Những ông trùm tài chính Việt Nam – nhóm Đông Âu (phần 14): Nguyễn Cảnh Sơn – Ông chủ Tập đoàn Eurowindow

0
126

Là tên tuổi nổi bật của “thế hệ vàng” trở về từ Đông Âu đầu những năm 2000, doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn đã rất biết nắm bắt các cơ hội kinh doanh tại quê nhà và nhanh chóng khẳng định vị thế hàng đầu trong giới đại gia Việt Nam đương thời.

Sau gần 20 năm Tập đoàn Eurowindow của Nguyễn Cảnh Sơn không chỉ có sản phẩm cửa nhựa Eurowindow mà mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực bất động sản, vật liệu xây dựng, tài chính…

Theo thống kê, chỉ với số cổ phần đang sở hữu ở Techcombank, khối tài sản của gia đình ông Nguyễn Cảnh Sơn đã trị giá hơn 4000 tỷ đồng.

Tập đoàn kinh doanh của gia đình ông Nguyễn Cảnh Sơn sắp tới có thể trở thành một đế chế ‘siêu khủng’ khi hồi cuối năm ngoái ông Nguyễn Cảnh Sơn đã kết sui gia cùng ông Ngô Chí Dũng, ông chủ ngân hàng VPBank.

Cũng như nhiều đại gia Đông Âu khác, ông chủ của Eurowindow Nguyễn Cảnh Sơn là một người khá bí ẩn, hiếm khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Em trai ông Sơn là ông Nguyễn Cảnh Hồng – Tổng giám đốc Eurowindow – thường xuất hiện với vai trò là người đại diện cho công ty.

Biệt danh Sơn cá rán và nổi danh với nghề làm ‘hải quan’

Ông Nguyễn Cảnh Sơn (biệt danh Sơn Cá rán) sinh năm 1967, quê ở Thanh Chương, Nghệ An. Cũng như nhiều đại gia Đông Âu khác, Nguyễn Cảnh Sơn cũng nhanh chóng hòa nhập vào việc kiếm tiền ở Nga. Và một trong những nghề nổi tiêng của ông Sơn ở nga chính “làm hải quan” như Nguyễn Đức Chi,

Theo những nhân vật thời đó kể lại, ông Sơn nổi trước cả Nguyễn Đức Chi nhưng làm “hải quan” sau. Ngay từ đầu kinh doanh Nguyễn Cảnh Sơn đã xác định xây dựng mô hình tổ chức công việc rất bài bản, nhịp nhàng, chú trọng đến xây dựng đội ngũ, Cty T&M Trans ra đời khá sớm và có chi nhánh ở Hà Nội, HCM, nhiều thành phố lớn bên Trung Quốc và các cảng đầu mối của Nga.

So với Nguyễn Đức Chi, Nguyễn Cảnh Sơn lại có khả năng hơn ở việc duy trì quan hệ với đối tác “Tây” và khai thác tối đa các cơ hội có thể. Về độ “liều” thì Chi và Sơn tương đương, tức là liều lắm, sẵn sàng nhận của khách hàng vài trăm “công” hàng khi “hải quan” đang tắc, cứ nhận đã rồi tìm cách gửi sau! Khách hàng đã chấp nhận gửi hàng qua các công ty “hải quan” thì thường không phải là dân nghèo rồi, không có tiền triệu $ thì chí ít cũng vài trăm ngàn $, tuy vậy đã “chọn mặt gửi vàng” qua Cty “hải quan” nào để gửi rồi thì chỉ biết cầu trời cho hàng về kịp, an toàn mà thôi!

Mạc dù cùng nghề và cùng thời với Nguyễn Đức Chi nhưng Sơn “cá rán” đi con đường khác hẳn. Ngoài việc đầu tư vào ngân hàng,Sơn bắt tay vào xây dựng Me Linh Plaza – một trung tâm buôn bán đồ nội thất và vật liệu xây dựng, tọa lạc trên trục đường Thăng Long-Nội Bài, quy mô rất đồ sộ so với thời điểm đó!

