Những ông trùm tài chính Việt Nam – nhóm Đông Âu (phần 18): Hồ Hùng Anh – Từ kẻ bán mì vô danh đến “ông trùm” ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam

0
937

Không chỉ là ông chủ ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam, cũng như nhiều ông trùm khác của Việt Nam ông Hồ Hùng Anh cũng dấn thân vào lĩnh vực bất động sản, với các thương vụ  và nhiều dự án đình đám tại TP.HCM và Hà Nội… NHiều người biết rằng, đằng sau đế chế bất động sản mới nổi Masterise Group là bóng dáng ông Hồ Hùng Anh và những người liên quan trong gia đình ông. 

Hồ Hùng Anh là ai?

Hồ Hùng Anh sinh ngày 08/06/1970, tại Hà Nội là doanh nhân, tỷ phú USD người Việt Nam tiếp theo được Forbes vinh danh top tỷ phú đô la sau ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Ông chính là vị tỷ phú giàu thứ 5 trên sàn chứng Việt Nam. Hiện nay, ông Hồ Hùng Anh đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) sau khi rút khỏi Masan vào tháng 4 năm 2018.

Tổng giá trị tài sản của ông Hùng Anh là 1,7 tỷ USD, xếp hạng 1.349 trên thế giới. Giá trị tài sản của ông tương đương với một tỷ phú khác là ông Trần Bá Dương. Ông tốt nghiệp kỹ sư điện tại đại học Bách Khoa Kiev (Ukraine), từng là cộng sự rất thân thiết với ông Nguyễn Đăng Quang – chủ tịch công ty Masan.

Đôi nét về tiểu sử ông Hồ Hùng Anh

Hồ Hùng Anh sinh ra tại Hà Nội nhưng quê gốc của ông lại ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Năm 1987, ông Hùng Anh thi đỗ vào khóa 22 đào tạo Kỹ sư tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Với thành tích xuất sắc trong quá trình học tập, ông đã vinh dự được Bộ Quốc phòng lựa chọn đi du học ngành kỹ thuật quân sự tại Liên Xô. Tuy nhiên, khi Liên Xô tan rã ông đã chuyển sang theo học ngành kỹ sư điện tử tại trường đại học Bách Khoa Kiev, Ukraine.

Bước đường khởi nghiệp của ông Hùng Anh là ở tại Liên Bang Nga. Trong khoảng thời gian từ tháng 6/1994 đến tháng 3/1997, ông Hùng Anh giữ chức vụ Giám đốc công ty SANMEX Cộng hòa Liên Bang Nga. Sau đó từ tháng 3/1997 đến tháng 6/2004, ông là Tổng giám đốc Công ty MASAN RUS TRADING tại Cộng hòa Liên Bang Nga.

Đến tháng 5 năm 2008, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt nam – Techcombank. Từ khi nắm giữ cương vị Chủ tịch của Techcombank ông Hùng Anh đã đưa lợi nhuận của ngân hàng này ngày một tăng, điều này giúp ông nằm trong danh sách 5 tỉ phú USD người Việt của tạp chí Forbes vào tháng 2 năm 2019.

Con đường khởi nghiệp từ mì gói và tương ớt tại Liên Bang Nga

Ông Hồ Hùng Anh đã luôn cho thấy mình là một người tài giỏi ngay từ khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường với loạt thành tích xuất sắc. Quá trình khởi nghiệp của ông bắt đầu được thực hiện ở tại Liên Bang Nga. Khi khởi nghiệp tại thị trường Nga, ông Hùng Anh đã lựa chọn lĩnh vực mì gói và tương ớt để bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình.

Việc lựa chọn khởi nghiệp kinh doanh bằng sản xuất và buôn bán mì gói đã giúp Hồ Hùng Anh thu về được rất nhiều lợi nhuận. Trong 3 năm từ năm 1994 đến 1997 ông đã giữ chức vụ Giám đốc Công ty SANMEX tại Cộng Hòa Liên Bang Nga.

