Người trung niên tụ tập, có 3 kiểu người ngày một hiếm, thỉnh thoảng gặp được nhau thì hãy cố gắng mà trân trọng

0
157

Bước vào tuổi trung niên, con người ta có xu hướng nhớ về những năm tháng của quá khứ, đặc biệt là sau khi đã trải qua sự tàn khốc của xã hội, sự lạnh nhạt, đấu đá nơi công sở, họ sẽ càng nhớ về những ngày tháng còn đơn thuần, không phải lo nghĩ gì hơn.

Có nhu cầu sẽ có thị trường, rất nhiều khi, những cuộc gặp gỡ bạn bè, không còn đem tới cho ta sự đơn thuần, vui vẻ hay nhu cầu về mặt tình cảm nữa, mà lại khiến lại thấy được một mặt lợi ích khác của con người.

Thật ra, cuộc đời không phải chỉ có một màu đen, đâu đó vẫn còn những khoảng xám trắng khiến con người ta trân trọng, đặc biệt là 3 kiểu bạn như này.

1. Hậu đạo đáng tin, coi bạn bè là bạn bè thực sự

Những người hậu đạo, tính cách đều rất đơn thuần, tốt bụng, họ không có tâm địa xấu, họ có cái nhìn mở về công danh lợi lộc, sẽ không để bản thân bị lợi ích dắt mũi.

Người hậu đạo, bất kể là ở độ tuổi nào cũng luôn đối xử chân thành với tất cả mọi người, và họ cũng chẳng thể bị ghét. Rất nhiều người luôn đối xử với họ thật lòng, bởi lẽ người hậu đạo cũng luôn đối xử với mọi người xung quanh bằng tình yêu thương.

Trong cuốn sách mang tên “Tăng quảng hiền văn” có nói: “Dịch trướng dịch thoái sơn khê thủy, dịch phản dịch phục tiểu nhân tâm”, ý muốn nói lòng dạ tiêu nhân thay đổi như chong chóng, thất thường như sự lên xuống của mực nước vậy.

Trong thời đại đặt lợi ích lên hàng đầu, thời đại mà “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” như hiện nay, người hậu đạo sẽ dễ dàng thắng được lòng người hơn, họ có thể khiến mỗi một người mà mình qua lại tháo chiếc mặt nạ ngụy trang của mình xuống để rồi thành tâm đối đãi với tình nghĩa giữa hai người.

Quỷ Cốc Tử, một nhà tư tưởng nổi tiếng của Trung Quốc cổ đại có nói: “Ngôn trung hành di, bỉnh chí vô tư, thí bất cầu phản, tình trung nhi thái, mạo chuyết nhi an giả, khả thâm giao”, ý muốn nói những người lời nói đág tin hành động dứt khoát, vô tư lợi, nói là làm, chân thành, trông hơi ngốc nghếch vụng về là kiểu người đáng để thâm giao.

Vì vậy, người trung niên, nếu bên cạnh vẫn còn có những người bạn hậu đạo thì hãy trân trọng họ.

Người trung niên tụ tập, có 3 kiểu người ngày một hiếm, thỉnh thoảng gặp được nhau thì hãy cố gắng mà trân trọng - Ảnh 1.

2. Đối xử bình đẳng và lịch sự với mọi người

Ai cũng có lòng tự trọng cả, ai cũng muốn có được sự tôn trọng của người khác trong cả cuộc sống và công việc, nhưng muốn người khác tôn trọng mình, trước tiên chúng ta phải học cách tôn trọng người khác, đối xử bình đẳng và lịch sự với mọi người, đây chính là “hiệu ứng hấp dẫn”.

Cổ nhân nói: “Thành vu trung nhi hình vu ngoại”, một người muốn khiến người khác cảm thấy mình tôn trọng họ qua từng lời nói, trước tiên hãy chân thành từ trong chính trái tim. Vì vậy, trong các buổi tụ tập, người luôn đối xử bình đẳng, lịch sự với mọi người, tuyệt đối là người chân thành. Những người như vậy là người vô cùng khoan dung, tấm lòng của họ rộng lớn, họ đối xử với người khác bằng sự tán thưởng, đồng cảm và thấu hiểu.

