Nhà thầu phụ tuyến Metro số 1 Lithaco khởi kiện nhà thầu chính GS E&C ra tòa án Quận 2

0
108
Công ty Cổ phần cơ điện Liên Thành (gọi tắt là LITHACO) vừa có thông tin gửi đến truyền thông về việc khởi kiện nhà thầu chính GS E&C và Chủ đâu tư là Ban quản lý đường sắt và đô thị TP.HCM, cũng là bên có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án tranh chấp Hợp đồng thầu phụ tại Tuyến Metro 1- Gói thầu số 2. Vụ án đã được thụ lý tại Tòa án nhân dân Q2.
Nguyên văn bản thông báo:200718 – THONG CAO BAO CHI
V/v: LITHACO khởi kiện Công ty GS E&C (HCMC MRT Line 1 CP2) và Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM
Kính gửi:    Quý cơ quan báo đài TW và Địa phương cả nước
Kính thưa Quý Nhà báo, Phóng viên,
Tôi, Trần Quốc Tâm, là đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Cơ Điện Liên Thành Việt Nam, có trụ sở tại 514 Đường Trần Văn Giàu, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. HCM (sau đây gọi tắt là “LITHACO”).
LITHACO đang là nhà thầu phụ tại Dự án Metro TP.HCM – Tuyến số 1 – Gói thầu số 2 theo Hợp đồng thầu phụ số GS-HCMC MRT-Sub-059 ngày 15/9/2017 (“Hợp đồng thầu phụ”) với Công ty GS E&C (HCMC MRT Line 1 CP2) (gọi tắt là “GS”). Vào ngày 11/5/2020, chúng tôi đã gửi Thông cáo báo chí chính thức V/v: Thông tin về sai phạm của Công ty GS E&C (HCMC MRT Line 1 CP2) tại Dự án Metro TP.HCM – Tuyến số 1 – Gói thầu số 2 đến các cơ quan báo chí bằng email chính thức của đại diện LITHACO.
Nay, bằng văn bản này, chúng tôi xin gửi đến Quý Nhà báo, Phóng viên những ý kiến chính thức về vụ việc như sau:

  1. LITHACO khởi kiện GS tại Tòa án nhân dân Quận 2, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM là bên có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án Tranh chấp hợp đồng thầu phụ của dự án Metro:

Sau những buổi họp không mang lại kết quả giữa các bên khi xảy ra tranh chấp, cụ thể là các buổi họp vào ngày: 20/5/2020, 05/6/2020, 30/6/2020, LITHACO buộc phải thực hiện các hành động pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính mình. Cụ thể, ngày 18/6/2020, LITHACO đã nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân Quận 2, với Bị đơn là GS trong vụ việc “Tranh chấp hợp đồng thầu phụ” đã được Tòa án thụ lý tại thông báo số 33/2020/TLST-KDTM ngày 06/07/2020. Ngoài ra, tại đơn khởi kiện, Ban quản lý đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh (là chủ đầu tư của Dự án Metro) cũng là bên có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ việc này.
GS cho rằng LITHACO luôn không tuân thủ đúng nghĩa vụ và sai phạm Hợp đồng thầu phụ. Thực tế rằng, LITHACO vẫn luôn thực hiện công việc theo Hợp đồng thầu phụ và dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo, phân công của GS. Thậm chí, LITHACO còn chỉ định nhân sự hỗ trợ thực tế trước thời điểm ký kết Hợp Đồng thầu phụ (ngày 10/8/2017) và ngay trong giai đoạn khó khăn của đất nước, nhân dân Việt Nam đồng lòng thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19, LITHACO vẫn duy trì lượng công nhân đầy đủ làm việc thường xuyên tại công trường, cụ thể LITHACO đã trải qua 17 kỳ nghiệm thu và GS đã thanh toán cho LITHACO. Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 27/4/2020 giữa đại diện các bên, phía GS đã đơn phương cho rằng Hợp đồng thầu phụ đã được chấm dứt dựa vào Thông báo về sai phạm hợp đồng mà GS gửi đến LITHACO ngày 21/4/2020; đồng thời rút khoản bảo lãnh tại ngân hàng. Căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, LITHACO khẳng định Hợp đồng thầu phụ vẫn còn hiệu lực, bởi lẽ các căn cứ GS đưa ra để chấm dứt hết sức vô lý và hoàn toàn không đúng với sự thật, không có cơ sở và LITHACO có đủ bằng chứng để chứng minh những điều này.
Đã nhiều lần LITHACO gửi công văn, đơn giải trình lên Ban quản lý đường sắt mong nhận được sự giúp đỡ vì sự bất công, chèn ép của GS nhưng chưa một lần nhận được phản hồi, sự hỗ trợ và can thiệp của Chủ đầu tư. Cho nên những hành động tự phát của LITHACO là điều hoàn toàn thông cảm được đối với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi trong hoàn cảnh tương tự.

  1. Thất vọng của Nhà thầu phụ:

Với niềm kiêu hãnh rằng sẽ được xây dựng, phục vụ Dự án trọng điểm quốc gia, đóng góp một phần sức lực trong việc xây dựng tổ quốc, nhưng đằng sau đó lại chính là những chuỗi ngày “bất công” mà LITHACO phải gánh chịu. Kể từ ngày GS đơn phương chấm dứt hợp đồng thầu phụ và rút hai khoản bảo lãnh ngân hàng, khiến cho LITHACO rơi vào tình cảnh đứng trên bờ vực phá sản, vì đã dồn toàn bộ tài sản, nhân công xây dựng tại dự án trọng điểm quốc gia.
LITHACO là một doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam, được thực hiện dự án trọng điểm quốc gia, nhưng lại bị chính một nhà thầu lớn của nước ngoài ức hiếp, chèn ép từ lúc ký Hợp đồng thầu phụ cho đến nay, trên chính mảnh đất mình sinh sống. “Kêu đất, đất không thấu. Kêu trời, trời chẳng nghe”, mặc dù đã có các công văn, giải trình gửi lên Chủ đầu tư dự án, tức Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, nhưng chưa một lần nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ hay sự quan tâm đến tình trạng hiện tại của LITHACO. Chúng tôi phải chịu đựng các chèn ép, bất công của GS suốt 3 năm qua, “Con giun xéo lắm cũng quằn”. Vì vậy, nay chúng tôi quyết định đưa sự việc ra ánh sáng để các cơ quan chức năng cũng như mọi người có thể thấy được thực trạng của dự án hiện nay.

  1. Yêu cầu được hỗ trợ KHẨN CẤP:

Một lần nữa, chúng tôi tha thiết kêu gọi và mong nhận được sự hỗ trợ KHẨN CẤP từ các cơ quan chức năng, các bên hữu quan liên quan và truyền thông – báo chí Việt Nam trong việc chung tay bảo vệ sự thật, lẽ phải, và các nhà thầu phụ trong nước nói chung cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của LITHACO nói riêng tại dự án.
Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ – Ngô Thanh Hùng, Trợ lý giám đốc 0902705197.
Trân trọng!

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleThất bại chưa hẳn là bà mẹ tốt nhất của thành công
Next articlePepsi từng thâu tóm 20 chiến hạm Liên Xô như thế nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here