Nhìn lại “Antennagate” – vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử Apple 10 năm trước

0
75

Vào đúng thời điểm này 10 năm trước, thảm họa có tên “Antennagate” đã giáng xuống Apple.
Khi iPhone 4 được giao bán trên toàn thế giới, người dùng đã vô cùng hào hứng về việc sở hữu chiếc điện thoại đời mới nhất của hãng công nghệ khổng lồ này. Thế nhưng, ngay lập tức, tất cả các khách hàng mua iPhone 4 đều nhận ra một điều kì lạ: điện thoại dường như mất kết nối mạng và bị huỷ cuộc gọi khi họ sử dụng bằng tay trái.
Câu chuyện kỳ lạ về iPhone 4 nhanh chóng trở thành một trong những thảm hoạ lớn nhất trong lịch sử Apple. Giờ đây, 10 năm sau vụ bê bối, hãy cùng nhìn xem bằng cách nào mà Apple có thể xử lý được vấn đề này.

  1. Vào ngày 7 tháng 6 năm 2010, Apple đã tiết lộ thông tin về iPhone 4 tại Hội nghị Nhà phát triển Toàn cầu hàng năm. Vào thời điểm đó, Apple mô tả thiết bị này là “điện thoại thông minh mỏng nhất từ ​​trước đến nay”. Đây là phiên bản đầu tiên có màn hình Retina độ phân giải cao và ứng dụng gọi điện qua video FaceTime.
  2. iPhone 4 có giá khởi điểm là 199 đô la và được chính thức giao bán vào ngày 24 tháng 6 năm 2010. Giống như các dòng iPhone trước đó, việc phát hành thiết bị đã thu hút rất nhiều sự chú ý tại các cửa hàng Apple trên toàn thế giới. Chỉ trong vòng ba ngày đầu tiên, công ty đã bán được 1,7 triệu chiếc iPhone.
  3. Thế nhưng, gần như ngay lập tức, khách hàng nhận thấy một điều kỳ lạ về iPhone mới của họ: khi người dùng cầm điện thoại ở tay trái, các thanh báo hiệu kết nối với wifi đều biến mất và đôi khi, các cuộc gọi bị hủy hoàn toàn.
  4. Nhiều khách hàng đã lên các diễn đàn trực tuyến để bàn luận về vấn đề này. Người dùng có tên FFArchitect dường như là người đầu tiên lên tiếng về trục trặc bằng cách đăng bài lên một diễn đàn trên MacRumors.
  5. Apple đã nhanh chóng thừa nhận vấn đề trong ăng-ten của họ, nhưng lại hạ thấp mức độ nghiêm trọng của nó. “Việc cầm điện thoại trên tay để gọi điện sẽ dẫn đến một số suy giảm về hiệu suất ăng-ten, điều này cũng tùy thuộc vào vị trí của ăng-ten. Đây là thực tế của mọi điện thoại không dây chứ không riêng gì iPhone 4”, người phát ngôn của Apple nói với tờ New York Times vào thời điểm đó.
  6. Sau đó, CEO Steve Jobs của Apple cũng đã xem nhẹ vấn đề. Ông đặt trách nhiệm lên người dùng thay vì nhận trách nhiệm về công ty của mình. “Tất cả các điện thoại đều có khu vực nhạy cảm. Bạn chỉ cần lưu ý một chút và cầm nó theo đúng cách”, Steve Jobs viết trong email gửi tới Ars Technica vào thời điểm đó. Nhưng ngay từ đầu trong quá trình thiết kế, chuyên gia ăng-ten cao cấp nhất của Apple, Rubén Caballero, đã cảnh báo ban lãnh đạo công ty rằng sẽ có vấn đề với ăng-ten. Apple đã chọn một thiết kế ăng-ten bao quanh bên ngoài thiết bị, phủ một dải kim loại để tạo ra một chiếc điện thoại mỏng hơn, nhẹ hơn. Mấu chốt của vấn đề là khoảng cách giữa hai dải ăng-ten ở các góc dưới của thiết bị: nếu người dùng giữ điện thoại theo cách che các đường nối đó, cường độ tín hiệu sẽ trở nên yếu đi.
  7. Tuy nhiên, Apple đã phản ứng một cách chậm chạp để thừa nhận vấn đề thực sự. Vào ngày 2 tháng 7, công ty gửi một bức thư cho khách hàng nói rằng họ đã phát hiện ra nguyên nhân của sự việc này. “Khi điều tra, chúng tôi đã bất ngờ khi thấy rằng công thức chúng tôi sử dụng để tính toán cường độ tín hiệu hiển thị là hoàn toàn sai”, Apple nói. Công ty cho biết vấn đề sẽ được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm mới.
  8. Sau đó, mọi thứ thậm chí đã trở nên tồi tệ hơn đối với Apple. Vào ngày 12 tháng 7, Báo cáo Người tiêu dùng đã thông báo rằng họ không thể giới thiệu iPhone 4 cho khách hàng vì các trục trặc, sự cố về ăng-ten. Mặc dù ấn phẩm nhanh chóng phát hiện ra rằng việc sử dụng ốp điện thoại sẽ giải quyết được vấn đề, họ nói rằng Apple có nghĩa vụ phải “cung cấp một sản phẩm hoạt động ổn định và đáng tin cậy cho người dùng.”
  9. Đáp lại những phản ứng từ người dùng, Apple đã lên lịch cho một cuộc họp báo vào phút cuối vào ngày 16 tháng 7. Tại cuộc họp báo, Steve Jobs thừa nhận rằng thiết bị của công ty ông có vấn đề về phần cứng. “Chúng tôi không hoàn hảo. Chúng tôi biết điều đó. Bạn biết điều đó. Và điện thoại của chúng tôi cũng không hoàn hảo. Chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để hiểu ra vấn đề thực sự là gì”, Steve Jobs nói. Ông gọi sự cố này với cái tên “Antennagate.”
  10. Các nhà phê bình tại thời điểm đó đã dự đoán về một phiên bản mới của iPhone 4, hoặc công ty sẽ thu hồi lại điện thoại. Tuy nhiên, Steve Jobs đã đưa ra giải pháp bằng cách cung cấp cho khách hàng một chiếc ốp lưng điện thoại miễn phí. Những khách hàng đã mua ốp để khắc phục trục trặc sẽ được hoàn tiền. Trong khi nhắc lại về chính sách hoàn tiền của công ty, ông cũng nói rằng chỉ 0,55% số người mua iPhone 4 đã gọi cho Apple để khiếu nại.

Dù sự việc đã xảy ra được 10 năm, Antennagate vẫn là một trong những vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử của Apple.

Theo Business Insider

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleÔng Đỗ Tuấn Anh ‘đổi ghế’ từ Phó Tổng giám đốc Techcombank sang Tổng giám đốc KDI Holdings
Next articleThất bại chưa hẳn là bà mẹ tốt nhất của thành công

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here