Hồ Hùng Anh là ai – Tiểu sử và sự nghiệp của Chủ tịch Techcombank - Ảnh 2

Chặng đường lập nghiệp và phát triển sự nghiệp của ông không thể thiếu bóng dáng của người bạn thân Nguyễn Đăng Quang. Ông đã cùng người bạn của mình trở thành đối tác kinh doanh thân thiết, cùng tiến hành buôn bán hàng hóa giữa Việt Nam và các nước Đông Âu vào đầu thập niên 90. Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang chính là những người đầu tiên sáng lập nên Công ty MASAN RUS TRADING.

Bộ đôi bạn thân “tỷ phú” Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang đều là những người thành công trong nhóm những doanh nhân khởi nghiệp tại Đông Âu. Điều đặc biệt, họ cũng giống tỷ phú Phạm Nhật Vượng đều thành công từ lĩnh vực mì gói tại thị trường Đông Âu rồi mới phát triển sang những lĩnh vực kinh doanh khác. Cũng giống như những vị đại gia Việt khởi nghiệp tại Đông Âu khác, ông Hùng Anh là một người rất kín tiếng, ít xuất hiện trước giới truyền thông.

Trước khi trở thành tỷ phú USD, tên tuổi của ông Hồ Hùng Anh được nhiều người nhắc đến trên truyền thông nhất về ông là việc ông bị bắt cóc tống tiền vào năm 2009.

Cụ thể, Nguyễn Hoàng Long gọi điện thoại, nhắn tin cho ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT ngân hàng Techcombank nói rằng đang giữ một đĩa CD liên quan đến cá nhân của ông. Ngày 21/4/2009, ông Hùng Anh đồng ý gặp Long tại trụ sở ngân hàng Techcombank.

Vừa vào phòng, Long đóng cửa lại và cho biết trong chiếc cặp đen mình đang mang theo có chứa 1kg thuốc nổ TNT. Có người muốn thuê Long giết ông Hùng Anh với giá 500 triệu đồng. Y thương lượng nếu ông Hùng Anh đưa cho Long 1 tỷ đồng thì sẽ đảm bảo an toàn cho ông và thêm 1 tỷ đồng nữa thì tiết lộ thông tin người thuê giết.

Sau khi đàm phán, ông Hùng Anh đã cử người đưa đến cho Long 500 triệu đồng từ tài khoản cá nhân. Sau đó y bắt vị Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank xách chiếc cặp “có bom” tháp tùng gã ra khỏi tòa nhà. Tiếp đó, Long thuê xe về khu chợ Đồng Xuân, mua quần áo, thay hình đổi dạng để tránh bị phát hiện.

Phần lớn số tiền này Long đem giải quyết nợ nần. Tuy nhiên, do biết được nguồn gốc số tiền nên những người này đã đem đến giao nộp cho cơ quan CA. CQĐT đã thu hồi lại được 302 triệu đồng trao trả cho ông Hùng Anh. Số tiền còn lại Long đã chi tiêu cá nhân hết.

Năm 2012, HĐXX tuyên phạt Long 19 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp mức án cũ mà TAND tỉnh Thanh Hoá đã tuyên, bị cáo phải nhận 28 năm 6 tháng tù.

Trở thành “thuyền trường” đưa Techcombank phát triển thần tốc

Sau khi đã gặt hái được những thành công nhất định tại thị trường Đông Âu, ông đã quyết định trở về Việt Nam tiếp tục hỗ trợ người bạn của người xây dựng Masan. Trở lại Việt Nam ông Hùng Anh liên tục nắm giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy tổ chức của công ty này như: phó chủ tịch HĐQT…

Đến năm 2005 ông Hồ Hùng Anh tham gia vào hội đồng quản trị ngân hàng Techcombank. Đến tháng 5 năm 2008 ông đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam – Techcombank. Trong quá trình nắm giữ vị trí chủ tịch của Techcombank ông Hùng Anh vẫn song song giữ chức vụ tại Masan.

