Những ông trùm tài chính Việt Nam – Vũ Văn Tiền ông chủ Geleximco

0
86

Thái Bình quê lúa vốn lắm “anh tài” trong kinh doanh, và anh Vũ Văn Tiền xứng đáng là “đại gia tiêu biểu” của hai thập kỷ cuối này! Chỉ cần đọc danh sách chức vụ của anh là đủ biết anh đầu tư nhiều như thế nào, và toàn những vụ đầu tư “nghìn tỷ”. Báo chí viết về anh quá nhiều, tôi xin góp vài nét khắc họa, có thể chưa mấy người biết, vào bức chân dung của đại gia Tiền.
Anh có gia cảnh nghèo lắm, thủa nhỏ đã phải đi mót lúa hay chạy theo xe chở xi măng, vật liệu xây dựng để tranh nhau với đám bạn những thứ rơi vãi, và tuy nhỏ con anh đã “liều lĩnh” từ bé! Lớn lên hiếu học theo đúng truyền thống Thái Bình, anh vào trường Kỹ Thuật Quân Sự (tài năng kinh doanh của anh tôi đã đề cập ở stt khác) rồi sau đó học thêm ĐH Kinh tế quốc dân.
Rồi cách đây hơn 20 năm Cty Geleximco ra đời, lúc đầu chỉ là TNHH, cũng là sớm so với thời cuộc. Là người sớm kinh doanh, sớm thành công, ít ai nghĩ rằng Tiền “còi” có những thời điểm ngấp nghé bờ vực phá sản. Vào thời điểm khó khăn ban đầu ấy, anh Tiền quen một ông sĩ quan chỉ huy quân đội ở Ninh Bình, hai anh em rủ nhau đi xem bói, một “thầy” có nói là 2 người phải kết hợp đi đào vàng, thì mới vượt được khó khăn…
Thế là Tiền “còi” huy động, vay vốn khắp nơi để triển khai đào, còn bác sỹ quan kia điều động quân lính đào bới hăng say mấy tháng trời, lại có ông bạn T “Bắc Kạn” nữa là thổ công…thế mà kết quả không được gì, người khác như thế chắc là suy sụp, nhưng anh chàng Thái Bình này càng quyết tâm kiếm tiền! (Mỗi lần thấy bác Tiền “còi” nhỏ thó nhưng mắt sáng lấp lánh, không hề có dáng dấp Giám đốc như trong phim truyện Viêt Nam toàn tay bụng phệ, phản diện…tôi lại tự hỏi phải có cách gì anh Tiền khi trước mới vào được bộ đội, chứ bọn tuyển quân nó khám sức khỏe kiểu gì vậy, hồi đó đã tổng động viên đâu?)
Anh kinh doanh đủ các mặt hàng, và cơ hội tự nhiên lại đến khi một người bạn thân của anh bị sa chân vào tù, nhờ anh đi đòi nợ tận HCM (đòi nợ đàng hoàng chứ không “xã hội đen” gì đâu, ACE đừng suy diễn nhé!).
Nợ thì chưa thu được, nhưng trong quá trình đó anh lại làm quen được bác Sáu Ph., sau thành bố nuôi của anh, và “ông cụ nhà này” như cách anh hay gọi chú Sáu-một BCT “gộc” thời đó, đã giúp anh tạo dựng rất nhiều quan hệ cấp cao. Khi chú Sáu “ngã ngựa” ngay trước thềm Đại hội 8, anh vẫn chăm sóc “ông cụ” chứ không hề lánh mặt, sống hết nghĩa tình, và theo chính trường đánh giá thì việc này làm anh “lấy điểm” rất cao trong mắt các lãnh đạo khác! (Nếu đúng thế thì đây là quyết định sáng suốt nhất cuộc đời anh, và anh giàu là xứng đáng vậy!)
Quan hệ rất “mát tay” với lãnh đạo cao cấp rồi thì cũng tốt (xin xem phần dưới!) nhưng làm ăn thì vẫn phải lao tâm khổ tứ, anh và một số “anh tài” thời 9X đó đi buôn xe máy, cũng thành công, nhưng anh hơn “đồng nghiệp” ở chỗ đạt được hợp đồng kinh doanh chính hãng với Honda-một tiệc mừng lễ ký kết hợp đồng được tổ chức tại nhà hàng nổi Hồ Tây, báo hiệu anh đã bước chân vào thế giới kinh doanh quốc tế!
