Những ảnh hưởng sau cú giáng đòn đau đớn của Mỹ vào Huawei

0
57

Thiết bị mới của Huawei “bất ngờ” bị trì hoãn ngày ra mắt. Hồi tháng 5/2019, Mỹ đã đưa Huawei và 114 công ty liên kết vào “danh sách đen” với lý do lo ngại an ninh quốc gia. Tuần trước, Trump đã sửa đổi luật trên khi cho phép Huawei liên kết với các công ty Mĩ để phát triển công nghệ 5G. Tuy nhiên, sự cho phép này chẳng là gì so với việc thắt chặt chuỗi cung ứng mà Mĩ công bố tháng trước, khiến Huawei không thể sản xuất chip.

Mĩ cấm bán silicon, Huawei không thể sử dụng chip do chính mình phát triển
Các thiết bị của Huawei vốn đã phải phụ thuộc vào thiết kế và sản xuất của công nghệ Mĩ nay công ty lại phải chịu thêm các hạn chế và cấm đoán khiến tình hình thêm tồi tệ. Nhiều chuyên gia cho hay Huawei có thể vẫn còn đủ thời gian – 12 tháng để thay đổi chuỗi cung ứng và thiết kế sản phẩm. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, HiSilicon, bộ phận nghiên cứu các lĩnh vực tiên tiến như chip AI của Huawei, “sẽ không thể tiếp tục nghiên cứu và đổi mới cho tới khi tìm ra được giải pháp thay thế thông qua nỗ lực tự phát triển và hợp tác với các công ty trong nước. Điều đó sẽ phải mất nhiều năm. Kho dự trữ chip cao cấp của Huawei chỉ còn đủ dùng trong 12-18 tháng”, Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Charlie Dai của Forrester Research. Tuy nhiên, Huawei đã đầu tư rất nhiều vào thiết kế chip. Hơn nữa, Bộ Thương mại Mỹ vừa cấm bán silicon được làm với kỹ thuật hoặc công nghệ Mỹ cho công ty này.   
Không có chip và công nghệ hỗ trợ, series sản phẩm mới của Huawei có thể bị hoãn ra mắt 
Hàng triệu người dùng Huawei đang chuẩn bị nâng cấp lên Mate 40. Huawei Mate 40 là flagship tiếp theo của Huawei sau khi phát loạt series Huawei P40. Dòng Mate 40 mà Huawei dự kiến phát hành vào tháng 10 tới sẽ có thể bị trì hoãn. Nikkei Asian Review cho biết Huawei đã yêu cầu một số nhà cung cấp trì hoãn việc sản xuất, cắt giảm sản xuất một số thành phần của series điện thoại Mate mới nhất và cũng loại bỏ một số orders đặt hàng cho các quý tới.  
Series điện thoại Mate được coi là vũ khí của Huawei trong cuộc chiến với iPhone 12. Sản phẩm mới này sẽ được hỗ trợ chip silicon mới nhất của Huawei, thiết kế và phát triển bởi HiSilicon, bộ phận nghiên cứu các lĩnh vực tiên tiến như chip AI của Huawei. Giới quan sát cho biết lệnh cấm mới của Bộ thương mại Mỹ là “cuộc không kích” đánh trúng HiSilicon. Trước đó, HiSilicon được xem là cứu tinh của Huawei khi bị Mỹ cấm vận. Silicon của HiSilicon được đánh giá là có chất lượng ngang Qualcomm và đã có mặt trong nhiều sản phẩm của Huawei. Nguồn tin từ Nikkei cho biết Huawei đã trì hoãn việc sản xuất hàng loạt series Mate để giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng.
Để có thể ra mắt series Mate vào mùa thu năm nay, các nhà cung cấp của Huawei sẽ phải sản xuất các thành phần phụ bắt đầu từ bây giờ. Tuy nhiên, kế hoạch này cũng đã bị trì hoãn. Nikkei cũng báo cáo rằng Huawei sẽ cắt giảm mua bộ phần cấu thành. 
Tuy vậy, Huawei vẫn cho thấy những nỗ lực tăng trưởng đáng kể
Sau một thập kỉ phát triển vượt mặt các ông lớn công nghệ để trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn thứ hai thế giới chỉ sau Samsung, Huawei dự kiến sẽ phải đối mặt với giảm sút doanh số bán hàng vào năm nay. Năm nay, Huawei không chỉ bị cho vào danh sách đen của Mĩ mà còn dính chưởng của Corona. Vậy mà vào tháng tư vừa rồi, Huawei vẫn vượt qua Samsung trên đường đua doanh thu bán hàng điện thoại. Trong bối cảnh Covid-19, điều phi lí này có thể là do việc nới lỏng lệnh cấm vận của Trung Quốc sớm hơn các thị trường khác. 
Năm ngoái, Series Mate 30 của Huawei là điện thoại đầu tiên được ra mắt mà không có các phần mềm và dịch vụ của Google (do Huawei nằm trong danh sách đen). Sau đó P40 cũng ra mắt. Cả hai flagship (flagship là những thiết bị đầu bảng của một công ty, chúng phải được trang bị các tính năng tối tân nhất cùng với phần cứng hiện đại nhất mà nhà sản xuất đó có được) Android này của Huawei đã bị ảnh hưởng nặng nề khi không có hỗ trợ của Google.
Mặc dù vậy doanh số bán hàng trong nước của Huawei vẫn gia tăng kỉ lục. Người dùng Trung Quốc đã nhanh chóng tậu các sản phẩm flagship dù biết rằng công ty đang gặp rất nhiều khó khăn và thiết bị có thể không được trang bị đủ. 
Tóm lại, dù bị thất thế về doanh thu điện thoại trên thị trường quốc tế, Huawei đã cố gắng giữ vị thế dẫn đầu trên mặt trận công nghệ 5G. Tuy nhiên vấn đề của công ty này là doanh thu thiết bị mạng 5G vẫn đang chịu ảnh hưởng khi Huawei nằm trong danh sách đen của Mĩ và vẫn dựa vào chuỗi cung ứng Silicon. Nếu Washington thắt chặt lệnh cấm bán silicon, Huawei sẽ không thể đưa vào sử dụng các loại chip hãng này phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ di động và 5G.
Ở Anh, thị trường 5G quan trọng bậc nhất của Huawei, các nhà mạng đã được yêu cầu dự trữ thiết bị của Huawei trong trường hợp chuỗi cung ứng bị đình trệ, gây thiệt hại cho các nhà mạng. Các chuyên gia cũng đang xem xét các vấn đề bảo mật, nghiên cứu liệu Huawei có tìm kiếm nguồn hỗ trợ công nghệ khác thay thế Mĩ, có thể tập trung vào các công ty công nghệ Trung Quốc hay thay đổi các vấn đề bảo mật – nguyên nhân chủ yếu khiến Mĩ ngăn cản công ty này.

Theo Forbes và Bloomberg

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleTạm dừng quy hoạch Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong
Next articleEm có quản trị được mình không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here