Nhà chức trách Trung Quốc triệu tập Jack Ma, thương vụ IPO chục tỷ USD của Ant bị đình chỉ

0
81

Chỉ vài ngày trước khi bắt đầu đưa cổ phiếu lên giao dịch tại sàn chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông, công ty fintech của Jack Ma đối mặt với rủi ro pháp lý đến từ chính quyền Trung Quốc. Theo đó, Ant sẽ tạm dừng phần IPO trên sàn Hong Kong và sẽ hoàn lại số tiền các nhà đầu tư đã bỏ ra đặt trước mua cổ phiếu của công ty “sớm nhất”.
Cụ thể, Jack Ma, chủ tịch Eric Jing và CEO Simon Hu đã gặp gỡ đại diện của Ngân hàng trung ương Trung Quốc, Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Cục Quản lý Ngoại hối nhà nước vào ngày 2.11.

Ant Group vướng rủi ro rào cản luật định ngay trước thềm IPO - ảnh 1

Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc đã chứng kiến tài sản tăng lên mức 66 tỉ USD sau sự kiện IPO của Ant. Ảnh: Chesnot/Getty Images.

Thông tin chi tiết của cuộc trao đổi vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng đây là tín hiệu cho thấy Ant Group đang vướng phải rủi ro tiềm năng liên quan tới việc bành trướng quá nhanh.

“Hệ thống tài chính Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn củng cố chính sách và kiểm soát rủi ro,” Zhu Ning, giáo sư Tài chính của đại học Giao thông Thượng Hải nhận định, đồng thời cho biết việc kinh doanh của Ant Group rất có thể không hoàn toàn tuân thủ theo những gì nhà cầm quyền mong muốn.
Ví dụ như việc Ant lấy việc bắt tay với các ngân hàng Trung Quốc làm chiến lược phát triển trọng tâm. Công ty fintech này làm việc với các bên cho vay để phát triển tín dụng người tiêu dùng bằng những công nghệ như phần mềm kiểm soát rủi ro, đồng thời thu phí ngân hàng khi các khoản lợi nhuận xuất hiện.
Tuy nhiên Ant không trực tiếp cung cấp tiền cho các khoản nợ. Chỉ 2% trong số 1.700 tỉ nhân dân tệ (tương đương 254 tỉ USD) tiền nợ Ant tạo ra tính tới tháng 6.2020 xuất hiện trên bàng cân đối kế toán. Trong khi 98% còn lại đều được bảo lãnh bởi các ngân hàng đối tác.
Trong số 72,5 tỉ nhân dân tệ doanh thu nửa đầu năm 2020, khoảng 40% đều là các khoản phí Ant thu được từ mảng cho vay. Phần còn lại đến từ dịch vụ thanh toán qua ví điện tử Alipay, với hơn 700 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng.
Kế hoạch tạo ra thương vụ niêm yết kỷ lục chưa từng có trong lịch sử của Ant Group đang rơi vào tình huống hỗn loạn sau khi Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải viện dẫn “những thay đổi lớn” đối với các quy tắc quản lý công ty Trung Quốc và tạm đình chỉ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant.
Ant cho biết họ cũng sẽ tạm dừng phần IPO trên sàn Hong Kong. Trước đó, công ty dự kiến sẽ IPO chéo trên cả sàn Thượng Hải và Hong Hong vào ngày thứ 5 và dự kiến thu về 39,6 tỷ USD trên cả 2 sàn.
Trong tuyên bố tối ngày thứ 3, sàn giao dịch Thượng Hải nói rằng các cuộc phỏng vấn giám sát của các cơ quan quản lý và những thay đổi trong quy tắc quản lý hoạt động kinh doanh của công ty là “quan trọng”.
“Nhiều vấn đề quan trọng có thể khiến công ty của các bạn không thể đáp ứng các yêu cầu về việc công bố thông tin khi IPO”.
“Sở giao dịch đã quyết định hoãn việc IPO của công ty. Chúng tôi sẽ giữ liên lạc với công ty và các nhà tài trợ”.
Cổ phiếu của Alibaba, công ty sở hữu 1/3 Ant đã giảm hơn 8%, tương đương vốn hoá thị trường bốc hơi hơn 67 tỷ USD trên sàn New York sau khi tuyên bố của Sở giao dịch Thuợng Hải được phát đi.
Trong tuyên bố gửi sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong, Ant nói rằng họ đã được các cơ quan quản lý Trung Quốc thông báo rằng công ty “không đáp ứng tiêu chuẩn niêm yết hoặc yêu cầu về việc công bố thông tin” tại Thượng Hải “do những vấn đề quan trọng liên quan đến cuộc phỏng vấn theo quy định của các cơ quản quản lý với chủ tịch và CEO công ty và những thay đổi gần đây trong môi trường pháp lý công nghệ tài chính”.
Ant cũng nêu rõ họ sẽ hoàn lại số tiền các nhà đầu tư đã bỏ ra đặt trước mua cổ phiếu của công ty “sớm nhất”.
Việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant đã đóng cửa vào cuối tuần trước, nhận được lượng đăng ký mua kỷ lục trên sàn Thượng Hải và Hong Kong. Riêng nhóm nhà đầu tư cá nhân đã đặt cược vào đây 3 nghìn tỷ USD.
Ant nói trong tuyên bố vào đầu ngày hôm nay rằng sẽ áp dụng “sâu sắc” các khuyến nghị của cuộc họp với các nhà quản lý Trung Quốc và tuân theo các hướng dẫn bao gồm đổi mới ổn định, cởi mở với sự giám sát và phục vụ nền kinh tế thực.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleGóc nhìn: Người Việt nên ủng hộ Trump hay Biden?
Next articleTừng đánh nhau ‘sứt đầu mẻ trán’, ông chủ của Milo và Ovaltine kinh doanh thế nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here