Nhiều công ty khởi nghiệp Singapore tập trung sản xuất thực phẩm nhân tạo, giảm lượng sản phẩm từ động vật

0
59

Đại dịch toàn cầu đã làm gia tăng những lo ngại về an ninh lương thực tại Singapore – vấn đề này thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn bởi biến đổi khí hậu. Do đó, các thành phố đang tìm cách tăng cường sản xuất lương thực tại địa phương thay vì nhập khẩu từ nước ngoài.
Để thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp của quốc gia, nhiều công ty khởi nghiệp địa phương tại Singapore đang cố gắng tạo ra các sản phẩm thức ăn từ nguyên liệu tự nhiên và công nghệ nuôi cấy tế bào.
Một số ví dụ bao gồm sữa trong ống nghiệm của TurtleTree Labs, tôm nhân tạo của Shiok Meats và protein từ thực vật của Life3 Biotech. Những dự án như vậy có thể mang lại lợi ích cho Singapore, vì họ có thể giảm hóa đơn nhập khẩu của quốc đảo cũng như lượng khí carbon thải ra môi trường.
Singapore là một quốc gia nhỏ bé với 90% lương thực là nhập khẩu do khan hiếm đất đai và thời tiết khắc nghiệt. Do đó, đất nước này rất dễ bị thiếu nguồn lương thực và biến động giá cả. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi Covid-19 lần đầu tiên tấn công còn mọi người thì đổ xô đi tích trữ đồ ăn.
“Châu Á không thể tự nuôi sống mình vì khu vực này còn phụ thuộc nhiều vào các chuỗi cung ứng dài từ Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Phi”, công ty kiểm toán PwC, Rabobank và quỹ tài sản có chủ quyền của Singapore Temasek cảnh báo trong một báo cáo được công bố vào cuối năm ngoái.
Khi đại dịch bùng phát và tàn phá chuỗi cung ứng nông sản toàn cầu, giống như nhiều quốc gia khác, Singapore cũng phải đối mặt với nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp lương thực của mình. Rau và các loại hàng hóa dễ hư hỏng giờ đây còn tốn nhiều thời gian hơn trong việc vận chuyển từ nông trại đến siêu thị, do các quy tắc vệ sinh mới làm chậm quá trình hậu cần. Về lâu dài, thiếu hụt nguồn lao động cũng có thể ảnh hưởng đến việc trồng và thu hoạch ở các nước láng giềng như Malaysia hay Thái Lan, những đất nước được coi là nguồn thực phẩm hàng đầu của Singapore.
Hầu hết những đổi mới hiện tại trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm của Singapore đều tập trung vào các lựa chọn thay thế cho các sản phẩm động vật – nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.
Ricky Lin, người sáng lập Life3 Biotech, nói với CNBC: “Singapore cần nguồn thực phẩm không gây hại cho môi trường. Các công thức được tạo ra bao gồm nguyên liệu như nấm, đậu lăng, ngũ cốc và đậu nành có thể bắt chước hương vị của thịt gà và hải sản.” Lin cho biết, các sản phẩm của công ty sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm nay khi các thử nghiệm của khách hàng với các chuỗi thức ăn nhanh, nhà hàng và khách sạn được thực hiện. Nhóm của ông cũng nuôi trồng các loại vi tảo có thể ăn được. Vi tảo là những sinh vật giống thực vật, nhỏ bé, được tìm thấy ở sông và đại dương, hoạt động như một loại thức ăn thay thế cho cá, đồng thời giúp giảm thiểu việc đánh bắt quá mức.
Giảm tiêu thụ thịt trong khẩu phần ăn của con người có thể hạn chế lượng khí thải carbon dioxide trên toàn thế giới lên đến tám tỷ tấn mỗi năm và giải phóng vài triệu km vuông đất đai, Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc cho biết trong một báo cáo năm 2019.
Một làn sóng khởi nghiệp khác là Shiok Meats, nuôi cua, tôm hùm và tôm băm nhỏ trong phòng thí nghiệm bằng cách chiết xuất tế bào từ sinh vật thực. Cho đến nay, công ty đã nhận được hơn 7 triệu đô la tài trợ từ các nhà đầu tư như Agronomics tại London và công ty hạt giống của Mỹ – Y Combinator. Shiok Meats đang tiếp tục huy động thêm vốn với mục tiêu thành lập nhà máy sản xuất đầu tiên vào năm 2022.
Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Sandhya Sriram cho biết, Singapore không còn xa lạ với thực phẩm trồng trong phòng thí nghiệm, là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên sản xuất bánh mì kẹp thịt làm từ thực vật của Impossible Foods và trứng làm từ đậu xanh của JUST.
Tuy nhiên, việc sản xuất các loại thực phẩm này vẫn còn phải dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng, trả lời cho câu hỏi liệu như cầu khách hàng có bù đắp được chi phí sản xuất cao mà một công ty như Shiok Meats phải chịu hay không.
Leong Lai Peng, giảng viên cấp cao về khoa học và công nghệ thực phẩm tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết chi phí làm thực phẩm trồng trong phòng thí nghiệm so với canh tác truyền thống là trở ngại lớn nhất đối với các công ty công nghệ sinh học.
Nơi sinh sản hoàn hảo
Sự hỗ trợ rộng rãi của chính phủ khiến Singapore trở thành thị trường lý tưởng cho các công ty sản xuất protein từ thực vật. Chính phủ sẽ phân bổ hơn 100 triệu đô la cho các chương trình nghiên cứu thực phẩm như nông nghiệp đô thị, thịt nuôi và sản xuất protein vi sinh vật theo Kế hoạch Nghiên cứu, Đổi mới và Doanh nghiệp 2020.
Hai cơ quan thuộc sở hữu của chính phủ khác – Cơ quan Thực phẩm Singapore và Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu – cũng đã công bố một khoản tài trợ vào cuối năm 2019 cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Quốc gia Đông Nam Á đã cam kết sản xuất hơn 30% nhu cầu dinh dưỡng của mình vào năm 2030 và hiện đang làm việc trên một khuôn khổ pháp lý cho các mặt hàng thực phẩm mới.
Theo các nhà đầu tư mạo hiểm, thực phẩm từ thực vật và tế bào hiện đang đắt hơn so với thực phẩm từ động vật, nhưng vẫn có tiềm năng phát triển quy mô lớn trong tương lai gần.
Andrew Ive, người sáng lập và là đối tác quản lý tại Big Idea Ventures, giải thích: “Khi người tiêu dùng lựa chọn các loại thực phẩm này nhiều hơn, số lượng và quy mô sẽ tăng lên, cho phép các nhà sản xuất giảm giá thành trong khi vẫn duy trì được chất lượng.” Công ty của ông (đặt tại New York và Singapore) đã khởi động một quỹ trị giá 50 triệu đô la và một chương trình tăng tốc vào năm ngoái cho những công ty sản xuất các loại protein thay thế. Ive cho biết: “Chúng tôi đầu tư vào các công ty có tiềm năng trở thành nền tảng toàn cầu, tức là các sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu ở nhiều quốc gia khác nhau.” Trong tương lai, ông dự đoán sẽ đầu tư nhiều hơn vào các công ty khởi nghiệp dựa trên thực vật và hy vọng sẽ có nhiều công ty hợp tác với họ.

Theo CNBC

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleNutiFood ra mắt dòng sữa tươi chuẩn ngoại nhập
Next article‘Ông trùm’ bán lẻ xăng dầu Nhật Bản ẵm thêm cổ phần Petrolimex là ai?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here