Ngày 29/08/2002 Công ty Eurowindow – một doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài do ông Nguyễn Cảnh Sơn làm chủ tịch HĐQT chính thức được thành lập, đánh dấu sự quay về Việt Nam của ông Nguyễn cảnh Sơn. Tháng 5/2007, Công ty chuyển đổi theo hình thức công ty cổ phần và chính thức trở thành Công ty Cổ phần cửa sổ nhựa Châu Âu.

Từ cửa sổ Châu âu đến ngân hàng, địa ốc

Tại Việt Nam, anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng được biết đến nhiều hơn với vai trò là người sáng lập, xây dựng tập đoàn Eurowindow Holding. Hiện ông Sơn giữ vai trò Chủ tịch và ông Hồng là Tổng giám đốc tập đoàn Eurowindow Holding.

Thực tế, trước khi về Việt Nam đầu tư, ông Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng đã đuwọc mệnh danh là những doanh nhân tỷ phú gốc Việt nổi tiếng tại Liên Bang Nga. Việc trở về Việt Nam và trước khi xây dựng “đế chế” tập đoàn Eurowindow, doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng đã tham gia điều hành, góp vốn tại nhiều ngân hàng tại Việt Nam.

Cụ thể từ năm 1994 đến nay, ông Sơn làm Chủ Tịch Tập Đoàn T&M Trans (có trụ sở tại Moscow, Liên Bang Nga). Giai đoạn từ năm 1996 đến năm 2002, ông làm thành viên Ban kiểm soát, rồi ủy viên HĐQT và đến Phó Chủ tịch HĐQT Ngân Hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB). Từ năm 2008 đến nay, ngoài vai trò Chủ tịch Eurowindow, ông Nguyễn Cảnh Sơn còn là thành viên HĐQT, Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng Techcombank.

Trong khi đó, người em là ông Nguyễn Cảnh Hồng, ngoài làm Tổng giám đốc Eurowindow, còn có cổ phần lớn tại Eurowindow Holding, ngân hàng Techcombank và CTCK EuroCapital.

Tập đoàn Eurowindow mới đây vừa kỷ niệm 15 năm thành lập rất hoành tráng. Sau 15 năm thành lập, thương hiệu Eurowindow lọt Top 10 thương hiệu tiêu biểu. Doanh nghiệp này cũng lọt Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, cho thấy tâm huyết của anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng đối với doanh nghiệp đã xây dựng tại Việt Nam.

Sau hơn 15 năm xây dựng, Eurowindow Holding hiện nay không đơn thuần là một công ty sản xuất cửa nhựa hàng đầu tại Việt Nam, mà đã trở thành một tập đoàn đa ngành, sở hữu, chi phối hàng loạt doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cửa sổ nhựa, trung tâm thương mại, đến xây dựng và bất động sản….
Cụ thể Eurowindow Holding hiện nay đang nắm trên 50% vốn tại các công ty, như: Eurowindow, Mê Linh Plaza, Eurowindow Nha Trang, Incentra, Vicentra, Decotech, HICC1, Euro Finance, T&M Vanphong, T&M HaTay…
Ngoài ra, Eurowindow Holding còn có nhiều cổ phần tại các định chế tài chính lớn, như: Eurocapital, Techcombank, Đại Á Bank, Ngân hàng Quân đội – MB, Bảo hiểm Quân đội – MIC.

Tài sản đang chuyển dần sang địa ốc

Tham gia đầu tư đa ngành và là cổ đông, có “chân” trong nhiều định chế tài chính. Tuy nhiên, lĩnh sực sản xuất cửa sổ nhựa, gắn liền với thương hiệu cửa sổ Eurowindow vẫn là lĩnh vực anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng ghi được dấu ấn lớn nhất, được cộng đồng biết đến nhiều nhất.

Thế nhưng, hoạt động đầu tư của anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng trong những năm qua đã có sự thay đổi đáng kể theo xu hướng chuyển dịch sang lĩnh vực bất động sản.
Theo đó, hàng loạt dự án bất động sản đã được các công ty thành viên của tập đoàn Eurowindow Holding triển khai trong thời gian qua.