Đồng nghiệp V. là một kỹ sư cao cấp ở công ty, mặc dù chức vị cao nhưng anh luôn đối xử với mọi người như nhau, ai có vấn đề gì đó muốn hỏi hay giúp đỡ, anh đều rất xởi lởi giúp đỡ, vì vậy ở đơn vị, anh được rất nhiều người yêu quý.

Quỷ Cốc Tử nói: “Phú quý cung kiệm nhi năng uy nghiêm, hữu lễ nhi bất kiêu, nhật hữu đức giả, khả thâm giao”, ý muốn nói, một người giàu có nhưng vẫn có thể sống giản dị, điều đó cho thấy họ có một trái tim mạnh mẽ và biết kiểm soát tiền bạc. Một người có quyền thế nhưng không ức hiếp người khác, mà còn đối xử với người khác lịch sự và bình đẳng, chứng tỏ người đó là người tài đức vẹn toàn. Tiền bạc và quyền lực có thể thử thách một người nhiều nhất, nếu một người không đủ vững chắc, họ rất dễ trở thành nô lệ cho những vật ngoài thân này. Chỉ có những người thật sự có đức mới không kiêu ngạo, nóng nảy, luôn lịch sự với mọi người và mọi việc, và đó là người đáng để thâm giao.

Người trung niên tụ tập, có 3 kiểu người ngày một hiếm, thỉnh thoảng gặp được nhau thì hãy cố gắng mà trân trọng - Ảnh 2.

3. Người tích cực, ngay thẳng

Tích cực là một kiểu tâm thái, là một thái độ sống, sự tích cực của họ sẽ truyền cảm hứng và năng lượng tích cực cho người khác.

Napoleon Hill từng chỉ ra rằng: “Tâm thái tích cực là thứ cần không ngừng rèn luyện và thực hành. Cũng giống như khi chúng ta chơi golf, bạn có thể có một hoặc hai cú đánh tốt vào một thời điểm nào đó, và bạn nghĩ rằng mình đã hiểu sâu về môn thể thao này, nhưng có thể trong giây phút tiếp theo, bạn thậm chí có thể không đánh được bóng. Chúng ta cần không ngừng rèn luyện mỗi ngày để vượt qua những thói quen tiêu cực và điều chỉnh bản thân theo cách suy nghĩ tích cực hơn.”

Người tích cực luôn có thể phát hiện ra điểm thiếu sót của bản thân và khắc phục nó. Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng, nếu xung quanh bạn có những người bạn luôn vui vẻ, nhiệt huyết, tràn đầy tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực, hãy trân trọng họ, vì họ chính là mặt trời thứ hai của bạn.

Quỷ Cốc Tử nói: “Sự biến nhi năng trị hiệu, cùng nhi năng đạt, thố thân lập công nhi năng toại giả, khả thâm giao”, ý muốn nói người có năng lực ứng biến có thể nhanh chóng xử lý sự cố, dù có ở trong hoàn cảnh khó khăn cũng vẫn không ngừng hi vọng, tiến bộ để nên được nghiệp lớn, kiểu người như vậy, đáng để kết giao.

Đời người giống như bốn mùa, độ tuổi trung niên giống như mùa thu với đầy ắp những trăn trở và suy tư. Chúng ta ở độ tuổi này, cần tới một chút trí tuệ, hãy kết giao với những người hậu đạo, tích cực tiến lên.


Alexx

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous article40 tuổi ly hôn mất phương hướng: Phụ nữ nửa đời sau, nếu không muốn sống trong túng quẫn, có hai thói quen phải thay đổi ngay lập tức
Next articleBuilding on economic resilience for the future

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here