Tuy nhiên, đến tháng 4 năm 2018, ông Hồ Hùng Anh quyết định từ bỏ mọi chức vụ tại Masan sau 10 đồng hành và gắn bó để tập trung cho Techcombank. Đây là một quyết định được đưa ra khi bộ luật của các tổ chức tín dụng được sửa đổi vào tháng 1 năm 2018. Theo bộ luật này thì “một cá nhân không được kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo ngân hàng và doanh nghiệp”. Từ đây, ông Hùng Anh đã đưa ngân hàng Techcombank chuyển sang một trang mới với sự bứt phá đáng kinh ngạc.

Ông đã từng gây “choáng” khi tăng mức phí trả lương cho nhân viên của ngân hàng Techcombank lên bình quân 33 triệu đồng/tháng. Được biết, đó là mức lương dành cho nhân viên ngân hàng cao nhất thị trường hiện nay. Vậy điều gì đã giúp ông có thể phát triển Techcombank lớn mạnh đến vậy?

Hồ Hùng Anh là ai – Tiểu sử và sự nghiệp của Chủ tịch Techcombank - Ảnh 4

Từ khi nắm quyền lãnh đạo ngân hàng Techcombank ông Hùng Anh đã tiến hành làm những sự thay đổi trong cách vận hành với tư duy lãnh đạo rất đặc biệt. Ông Hùng Anh đã từng tuyên bố trong cuộc họp hội đồng cổ đông gần đây rằng: “Techcombank lựa chọn khách hàng, khách hàng không nhiều nhưng phải tốt“.

Theo ông Hùng Anh cho biết, Techcombank sẽ tập trung lựa chọn vào khách hàng lớn, có uy tín và tạo ra những sản phẩm dịch vụ tốt nhất trên thị trường. Việc thận trọng trong vấn đề lựa chọn khách hàng, dù khách hàng không nhiều nhưng chất lượng, không dàn trải sẽ giúp việc kiểm soát và đảm bảo rủi ro tốt hơn. Ông cho biết thêm:

“Trong chiến lược phát triển của Ngân hàng có 5-6 lĩnh vực khác sẽ triển khai nhưng cần có thời gian để xây dựng và phải cuốn chiếu. Ví dụ như Sun group, Vincom chiếm 70% thị phần vui chơi giải trí nên Techcombank chỉ tập trung để có được 2 khách hàng này chứ không cần tìm kiếm 5-10 doanh nghiệp khác chỉ để có thêm 5% thị phần”.

Hồ Hùng Anh là ai – Tiểu sử và sự nghiệp của Chủ tịch Techcombank - Ảnh 5

Từ những tư duy lãnh đạo có chủ kiến, ông đã đưa Techcombank phát triển thần tốc. Sau hơn 10 năm lãnh đạo, ông đã đưa Techcombank đã trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam đạt mức lợi nhuận sau thuế đến 10.000 tỷ đồng. Tính đến năm 2018, lợi nhuận trước thuế mà Techcombank đạt được là 10.661 tỷ đồng. Mức tăng trưởng này tăng 86% so với năm 2013, xếp thứ 2 trong các ngân hàng tại Việt Nam chỉ đứng sau ngân hàng Vietcombank.

Chính sự tăng trưởng đó đã giúp ngân hàng Techcombank được chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán. Quá trình này đã giúp ngân hàng huy động được 923 triệu USD về Techcombank, cao thứ 2 trong năm chỉ sau sự kiện IPO của Vinhomes với 1,34 tỷ USD thu về.

Nguồn tài sản của tỷ phú Hồ Hùng Anh đến từ đâu?

Khi ông Hồ Hùng Anh là lãnh đạo ngân hàng đầu tiên của Việt Nam trở thành tỷ phú đô la được vinh danh trên Forbes, rất nhiều người thắc mắc rằng nguồn tài sản chủ lực của ông chủ ngân hàng Techcombank đến từ đâu?

