Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler tham gia vào HĐQT tập đoàn Lộc Trời

0
63

Tập đoàn Lộc Trời đã có một loạt thay đổi nhân sự chủ chốt trong kỳ đại hội cổ đông vừa qua. Đặc biệt là sự xuất hiện của Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler. Mặc dù làm việc cho VinnaCapital nhưng tại Lộc Trời ông Philipp Roesler là thành viên HĐQT độc lập, tức không thuộc tổ chức nào.
Sáng ngày 23/5/2020, Tập đoàn Lộc Trời (Upcom: LTG) tổ chức ĐHĐCĐ nhằm thông qua những kế hoạch quan trọng cho thời gian tới. Đáng chú ý, công ty đã tiến hành bầu mới 2 Thành viên HĐQT.
Cụ thể, về mặt nhân sự, ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch HĐQT sẽ thôi nhiệm chức vụ Tổng giám đốc, người thay thế là ông Nguyễn Duy Thuận.
Trong HĐQT, Lộc Trời miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024 của ông Mark Peacock kể từ 26/3 và ông Nguyễn Tiến Tùng từ 23/5. Thay vào đó, công ty tiến hành bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT gồm bà Nguyễn Thị Ấm và ông Philipp Rosler, trong đó ông Philipp Rosler là thành viên HĐQT độc lập.
Ông Philipp Rosler sinh năm 1973 tại Sóc Trăng, được nhận nuôi và lớn lên tại Đức. Ông từng là bác sĩ quân y và tham gia chính trường sau khi rời quân đội. Năm 2009, ông đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức. Hai năm sau đó, ông trở thành Phó Thủ tướng Đức đến năm 2014 thì rời khỏi chính trường. Hiện tại, ông Rosler đang nắm vị trí thành viên HĐQT của nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới.
Năm 2006, khi đã 33 tuổi, Philipp Rosler mới lần đầu tiên quay lại Việt Nam. Về lý do, ông cho biết: “Tôi về Việt Nam vì vợ tôi nói: Rồi chúng ta sẽ sinh con. Và em muốn kể cho con chúng ta nghe về đất nước nơi anh đã sinh ra”.
Sau đó Philipp quay trở lại Đức và thăng tiến rất nhanh trên con đường chính trị. Năm 2009, ông trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế. Năm 2010, ông tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế và Công nghệ. Ông trở thành Phó Thủ tướng của bà Angela Merkel kiêm chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do năm 2011.
Hồi tháng 3/2019, ông Philipp Rosler  đực VinaCapital mời được về làm việc cho Việt Nam. Nguyên Phó thủ tướng Đức sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, một quỹ chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp.
Trong buổi họp với Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures vào ngày trở lại, ông Philipp Roesler nói: “Tôi rất vui khi quay về Việt Nam làm việc như là một sự khởi đầu lại mọi thứ. Đặc biệt, tôi đảm nhiệm vị trí hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam kết nối với các nhà đầu tư quốc tế cũng như vươn ra thị trường nước ngoài”.
Mặc dù làm việc cho VinnaCapital nhưng tại Lộc Trời ông Philipp Roesler là thành viên HĐQT độc lập, tức không thuộc tổ chức nào.
Trước đây vào nhóm VinaCapital từng nắm hơn 34% vốn của Lộc Trời, nhưng cuối năm 2014, nhóm này đã bán số cổ phần nói trên cho Standard Chartered Private Equity với giá hơn 90 triệu USD.
“Tôi muốn đóng góp để đem lại lợi ích cho Lộc Trời và cả Việt Nam trong lĩnh vực quan trọng là nông nghiệp. Việt Nam đang có cơ hội rất khi đã ký được các hiệp định thương mại tự do”, ông Rosler nói tại đại hội.
Quay lại câu chuyện đại hội, lãnh đạo tập đoàn chia sẻ rằng do ảnh hưởng của COVID-19, năm 2020 là năm đầy thách thức đối với toàn bộ nền kinh tế nói chung và nông nghiệp nói riêng. Do đó, HĐQT đánh giá điều kiện kinh tế, xã hội Việt Nam và hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty hiện nay không thuận lợi cho việc niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE. HĐQT mong muốn cổ đông chấp thuận gia hạn thời gian hoàn tất việc niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2022.
Bên cạnh đó, về kế hoạch kinh doanh, trong năm 2020, Lộc Trời đặt kế hoạch 7.352 tỷ đồng doanh thu, giảm 15,6% so với cùng kỳ tuy nhiên mục tiêu LNST vẫn tăng 7,5% từ 335 tỷ lên 360 tỷ đồng.
Ngoài ra, năm 2020 sẽ là giai đoạn LTG tiến hành tái cấu trúc, áp dụng công nghệ vào vận hành (đơn cử ký kết triển khai hệ thống ERP), hướng đến doanh nghiệp dịch vụ trị giá tỷ USD vào năm 2024.
Đại hội kết thúc với việc các nội dung HĐQT trình đều được thông qua.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article22 hình thức lừa đảo phổ biến trên Mạng xã hội
Next articleChơi lớn, King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tài trợ cho Đội tuyển Quốc gia Việt Nam 3 năm liên tiếp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here