Những dự án lớn đã được công ty thành viên của tập đoàn Eurowindow Holding triển khai trong thời gian gần đây có thể kể đến, như: Trung tâm thương mại Melinh Plaza; Dự án Eurowindow Multicomplex tại số 27 Trần Duy Hưng; Dự án khu đô thị mới Nghĩa Đô Bắc Từ Liêm; Dự án Eurowindow Riverpark tại huyện Đông Anh; Dự án tòa nhà Eurowindow số 2 Tôn Thất Tùng, Hà Nội; Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang và Dự án Làng châu Âu tại huyện Quốc Oai (hà Nội); Tổ hợp Vicentra Vinh, Nghệ An; Dự án Mövenpick Cam Ranh Resort, tỉnh Khánh Hòa…
Trên đây là những dự án bất động sản tiêu biểu trong nước đã được Eurowindow triển khai.

Khác với nhiều doanh nhân trở về từ khu vực Đông Âu khác, sau khi về Việt Nam thì tập trung đầu tư chủ yếu ở Việt Nam, anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng thì ngược lại. Song song với đầu tư đa ngành ở Việt Nam, anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng vẫn tiếp tục đầu tư ngược trở lại Châu âu, trong đó, chủ yếu là tại Liên Bang Nga.

Cụ thể vào năm 2007, Incentra do Eurowindow Holding làm cổ đông chính đã được thành lập và đầu tư xây dựng tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Matxcơva tại Moscow Liên Bang Nga.
Như vậy, sau khoảng 15 năm trở về Việt Nam lập nghiệp, anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng đã ghi dấu ấn ở nhiều lĩnh vực và “có phần” ở khắp nơi, từ lĩnh vực tài chính, tiêu dùng, xây dựng, đến bất động sản.

Mặc dù đứng đầu một tập đoàn lớn và là cổ đông của nhiều định chế tài chính, nhưng anh em doanh nhân Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Cảnh Hồng lại là người rất kín tiếng. Đặc biệt, ông anh Nguyễn Cảnh Sơn, hầu như không có những phát ngôn trước giới truyền thông. Trong khi ông Nguyễn Cảnh Hồng, dù với cương vị Tổng giám đốc Eurowindow Holding, nhưng những lần xuất hiện trên phương tiện truyền thông cũng không nhiều.

Năng lực tài chính của Tập đoàn Eurowindow lớn đến cỡ nào?

Để chuẩn bị cho cuộc chơi tỷ USD trong lĩnh vực bất động sản cần có năng lực tài chính vững mạnh. Vậy tiềm lực tài chính của Eurowindow lớn đến mức nào và pháp nhân nào đang là quân chủ lực của tập đoàn?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, pháp nhân chính của Tập đoàn Eurowindow là CTCP Eurowindow Holding (EWH) được thành lập tại Vĩnh Phúc từ năm 2007.

Tới cuối năm 2019, theo báo cáo tài chính tổng tài sản hợp nhất của EWH là 14.816 tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm, chiếm tỷ trọng lớn là hàng tồn kho (3.037 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ), các khoản phải thu ngắn và dài hạn (6.716 tỷ đồng), tài sản cố định (918 tỷ đồng).


EWH đóng vai trò công ty một Holdings, đầu tư và rót vốn vào 11 pháp nhân có liên quan: gồm CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Công nghệ Cao (tỷ lệ 95,7%); CTCP Đầu tư Trung thâm Thương mại Vinh (95%); CTCP Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Nội (51,45%), CTCP Đầu tư và Du lịch T&M Vân Phong (44,67%); CTCP Eurowindow Quảng Bình Luxury (80%); CTCP Eurowindow Quảng Bình Five Star (80%); CTCP Đầu tư Xây dựng toà nhà Mê Linh (50%); CTCP Eurowindow (53,27%); Công ty TNHH Cửa sổ nhựa Châu Âu (52,86%) và CTCP Nam Bắc (52,21%).

