Những người chủ động thường có sự hài lòng cuộc sống cao hơn trong những năm cuối sự nghiệp và những năm đầu nghỉ hưu

0
106

Đào tạo để hành vi chủ động hơn có thể trở thành một phần của kế hoạch nghỉ hưu, theo Todd J. Maurer và Elizabeth Chapman từng đề cập.

Trong khi có vô số nghiên cứu tập trung vào cá nhân làm việc, thì rất ít nghiên cứu chú trọng về những người nghỉ hưu. Tuy nhiên, một thế hệ lớn nhất ở Hoa Kỳ đang lũ lượt nghỉ hưu. Theo thống kê của Cơ quan An sinh Xã hội Hoa Kỳ, thế hệ baby boomers (những người sinh ra trong những năm 1946 – 1964) đang nghỉ hưu khỏi lực lượng lao động với tỷ lệ 10.000 người mỗi ngày!
Vì vậy, khi mọi người dần chuyển từ làm nhân viên sang nghỉ hưu, một cái nhìn tập trung (chuyên sâu) vào giai đoạn này của cuộc sống được chứng thực.

Theo quan niệm từ trước đến nay, chúng ta thường cho rằng mọi người mong đợi và tận hưởng giai đoạn chuyển sang nghỉ hưu. Bạn làm việc cho cuộc sống bộn bề lo toan của mình, có khi dành nhiều giờ ở công sở hơn là ở nhà, và sau đó bạn bắt đầu gác sự nghiệp qua một bên, nghỉ hưu và tận hưởng thành quả lao động của bạn đúng không nào? Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy những người về hưu có những phản ứng khác nhau đối với việc nghỉ hưu. Trong khi một số người nhận thấy sự hài lòng trong cuộc sống khi nghỉ hưu, một số khác thì lại không.

Các tương tác xã hội hoạt động thể chất có thể thay đổi và thậm chí bị giảm, sự nhàm chán là điều không tránh khỏi, cảm giác việc trở thành một người không có giá trị có thể tồn tại, khủng hoảng danh tính có thể xảy ra và cảm giác tiêu cực có thể xuất hiện khi tách dần khỏi công việc có ý nghĩa một khi ai đó nghỉ hưu. Làm thế nào mọi người tận hưởng cuộc sống khi họ chuyển từ làm nhân viên toàn thời gian và ổn định vào quỹ hưu trí rất có thể thay đổi ít nhiều.

Thật thú vị, một ảnh hưởng quan trọng đến sự hài lòng mà mọi người trải nghiệm có thể đến từ tính cách của riêng họ. Trên thực tế, chúng tôi đã khảo sát một nhóm người đã nghỉ hưu hoàn toàn trung bình khoảng 3,9 năm từ các lực lượng lao động khác nhau và hỏi họ về sự hài lòng của họ trong mười năm qua -giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc sống mỗi người. Chúng tôi nhận ra rằng tính cách chủ động có một mối quan hệ mật thiết với mức độ hài lòng của mọi người với cuộc sống, trong suốt thời gian kéo dài sự nghiệp đến khi nghỉ hưu hoàn toàn.

Những người có tính cách chủ động sở hữu sự chủ động cao. Họ kiên trì tạo ra sự thay đổi và tác động đến môi trường xung quanh họ. Họ là những bậc thầy trong lĩnh vực của họ, mong muốn tạo ra kết quả tích cực trong các tình huống mới và họ không muốn trở thành nạn nhân thụ động trước những thách thức hay nghịch cảnh. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng đối với những người chủ động, sự hài lòng trong cuộc sống trong khoảng thời gian 10 năm- giai đoạn từ khi họ làm nhân viên chính thức đến khi nghỉ hưu là cao hơn.

Để có thể khẳng định chính  xác hơn về tác động của tính cách chủ động, chúng tôi đã kiểm soát nhiều biến số trong công việc, cuộc sống và sự nghiệp. Những kiểm soát này bao gồm thu nhập công việc, mức độ tham gia của họ vào công việc trước khi nghỉ hưu, giáo dục, sức khỏe, họ đã nghỉ hưu bao lâu, sự hài lòng nghề nghiệp và các đặc điểm tính cách quan trọng khác như Big 5 (khuôn khổ thường được áp dụng của tính cách bình thường ).

