Nhờ xem TikTok, tôi tiết kiệm được gần 50 triệu đồng từ đầu năm đến nay

0
60

Tôi phải thừa nhận rằng mình đang dành nhiều thời gian quý giá để xem TikTok. Tuy nhiên, ngoài xem các video giải trí, tôi còn theo dõi các kênh chia sẻ bí kíp và mẹo vặt trong cuộc sống.

Một số điều giá trị nhất mà tôi học được trên nền tảng này có liên quan đến tài chính cá nhân. Chúng đã giúp tôi thay đổi chiến lược đầu tư (tôi đã ngừng đầu tư vào tiền số) đồng thời dạy tôi những cách khá hữu ích để tiết kiệm.

Mục tiêu của tôi là tiết kiệm ít nhất 21% thu nhập trong năm nay. Để hoàn thành điều này, tôi đã thử vài mẹo trên TikTok. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, tôi đã tiết kiệm được 2.000 USD (gần 50 triệu đồng).

Dưới đây là những bí kíp mà tôi áp dụng:

Tạo lập ngân sách

Để đạt mục tiêu tiết kiệm, tôi cần nghiêm túc tuân thủ ngân sách đề ra. Đây là điều mà trước đây tôi chưa từng làm được. Tuy nhiên, đến khi tình cờ tìm thấy một mẫu ngân sách dễ hiểu và thiết thực được chia sẻ trên TikTok, tôi đã học theo và sử dụng nó từ tháng 1 đến giờ.

Tôi hình thành thói quen theo dõi chi tiêu và tuân thủ nghiêm ngặt ngân sách hàng tuần của mình. Điều này giúp tôi không chi tiêu quá đà và tích lũy được nhiều tiền hơn.

Nhờ xem TikTok, tôi tiết kiệm được gần 50 triệu đồng từ đầu năm đến nay - Ảnh 1.

Giảm các hóa đơn hàng tháng

Khi liệt kê các khoản chi phí định kỳ hàng tháng, tôi muốn một số hóa đơn giảm đi (điện thoại, truyền hình cáp, Internet…). Tuy nhiên, tôi không biết cách để làm điều đó bởi đây đều là những dịch vụ quan trọng mà tôi sử dụng mỗi ngày.

Sau đó, tôi tìm kiếm mẹo giải quyết vấn đề trên trên TikTok, viết ra điều mình muốn và gọi điện đàm phán với các nhà cung cấp. Kết quả là tôi đã giảm được 25 USD hóa đơn điện thoại/tháng cùng 10 USD hóa đơn truyền hình cáp và Internet.

Thử thách tiết kiệm thú vị và độc đáo

Trên TikTok có khá nhiều thử thách độc đáo giúp bạn chú tâm đến việc tiết kiệm hơn. Một thử thách mà tôi xem được là đánh số thứ tự cho một lượng phong bì nhất định. Sau đó, mỗi ngày, bạn cần bỏ số tiền tương ứng với số thứ tự vào phong bì.

Tôi thực hiện thử thách này trong hơn 1 tháng và tiết kiệm được khoảng 1.000 USD. Ngoài ra, trong những ngày thực hiện, tôi còn cắt giảm một thứ mà mình sẽ chi tiêu vào hôm đó như một cốc cà phê hay bữa ăn ở ngoài. Đây là một cách thú vị và trực quan để tiết kiệm vài trăm USD trong khoảng thời gian ngắn.

Nhờ xem TikTok, tôi tiết kiệm được gần 50 triệu đồng từ đầu năm đến nay - Ảnh 2.

Quy tắc 50/30/20

Bạn bè của tôi đã làm theo quy tắc này để chia nhỏ chi tiêu và tiết kiệm. Tôi biết đến nó cũng khá lâu nhưng đến khi tình cờ xem một video giải thích khá chi tiết trên TikTok thì tôi mới thực sự hiểu và thử áp dụng.

Quy tắc 50/30/20 chia nhỏ thu nhập như sau: 50% cho các nhu cầu cần thiết (tiền thuê nhà, đồ ăn, nhu yếu phẩm…), 30% cho những thứ tôi muốn (mua sắm, du lịch…) và 20% để tiết kiệm hoặc đầu tư.

Do đặt mục tiêu tiết kiệm lớn (lên tới 40%) nên tôi tự chia thu nhập theo tỷ lệ 40/20/40. Sử dụng chiến lược này là cách tuyệt vời giúp tôi nhanh chóng nâng cao số tiền tiết kiệm được.

Chăm “săn” ưu đãi

Trong tháng 3, tôi lên kế hoạch cho một số chuyến đi và kỳ nghỉ trong tương lai, khi đại dịch lắng xuống. Thế nhưng tôi nhận ra chúng sẽ tiêu tốn một khoản đáng kể, thậm chí là cản trở mục tiêu tiết kiệm của tôi. Vì vậy, tôi đã tìm mẹo tiết kiệm khi đi du lịch trên TikTok.

Qua đó, tôi tìm được nhiều trang web giúp săn vé máy bay và phòng nghỉ giá rẻ. Không những vậy, tôi còn tìm thấy các địa chỉ cho thuê ô tô với mức giảm lên tới 50%. Kết quả là chúng giúp tôi tiết kiệm được 400 USD cho các chuyến đi sắp tới.

Nguồn: Insider


Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: cafebiz

Previous articleBà Tiêu Yến Trinh: Dành hết trí tuệ đóng góp phát triển nguồn nhân lực Thành phố
Next articleS&P Global raises Vietnam outlook to positive

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here