Những lý do của người Việt khi mua nhà ở nước ngoài?

0
72

Tàu ngầm trong group cũng lâu, hôm qua tình cờ đọc được bài viết của chị Katherine Le về mua nhà ở Mỹ sướng hơn hay VN sướng hơn. Với background đang làm về đầu tư & bất động sản quốc tế, em cũng xin đóng góp chút ít cho diễn đàn bằng một bài viết về những lý do của người Việt khi mua nhà ở nước ngoài.
1. Định Cư: dĩ nhiên khi gia đình các bác chuyển ra nước ngoài ở thì cần 1 ngôi nhà để chui ra chui vào rồi, trường hợp này miễn bàn
2. Mở rộng danh mục đầu tư (diversify portfolio): hẳn là các bác cũng thường hay nghe trong đầu tư đừng nên “bỏ hết trứng vào một giỏ”, nhiều khách hàng của em khi đã có 5,6 căn nhà ở VN rồi thì họ bắt đầu nghĩ đến nhà ở nước ngoài để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Ví dụ có 30 tỉ đầu tư thay vì cho cả 30 vào BĐS VN thì chia ra 15 vào BĐS VN, 10 vào BĐS nước ngoài, 5 vào chứng khoán….

Thường là kết hợp mua luôn ở nước mà con cái họ đang du học (Anh, Úc, Canada…) vừa tiết kiệm tiền thuê nhà cho con trong 3,4 năm (khoảng 50,000$) vừa có thêm 1 khoảng đầu tư chất lượng.
3. Giải trí: mua làm second home, trường hợp này do sở thích nên em không bàn đến chuyện lời lỗ. Thay vì bỏ 10-20 tỏi để mua một căn biệt thự Phan Thiết, Phú Quốc thì họ cũng có thể chọn mua một căn tương tự (hay đẹp hơn) ở Caribê hay Síp.
4. Lợi ích của các chương trình đầu tư của chính phủ nước ngoài: những quốc gia nhỏ thuộc EU hay Châu Mỹ luôn có những chính sách để thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Chi phí cũng rẻ thôi mấy gói rẻ nhất 5-10 tỏi bằng cỡ một căn chung cư xịn Q2.
Thông thường nhất lợi ích là được cấp thẻ xanh, có cái thẻ này thì tận dụng được đủ kiểu rồi: định cư cũng được, bảo lãnh gia đình đi lại làm việc học tập cũng dễ dàng, thành lập công ty, xuất nhập khẩu, chuyển đổi thu nhập để hưởng ưu đãi thuế, hay để đấy phòng thân bao giờ có biến thì dùng cũng được. Các bác chắc đọc báo đài cũng hay thấy dân tài phiệt Nga,Mỹ cũng đầu tư kiểu này rất nhiều.
Còn về đặc điểm của BĐS nước ngoài (các nước phát triển) thì em có nhận xét chủ quan thế này:
Chất Lượng: so sánh 2 căn nhà cùng giá thì nhà ở nước ngoài đa số họ làm chất lượng tốt hơn Việt Nam
Pháp Lý: Cái này thì thôi khỏi nói, bên đấy mấy ông chủ đầu tư láo nháo là ăn gậy ngay tuyệt đối không ai dám làm vớ vẩn. Luật cho người nước ngoài đầu tư cũng rất rõ ràng.
PTTT: chính phủ nước ngoại họ ngại vụ lướt sóng ngắn (flipping) gây tăng giá ảo nên đa số có chính sách thanh toán rất gắt. Thường chỉ chia làm 2 đợt đặt cọc (down payment) 10-30% và nhận nhà trả luôn cái đống 70-90% còn lại. Được cái một số cđt khá open họ cho phép khách hàng thương lượng về tiến độ thanh toán riêng cho từng căn luôn.
Tăng Giá: Cái này VN khó có đối thủ, nhà đất x2 x3 giá phát sợ 🤣
Cho Thuê: BĐS trung tâm nước ngoài cho thuê rất tốt do văn hóa đi thuê nhà của dân bản xứ, nhìn chung tiền thuê nhà có thể cân được lãi suất ngân hàng.
Sở Hữu: đa số các nước cho phép NNN sở hữu vĩnh viễn (bao gồm đất), nên không ngại vụ 50 năm như đầu tư ở VN hay TQ.
————————————————–
Bài này được viết dựa trên kinh nghiệm của em khi tiếp xúc với nhiều khách hàng về lĩnh vực trên, nếu có sai sót mong mọi người cứ góp ý nhé.
Hy vọng bài này giúp mọi người có thêm những thông tin cơ bản về đầu tư nhà ở nước ngoài, sau này biết đâu có thể đóng góp vào công cuộc đưa VN ra toàn thế giới.
Ảnh là một căn biệt thự mặt tiền biển ở Síp của khách hàng của em. Căn này diện tích gồm đất khoảng 800m2, giá gồm thuế khoảng 27 tỉ, theo mọi người nếu đem về TP.HCM thì giá của nó là bao nhiêu ?

Tác giả: Lê Hòa

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleLebanon ảnh hưởng thế nào sau vụ nổ thảm khốc tại Beirut?
Next articleGojek Việt Nam nhận bão 1 sao trong ngày chào sân

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here