Sau đó thành công cứ nối tiếp đến với anh, An Bình Bank, xi măng Thăng Long 1-2, CMC, Nhiệt điện Thăng Long, Đầu tư xây dựng Đại An, các dự án BĐS Geleximco…khó kể hết được anh đầu tư và nắm những gì! Sức khỏe anh có vấn đề, và chính giới đầu tư BĐS hơn ai khác theo dõi tin tức về bệnh tình của anh, giá cả nhiều khi bị tác động bởi những tin đồn thất thiệt…
Còn anh thì vẫn “tham việc”, mải mê theo những dự án các ngành nghề khác nhau, có khi vừa hồi phục sau ca phẫu thuật phức tạp, chưa hồi phục hẳn, người ta đã thấy anh lên Tuyên Quang điều hành dự án Nhà máy Giấy…
Đã trở thành “đại gia” thứ thiệt, anh cũng như các doanh nhân Thái Bình rất biết cách tiêu tiền xứng “tầm” của mình (Hội đồng hương Thái Bình thường tự trào gọi là “Hội Tiêu Tiền”-theo tên của 3 “quái kiệt” tỉnh này: Hội Bitexco-Tiêu “hàng không”-Tiền “còi”).
Đơn cử một ví dụ: cách đây khoảng một năm, khi ngoài xã hội còn đang tranh cãi ì xèo “vụ Chế Linh”-cấm hay cho hát, thì tôi được dự một buổi sinh hoạt của Geleximco tại Nhà hát Lớn Hà Nội, hình như kỷ niệm thành lập, tôi không nhớ rõ. Trong không khí trang trọng nhưng cũng rất “cây nhà lá vườn”, Chế Linh biểu diễn cả buổi, và khách mời của vợ chồng anh đến dự có một nửa “tứ trụ”, một phần ba BCT còn quan chức chính phủ thì khó đếm hết!
Tôi xếp anh Tiền “còi” ở cuối danh sách (mặc dù có thể anh giàu nhất) bởi vì anh đầu tư sâu vào quá nhiều ngành nghề khác nhau, và Geleximco là công ty “gia đình trị” quá, chứ tài năng của anh thì xứng đáng hoàn toàn với cái tên của anh!
Xin cảm ơn ACE đã đọc về 8 con người xuất sắc của lớp doanh nhân 2000, và xin dừng stt ở đây, vì có nhận được một số ý kiến đại ý là “viết để làm gì?”. Đúng là nghĩ mãi không có câu trả lời thỏa đáng thật, nên tôi xin dừng, quay lại viết về chủ đề mà tôi quan tâm hơn, đó là thế giới tâm linh, cũng để cho tâm mình tĩnh lặng hơn!
(Ngoài ra, nếu bạn nào muốn tự tìm hiểu, thì có thể tham khảo những người mà tôi thấy cũng để lại dấu ấn sâu sắc ngay từ khi đó, nhiều cái đáng để học họ, tôi đã định viết về họ, đó là các vị: Dũng “tăm”, Trương Gia Bình “FPT”, Hùng Thảo “Sovico”, Nga “Đồng Mô”, Nguyễn Tiến Long hay “Long le”).
Xem lại các bài trước:
Những chuyện chưa bao giờ kể về ‘Bầu Kiên’
NHỮNG ÔNG TRÙM TÀI CHÍNH VIỆT NAM – NHÓM ĐÔNG ÂU (PHẦN 1): NHỮNG NGƯỜI MỞ ĐƯỜNG…
NHỮNG ÔNG TRÙM TÀI CHÍNH VIỆT NAM – NHÓM ĐÔNG ÂU (PHẦN 2): TUỔI TRẺ SAU CÁCH MẠNG
NHỮNG ÔNG TRÙM TÀI CHÍNH VIỆT NAM – NHÓM ĐÔNG ÂU (PHẦN 3): LẬP THÂN, TỀ GIA…
NHỮNG ÔNG TRÙM TÀI CHÍNH VIỆT NAM – NHÓM ĐÔNG ÂU (PHẦN 4): HỌ ĐÃ KIẾM 1 TRIỆU USD ĐẦU TIÊN NHƯ THẾ NÀO?
NHỮNG ÔNG TRÙM TÀI CHÍNH VIỆT NAM – NHÓM ĐÔNG ÂU (PHẦN 5): MÌ GÓI CHO HÀNG TRĂM TRIỆU NGƯỜI
NHỮNG ÔNG TRÙM TÀI CHÍNH VIỆT NAM – NHÓM ĐÔNG ÂU (PHẦN 6): THẾ CHÂN KIỀNG CỦA 3 TỶ PHÚ VIỆT TỪ MỐI QUAN HỆ CỦA VINGROUP, MASAN VÀ TECHCOMBANK
NHỮNG ÔNG TRÙM TÀI CHÍNH VIỆT NAM – NHÓM ĐÔNG ÂU (PHẦN 7): BỐ GIÀ CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM – NGUYỄN DUY HƯNG SSI
NHỮNG ÔNG TRÙM TÀI CHÍNH VIỆT NAM (PHẦN 8): BÍ ẨN ĐỖ ANH DŨNG – TÂN HOÀNG MINH
Tác Giả: Nam Nguyên

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleGiá BĐS sẽ giảm bao nhiêu và thời gian nào tạo đáy?
Next articleLuxshare – “Gà cưng” mới của Apple nhằm thay thế Foxconn, đang làm gì tại Việt Nam??

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here