Mặc dù nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của Techcombank nhưng ông Hùng Anh chỉ nắm giữ 1,12% cổ phần tại ngân hàng này. Tuy nhiên, các thành viên trong gia đình ông lại nắm giữ tới 17% vốn điều lệ ngân hàng.

Ngoài ra, nguồn tài sản của ông không chỉ đến từ ngân hàng Techcombank mà còn từ công ty cổ phần tập đoàn Masan. Dù không còn nắm giữ chức vụ gì trong Masan nhưng ông Hùng Anh vẫn nắm giữ 48% cổ phần.  Số tài sản này là thu nhập chính giúp ông có được danh hiệu tỷ phú đô la. Nhiều nguồn thông tin cho biết, ông và người bạn của mình ông Nguyên Đăng Quang chính là 2 cổ đông lớn nhất của Masan. Bên cạnh đó, Masan nắm giữ 15% cổ phần tại Techcombank là một trong những cổ đông lớn của ngân hàng này.

Bóng dáng Ông Hồ Hùng Anh tại Masterise Group

Chặng đường phát triển của tập đoàn 13 năm tuổi Thảo Điền Investment và nay là Masterise Group gắn liền với dòng tín dụng từ Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – HOSE: TCB).

Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Techcombank

Mối quan hệ khăng khít đến mức không ít đồn đoán Masterise Group là “sân sau” của ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank. Dù chưa chính thức lên tiếng khẳng đinh, nhưng những thân tín của ông Hùng Anh đều là những nhân sự quan trọng tại Masterise Group.

Đơn cử, bà Đỗ Tú Anh (sinh năm 1974) – người cập nhật đến tháng 2/2020 vẫn là Chủ tịch HĐQT Masterise Group, là nhân sự cấp cao liên quan tới Techcombank. Được biết, bà hiện là Giám đốc chi nhánh miền Nam, Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS), Thành viên Ban đại diện Quỹ Đầu tư bất động sản Techcom Việt Nam (FUCVREIT).

Ngoài bà Tú Anh, không thể không kể đến vợ chồng ông Hồ Anh Ngọc, bà Nguyễn Hương Liên (ông Hồ Anh Ngọc là em trai ông Hồ Hùng Anh).

Ông Hồ Anh Ngọc (sinh năm 1982) từng giữ chức Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Masteries Group trong giai đoạn 2011 – tháng 7/2012. Hiện tại, ông đang là Chủ tịch HĐQT CTCP One Mount Group.

Trong khi đó, bà Nguyễn Hương Liên (sinh năm 1985) từng giữ vị trí Người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Quyền Tinh. Đặc biệt, em dâu ông Hồ Hùng Anh cũng từng làm đại diện phần vốn góp tại 6 công ty con của Masterise Group, là: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Masterise Center, Công ty TNHH Dịch vụ Khách sạn Masterise Hotels, Công ty TNHH Dịch vụ nghỉ dưỡng Masterise World, Công ty TNHH Môi giới Masterise, Công ty TNHH Dịch vụ và Quản lý Bất động sản Masterise Services, Công ty TNHH Môi giới Masterise Agents.

Sau đó, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2020 – 5/2020, vị trí này đã được bà chuyển sang ông Trần Quốc Hoài.

Việc các nhóm chủ nhà băng Việt Nam đầu tư bất động sản là chuyện rất… bình thường, song khác với những Hoa Lâm (VietBank), Him Lam (Lienvietpostbank), Việt Phương (VietABank), Sovico (HDBank), Hoàn Cầu (Nam A Bank), Gami (NCB), BRG (SeaBank), Geleximco (ABBank), T&T (SHB)…vốn đầu tư vào ngân hàng sau khi đã có cơ ngơi bất động sản đồ sộ, thì một số ông chủ nhà băng lại quay ra làm địa ốc sau khi đã có chỗ đứng trong giới buôn tiền, chẳng hạn trường hợp nhóm chủ VPBank, OCB, hay sẽ không bất ngờ nếu là cặp đôi Techcombank – Masterise Group.