Trong đó, hệ sinh thái của Eurowindow bao gồm các công ty liên kết: CTCP Quản lý và Khai thác tổ hợp Trung tâm Văn hoá – Thương mại và Khách sạn Hà Nội – Matxcova (29,57%); CTCP Đầu tư T&M Hà Tây (13,94%); Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Xây dựng số 2 Hà Nội (25,73%); CTCP Vinafacade (12,05%) và CTCP Bài hát Yêu thích (50%).

Ngoài ra, EWH còn ba khoản đầu tư tài chính khác đáng chú ý là 19% ở CTCP Đầu tư Du lịch Eurowindow Nha Trang; 18% tại CTCP Đầu tư Trung tâm thương mại Hà Nội – Matxcova và 11,6 tỷ đồng vào Ngân hàng Techcombank

Báo cáo tài chính thể hiện Techcombank, nơi Chủ tịch EWH Nguyễn Cảnh Sơn đang là Phó Chủ tịch HĐQT là chủ nợ lớn nhất của EWH với số dư nợ ngắn hạn đến cuối năm ngoái là 531 tỷ đồng, xếp sau là Vietinbank (249 tỷ đồng), Vietcombank (184 tỷ đồng).

Về cơ cấu sở hữu, Chủ tịch Nguyễn Cảnh Sơn trực tiếp nắm 8,5% cổ phần EWH, Tổng giám đốc Nguyễn Thị Quỳnh Chi có 0,5%, 91% còn lại thuộc về CTCP EuroFinance – một pháp nhân được thành lập năm 2010.
Tính đến tháng 6/2018, vốn cổ phần của EuroFinance là 200 tỷ đồng, trong đó ông Nguyễn Cảnh Sơn chiếm chi phối 60%, Công ty TNHH European Plastic Window (British Virgin Islands) nắm 30%, bà Nguyễn Thị Quỳnh Chi và ông Nguyễn Cảnh Hồng chia đều 10% còn lại.

Tới cuối tháng 10/2019, EuroFinance tăng mạnh vốn lên 2.430 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông mới không được tiết lộ, song pháp nhân ngoại European Plastic Window không góp thêm vốn và giảm mạnh tỷ lệ sở hữu về 2,47%. Giai đoạn trước đây, của chúng tôi thể hiện EuroFinance từng thế chấp hàng chục triệu cổ phần EWH ở Ngân hàng BIDV.

Về đội ngũ lãnh đạo, HĐQT ngoài ông Nguyễn Cảnh Sơn còn có hai thành viên Nguyễn Thị Quỳnh Chi và bà Nguyễn Thị Phương Lan, trong đó bà Phương Lan được bổ nhiệm ngày 9/11/2019 thay cho bà Vũ Thị Dung.
Trong khi đó, Ban TGĐ cũng khá tinh gọn khi chỉ có hai người, là Tổng giám đốc Nguyễn Thị Quỳnh Chi và Phó TGĐ Hannes Romauch; bà Vũ Thị Dung trước đây giữ chức Phó TGĐ song cũng đã bị miễn nhiệm vào ngày 26/11/2019.

Về kết quả kinh doanh, tổng doanh thu hợp nhất của EWH năm 2019 là 3.626 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2018. Trong đó ghi nhận tốc độ tăng mạnh từ hoạt động bán hàng với biên độ 26% lên 2.771 tỷ đồng và chiếm tới 3/4 nguồn thu của EWH.

Ở chiều ngược lại, doanh thu từ kinh doanh bất động sản lại giảm 27% về còn 408 tỷ đồng và chỉ chiếm chừng 1/10 tổng doanh thu toàn tập đoàn.

Trừ đi các khoản chi phí, lãi hợp nhất sau thuế của EWH năm 2019 là 430 tỷ đồng, tăng 5,7% so với kết quả năm 2018, trong đó lợi nhuận công ty mẹ là 285 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của cổ đông không kiểm soát là 145 tỷ đồng.

