Những quốc gia nào đã đặt mua vaccine Covid-19 của Nga?

0
60

Ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), cho biết đã có 20 quốc gia thuộc các nước Châu Á, Trung Đông, Mỹ Latinh đã đặt hàng 1 tỷ liều vaccine Sputnik V của Nga. Đến thời điểm hiện tại, những quốc gia quan tâm nhiều nhất là Philippines, Brazil, Ả Rập Saudi và UAE. Bộ Y tế Việt Nam cũng thông báo đã đăng ký mua vaccine Covid-19 của Nga và Anh
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết, ông sẵn sàng tham gia cùng các tình nguyện viên thử nghiệm vắc xin của Nga. Ông nhấn mạnh rằng loại vaccine này có thể là cứu cánh cho nền kinh tế và Serbia nên đặt mua.

Người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết Philippines sẽ bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine Sputnik V của Nga từ 3/10/2020 đến hết tháng 2/2021. Nếu kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 cho kết quả tốt, Philippines sẽ tiến hành tiêm chủng rộng rãi miễn phí cho hơn 100 triệu dân Philippines.
Ông Kirill Dmitriev cho biết, chỉ có 50% vaccine Sputnik V được sản xuất ở Nga, 50% vaccine còn lại sẽ được sản xuất ở các nước khác (dự kiến là 5 quốc gia ở Mỹ Latinh, Trung Đông, Châu Á).
Ông Kirill Dmitriev không nêu tên Việt Nam, nhưng báo chí quốc tế đã đưa tin Việt Nam sẽ đặt mua từ 50 đến 150 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga.
Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng nay (14/8), quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vaccine ngừa Covid-19 do Nga sản xuất. Đây là loại vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên công bố ra mắt trên thế giới.
Theo đó, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Chính phủ Việt Nam, sẽ tài trợ một số máy móc, sinh phẩm, thiết bị phòng chống Covid-19, bao gồm cả vaccine vừa ra mắt kể trên.

Sau khi nhận văn bản này, đại diện Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vaccine Việt Nam có thể đặt dao động trong khoảng 50-150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền.
Tuy nhiên thời điểm tiếp nhận và mua/bán vaccine vẫn chưa rõ ràng, do còn tiếp tục nhiều thủ tục. Về giá vaccine cũng chưa rõ phía Nga sẽ bán với giá như công bố hay thấp hơn giá này. Dù vậy, Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục phát triển vaccine của mình

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleCông khai thông tin 4.566 công trình xây dựng lớn ở TP. Hồ Chí Minh
Next articleMùa này, tiền ít, thì đầu tư vào đâu để đạt 8%-12%/năm?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here