Phải khẳng định rằng việc các đại gia ngân hàng đầu tư địa ốc cũng là rất bình thường, miễn là họ tuân thủ các quy định về an toàn tín dụng. Vấn đề cần đặt ra với bộ đôi Masterise Group – Techcombank, bởi vậy, có lẽ không phải là “sân trước, sân sau”, mà là sự thượng tôn pháp luật, tuân thủ các quy định về giới hạn cấp tín dụng, với mục đích phát triển lành mạnh cả thị trường địa ốc lẫn ngân hàng.

Phần kết

Có thể thấy được chặng đường làm nên thành công của những người tỷ phú USD như ông Hồ Hùng Anh chưa bao giờ là dễ dàng, bằng phẳng cả. Nhưng với năng lực tài giỏi, sự nhạy bén trong cách kinh doanh và quản lý, sự liều lĩnh dám làm dám chịu đã giúp ông có được thành công như ngày hôm nay. Dù khá kín tiếng và ít xuất hiện trước truyền thông, nhưng những dấu ấn mà ông Hồ Hùng Anh đạt được trong sự nghiệp của mình vẫn khiến công chúng dư luận ngưỡng mộ.

Xem Serie bài: Ông trùm tài chính Việt Nam nhóm Đông Âu

Phần 1: Những người mở đường
Phần 2: (1984-1994) Tuổi trẻ sau cách mạng
Phần 3: Lập thân, Tề Gia,…(1994-2004)
Phần 4: Họ đã kiếm 1 triệu usd đầu tiên như thế nào?
Phần 5: Mì ăn liền cho hàng trăm triệu người
Phần 6: Thế chân kiềng của 3 tỷ phú việt từ mối quan hệ của vingroup, masan và techcombank

Phần 7: Những ông trùm tài chính Việt Nam – nhóm Đông Âu : ‘Bố già’ chứng khoán Việt Nam – Nguyễn Duy Hưng Ssi

Phần 8: Những ông trùm tài chính Việt Nam : bí ẩn Đỗ Anh Dũng -Tân Hoàng Minh

Phần 9: Những ông trùm tài chính Việt Nam – Vũ Văn Tiền ông chủ Geleximco

Phần 10: Những ông trùm tài chính Việt Nam – nhóm Đông Âu: Chuyện 3 nhà vật lý đi buôn

Phần 11: Những ông trùm tài chính Việt Nam – nhóm Đông Âu: Soái’ Ba Lan Trịnh Văn Tuấn và hành trình trở thành ông chủ ngân hàng OCB

Phần 12: Những ông trùm tài chính Việt Nam – nhóm Đông Âu: Nguyễn Trung Hà – Nhà toán học thách thức thương trường

Phần 14: Những ông trùm tài chính Việt Nam – nhóm Đông Âu : Nguyễn Cảnh Sơn – Ông chủ Tập đoàn Eurowindow

Phần 15: Những ông trùm tài chính Việt Nam – nhóm Đông Âu : Ngô Chí Dũng : Từ ;ông trùm’ mì gói ở Nga đến ông chủ VPBank

Phần 16: Những ông trùm tài chính Việt Nam – nhóm Đông Âu (phần 16): Mr “Viko” Đặng Khắc Vỹ – ông chủ VIB Bank và ‘đế chế’ mì gói Mareven Food

Phần 17: Những ông trùm tài chính Việt Nam – nhóm Đông Âu : Trần Anh Tuấn – Từ chủ chợ ở Nga đến chủ ngân hàng MSB

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleShake-up for solar power investment
Next articleÔng Lê Viết Hiếu – CEO Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: “Tôi lãnh đạo công ty bằng cách đưa ra những câu hỏi”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here