Ngay cả khi đã kiểm soát tất cả những ảnh hưởng tiềm năng này (và nhiều yếu tố khác nữa) đối với sự hài lòng, chúng tôi thấy tính cách chủ động vẫn là một yếu tố dự báo trong giai đoạn quan trọng của cuộc sống. Có lẽ đối với những người chủ động, giai đoạn này không phải là một điều gì quá to tát, trong khi đó đối với một người nào đó những thứ xung quanh họ có thể là quá sức và đầy ắp sự gián đoạn – thay vào đó với người chủ động giai đoạn ấy đại diện cho một bối cảnh mới, thách thức mới để họ định hình theo hướng tích cực.

Nghiên cứu khác ngoài nghiên cứu này cho thấy rằng hành vi và suy nghĩ chủ động có thể học được. Đây có thể là tin tốt bởi vì, trong khi những người nghỉ hưu đã có tính chủ động từ trước có thể thực hiện các bước để giúp đảm bảo kết quả thỏa mãn, những người không có đặc điểm đó có thể học được một số hành động mà những người chủ động thực hiện để họ cũng có thể cải thiện cuộc sống của họ và trong khi nghỉ hưu. Các biện pháp nhân cách chủ động có thể được sử dụng để xác định những người có thể đặc biệt hưởng lợi từ việc chuẩn bị thêm cho việc nghỉ hưu thông qua đào tạo hoặc huấn luyện về sự chủ động.

Đào tạo hoặc huấn luyện để cho phép hành vi chủ động hơn có thể hữu ích như là một phần của kế hoạch nghỉ hưu và chuyển sang nghỉ hưu. Việc đào tạo hoặc huấn luyện này có thể có lợi cho một tổ chức vì nó cung cấp cho nhân viên của họ – những người đã cống hiến những năm cuối cùng làm việc cho công ty, hoặc có thể chỉ là một kinh nghiệm được tìm kiếm độc lập bởi những người sắp nghỉ hưu để giúp họ đảm bảo sự thỏa mãn khi nghỉ hưu. Khóa đào tạo này có thể kết hợp các hành vi đơn giản nhưng mạnh mẽ được đề xuất bởi các tài liệu nghiên cứu như thiết lập mục tiêu, suy nghĩ, lập kế hoạch chủ động cho tương lai và hành động.

Nghiên cứu của chúng tôi cũng cho thấy nghiên cứu trong tương lai nên xác định những người chủ động làm gì để giúp họ tận hưởng những năm cuối sự nghiệp và những năm đầu nghỉ hưu tốt hơn. Ngoài ra, nghiên cứu này tập trung vào những người nghỉ hưu sớm: 75% người được hỏi đã nghỉ hưu trong năm năm hoặc ít hơn. Sẽ tốt hơn nếu biết sự chủ động ảnh hưởng thế nào đến sự hài lòng trong nghỉ hưu sau này – những người chủ động có tiếp tục hài lòng hơn trong những năm sau không? Họ có tiếp tục chủ động định hình môi trường và trải nghiệm của họ hơn là chỉ thụ động ngồi đó để môi trường và trải nghiệm ảnh hưởng đến họ không? Tương tự như vậy, các nghiên cứu trong tương lai có thể kiểm tra cầu nối giữa việc làm và công việc bán thời gian trong khi nghỉ hưu liên quan đến hành vi chủ động. Nghiên cứu hiện tại tập trung vào những người nghỉ hưu hoàn toàn.

Với số lượng lớn người nghỉ hưu mỗi ngày, hiểu được hạnh phúc của những cá nhân đã cống hiến hết mình một phần cuộc sống của họ vào công việc rất quan trọng. Trong nghiên cứu hiện tại, điều thú vị là bất kể mọi người hài lòng với nghề nghiệp của họ khi làm việc, hoặc việc họ kiếm được bao nhiêu tiền, hoặc họ có thực sự tham gia vào công việc của họ trong những năm làm việc hay không, tính cách chủ động của họ vẫn liên quan đáng kể để sự thỏa mãn cuộc sống khi họ rời bỏ công việc và ổn định nghỉ hưu. Có lẽ có một cái gì đó để học hỏi từ những người chủ động này khi tất cả chúng ta đang tìm cách tận dụng tối đa những năm mà chúng ta rời xa công việc toàn thời gian để nghỉ hưu.

Nguồn bài viết gốc: https://blogs.lse.ac.uk/businessreview/2018/10/23/proactive-people-have-greater-life-satisfaction-in-late-career-and-early-retirement/

 

Nguồn: openedu

Previous article5 nguyên tắc thành công của Arnold Schwarzenegger
Next articleMarie Kondo: “Phép màu của việc dọn dẹp”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here