Cho dù định hướng của EWH phát triển đa ngành, song phần lớn doanh thu và lợi nhuận của EWH vẫn đến từ mảng sản xuất, kinh doanh cửa nhựa của công ty con CTCP Eurowindow. Năm 2018, Eurowindow đạt doanh thu khoảng 2.300 tỷ đồng, lãi sau thuế khoảng 220 tỷ đồng.

Ở một số thương vụ đáng chú ý, Ngày 31/12/2017, EWH đã ký hợp đồng cho vay đối với CTCP Đầu tư và Bất động sản Á Âu. Đây là khoản cho vay vốn lưu động không kỳ hạn và không có tài sản đảm bảo, lãi suất cho vay năm 2019 là 2%/năm.

Dù hạch toán là khoản phải thu ngắn hạn song số dư cho vay của EWH với Bất động sản Á Âu trong năm 2019 không những không giảm, mà còn tăng mạnh từ 2.594 tỷ đồng lên 2.947 tỷ đồng, xấp xỉ vốn cổ phần của cả tập đoàn.

Ngoài ra, EWH còn duy trì số dư phải thu 530 tỷ đồng với Bất động sản Á Âu liên quan đến các thoả thuận hợp tác đầu tư kinh doanh các toà nhà CT1A, CT1B, CT2B và CT2C thuộc khu ĐTM Nghĩa Đô, Hà Nội.

Bên cạnh đó, EWH còn khoản phải thu cho vay dài hạn đối với Công ty TNHH Đầu tư Incentra. Đây là khoản cho vay có lãi suất chỉ 1%/năm theo cam kết bảo lãnh ký từ năm 2011 để bảo lãnh cho các nghĩa vụ nợ của Incentra với BIDV. Hạn mức của khoản bảo lãnh này là 142,5 triệu USD, số dư tại ngày 31/12/2019 là 33,5 triệu USD, tương đương 775 tỷ đồng.

Với năng lực tài chính như vậy, cùng với việc sở hữu quỹ đất lớn lên đến hàng ngàn ha trên cả nước Eurowindown thể hiện tham vọng tham gia vào nhóm bất động sản tỷ USD là hoàn toàn có cơ sở.

Xem Serie bài: Ông trùm tài chính Việt Nam nhóm Đông Âu

Phần 1: Những người mở đường
Phần 2: (1984-1994) Tuổi trẻ sau cách mạng
Phần 3: Lập thân, Tề Gia,…(1994-2004)
Phần 4: Họ đã kiếm 1 triệu usd đầu tiên như thế nào?
Phần 5: Mì ăn liền cho hàng trăm triệu người
Phần 6: Thế chân kiềng của 3 tỷ phú việt từ mối quan hệ của vingroup, masan và techcombank

Phần 7: Những ông trùm tài chính Việt Nam – nhóm Đông Âu : ‘Bố già’ chứng khoán Việt Nam – Nguyễn Duy Hưng Ssi

Phần 8: Những ông trùm tài chính Việt Nam : bí ẩn Đỗ Anh Dũng -Tân Hoàng Minh

Phần 9: Những ông trùm tài chính Việt Nam – Vũ Văn Tiền ông chủ Geleximco

Phần 10: Những ông trùm tài chính Việt Nam – nhóm Đông Âu: Chuyện 3 nhà vật lý đi buôn

Phần 11: Những ông trùm tài chính Việt Nam – nhóm Đông Âu: Soái’ Ba Lan Trịnh Văn Tuấn và hành trình trở thành ông chủ ngân hàng OCB

Phần 12: Những ông trùm tài chính Việt Nam – nhóm Đông Âu (phần 12): Nguyễn Trung Hà – Nhà toán học thách thức thương trường

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleNhững ông trùm tài chính Việt Nam – nhóm Đông Âu (phần 15): Ngô Chí Dũng – Từ ‘ông trùm’ mì gói ở Nga đến ông chủ VPBank
Next articleNhà sáng lập Nguyễn Hải Ninh chính thức “tạm biệt” The Coffee House?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here