhập của cha mẹ họ.

Nhiều doanh nhân rất giỏi, nhưng chính bố mẹ họ đã giúp cho họ khởi đầu đi lùi mãi chưa về vạch đích - Ảnh 1.

Nghiên cứu này còn cho biết: “Nếu kinh tế của gia đình bạn vững chắc thì bạn sẽ có thể thành lập một công ty khởi nghiệp và trong trường hợp thất bại, nó cũng đảm bảo an toàn cho bạn”.

Nghiên cứu của Israel khá tương đồng với phát hiện của hai nhà kinh tế học Ross Levine và Rona Rubenstein. Vào năm 2013, hai người họ đã xem xét các đặc điểm chung của các doanh nhân và thấy rằng hầu hết họ đều là nam giới, là người da trắng, và có trình độ học vấn cao. Levine còn nói thêm: “Nếu một người không có tiền mà khởi nghiệp theo cách của người có tiền, thì cơ hội họ thành không sẽ không cao.”

Và mặc dù tiền là yếu tố quan trọng, nhưng đó không phải là tất cả. Môi trường gia đình mới là yếu tố có tác động lớn đến các doanh nhân khởi nghiệp.

Ngoài ra, theo báo cáo của Jerusalem Post thì “trình độ học vấn và tinh thần lập nghiệp của bố mẹ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau” và “mối liên hệ đó thậm chí còn mạnh mẽ hơn nếu bố mẹ làm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học hoặc công nghệ”.

Thông minh cũng không phải là một yếu tố quyết định sự thành bại. Nghiên cứu của Israel cho thấy rằng ngay cả những người học không quá giỏi, thành tích không quá xuất sắc nhưng nếu họ xuất thân từ một gia đình giàu có thì so với người khác họ vẫn có nhiều cơ hội trở thành doanh nhân.

Rõ ràng, không có một yếu tố nào sẽ trực tiếp đưa chúng ta đến với thành công. Việc bắt đầu kinh doanh và việc thực sự tạo ra lợi nhuận và giá trị là hai việc hoàn toàn khác nhau. Vì vậy mặc dù Bezos, Gates, Musk và tất cả những tỷ phú khác đều nhận được sự giúp đỡ từ gia đinh nhưng họ biết cách tận dụng sự giúp đỡ đó. Thêm vào đó, các yếu tố như trí tuệ, đạo đức và may mắn cũng là các yếu tố quan trọng giúp họ thành công.

Các chính phủ có thể hỗ trợ các công ty khởi nghiệp về thuế, trợ cấp và các khoản vay. Các tổ chức phi lợi nhuận cũng có thể giúp đỡ các doanh nhân còn non trẻ. Nhưng thành thật mà nói, bố mẹ vẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với con cái nếu chúng muốn khởi nghiệp thành công. Nghĩ lại, thì chẳng phải điều này còn đúng với nhiều trường hợp khác nữa sao?


Mai Lâm

Theo The Guardian

Nguồn: cafebiz

Previous articleNăm 2021, Yeah 1kỳ vọng hệ sinh thái Giga1 sẽ gấp hơn 6 lần mảng digital
Next articleVietjet báo lãi hợp nhất quý I/2021 nhờ đầu tư dự án và dịch vụ hàng không

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here