Những dấu hiệu cho thấy bạn thông minh hơn bạn nghĩ

0
81

 
Vấn đề của xã hội hiện đại chính là kẻ ngốc luôn ngập tràn sự tự tin và người thông minh lúc nào cũng nghi ngờ. Tất nhiên, khoa học ngày nay luôn có cách để giúp bạn hiểu ra rằng bạn là kẻ tự tin hay người thích nghi ngờ.
Sáng tạo

Trong một bài phỏng vấn với Business Insider , Tiến sĩ Katie Davis – thuộc lĩnh vực tâm lý học thần kinh cho biết: Sáng tạo rõ ràng là một dấu hiệu thông minh, bởi vì tố chất này đòi cá nhân phải suy nghĩ vượt ra khỏi khuôn khổ bình thường; đồng thời sự sáng tạo còn đòi hỏi một sự tư duy linh hoạt không bị gò bó.
Bản thân tác giả bài viết đã có nhiều cơ hội làm việc với các Creator trong lĩnh vực quảng cáo và nhận định “Đây đích thực là những người thông minh nhất mà tôi từng gặp. Họ (các Creator) có khả năng nhìn nhận sự việc một cách sâu sắc và chuyển hóa sự việc, vấn đề đó thành một thông điệp rõ ràng theo một cách hết sức hấp dẫn đến với khách hàng”.
Đây rõ ràng là một công việc không dành cho số đông, bởi vì đầu óc của họ suy nghĩ khác người bình thường.
Bừa bộn

Kathleen Vohs (thuộc Đại học Minnesota) cho rằng nếu bạn có xu hướng bừa bộn, bạn càng thông minh.
Theo nghiên cứu khoa học của Vohs, được công bố trên trang Psychological science cho thấy: Các nhà nghiên cứu yêu cầu người tham gia nghiên cứu sử dụng bàn bóng bàn một cách sáng tạo, hiệu quả. Kết quả, chia làm hai xu hướng. Một nhóm làm việc trong một môi trường lộn xộn, bừa bộn; trong khi nhóm còn lại làm việc trong một môi trường gọn gàng. Nhóm bừa bộn đã động não và đưa ra những ý tưởng sáng tạo, thú vị hơn đáng kể so với nhóm còn lại.
Albert Einstein, Thomas Edison và Steve Jobs đều làm việc trong môi trường lộn xộn, không ngăn nắp. Bản thân Einstein cũng từng có một câu nói nổi tiếng về vấn đề này:

“Nếu một cái bàn lộn xộn là dấu hiệu của một cái đầu lộn xộn vậy thì cái bàn trống sẽ là dấu hiệu cho điều gì?”.

Tò mò

Nếu bạn thích học hỏi, bạn sẽ càng học nhiều hơn và thông minh hơn. Khoa học ủng hộ nhận định này. Một nghiên cứu từ Đại học Goldsmiths ở London đã phát hiện ra rằng “cách mỗi người đầu tư thời gian và công sức vào trí tuệ của họ (tức là nuôi dưỡng sự tò mò) đóng một vai trò rất lớn trong sự tăng trưởng nhận thức”.
Khát khao được học hỏi nhiều hơn, đó chính là một đặc điểm phổ biến ở những người thông minh. Theo một nghiên cứu trên “Journal of Individual Difference” cho thấy, những người đạt điểm cao trong các bài test IQ khi còn nhỏ, có xu hướng tò mò nhiều hơn và cởi mở hơn khi trưởng thành.
Một nghiên cứu tâm lý từ Georgia Tech cũng chỉ ra rằng những người có tính tò mò cao sẽ bình thản hơn trước những thông tin mơ hồ – điều này vốn đòi hỏi một phong cách tư duy tinh vi, thấu đáo.
Tự nói chuyện với bản thân

Đây không phải là dấu hiệu cho thấy bạn bị điên – ngược lại. Một nghiên cứu từ các nhà tâm lý học Paloma Mari-Beffa và Alexander Kirkham của Đại học Bangor cho thấy, tự nói chuyện thành lời với chính bản thân giúp cải thiện khả năng tự chủ, một biểu hiện quan trọng của sự thông minh. Các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia nghiên cứu một danh sách các nhiệm vụ và kèm theo các hướng dẫn bằng văn bản, yêu cầu họ đọc thầm các hướng dẫn hoặc thành lời.
Kết quả cho thấy, những người đọc nhiệm vụ thành lời có sự tập trung và thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.
Tự nói chuyện thành lời với bản thân còn giúp tăng cường sự tập trung và khả năng kiềm chế, đây là lý do tại sao rất nhiều vận động viên chuyên nghiệp thường thực hiện điều này giữa các trận đấu.
Khả năng tự kiểm soát cao

Phương pháp tự kiểm soát bản thân bằng cách nói chuyện thành lời với chính mình hoặc chỉ bằng ý chí là một dấu hiệu thông minh có thể được phớt lờ (chưa đáng tin cậy). Một nghiên cứu tâm lý học năm 2009 từ Đại học Yale đã cho người tham gia kiểm tra IQ và cung cấp phần thưởng mà họ có thể nhận được ngay lập tức hoặc sau đó (với số tiền cao hơn). Những người lựa chọn phương án chờ đợi để nhận thưởng cao hơn có điểm IQ cao hơn. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc kiềm hãm bản thân đưa ra các quyết định bốc đồng và cân nhắc cẩn thận các lựa chọn tương đồng với trí thông minh của bản thân.
Cảm thấy thoải mái khi ở một mình

Nếu bạn thích có khoảng trời riêng của mình và không cần phải ở cạnh người khác, đó là dấu hiệu của trí thông minh. Một nghiên cứu được công bố trên “British Journal of Psychology” cho thấy mối tương quan giữa sự hài lòng với cô đơn và trí thông minh.
Cởi mở

Một nghiên cứu tâm lý của Đại học Yale năm 2008 cho thấy những người thông minh có xu hướng cởi mở đối với quan điểm của người khác, họ không bảo thủ cố chấp khi lắng nghe ý kiến của người khác.
Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc những người này dễ thay đổi, nghiên cứu cũng cho thấy những người có suy nghĩ cởi mở thường tự tin về ý kiến của mình và rất khó bị thao túng bởi ý kiến của người khác.
Không tin bản thân là người thông minh

Dĩ nhiên rồi, người thông minh luôn nghi ngờ
Đây được gọi là hiệu ứng Dunning-Kruger, cụ thể, những người kém năng lực hoặc bảo thủ luôn tự tin, đánh giá quá cao khả năng của họ trong khi những người thông minh nhận thức rõ hơn về những hạn chế của mình.
Biết rõ giới hạn của bản thân có nghĩa là bạn có nhiều khả năng học hỏi từ những người xung quanh để cải thiện bản thân, nâng cao tri thức, giúp bạn mở mang trí tuệ, sự hiểu biết. Như nhà văn vĩ đại nhất của Anh – Shakespeare đã nói:

“Kẻ ngu ngốc nghĩ rằng hắn ta khôn ngoan, nhưng người khôn ngoan tự biết mình là một kẻ ngốc”

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous article18 bài học phải khắc cốt ghi tâm
Next articleJoseph Chamberlain Wilson – Người sáng lập Xerox Corporation

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here