Nợ 352 tỷ đồng, lãnh đạo nộp đơn phá sản, Beton 6 của đại gia Trịnh Thanh Huy vẫn tham vọng dẫn đầu ngành xây dựng

0
67

Beton 6 hiện có khoản nợ vay 352 tỷ đồng và lãi vay phải trả ngân hàng đã lên đến 109 tỷ đồng và đã nộp đơn xin phá sản. Tuy nhiên, trong báo cao mới nhất, công ty của đại gia Đông Âu Trịnh Thanh Huy vẫn đặt ra mục tiêu kinh doanh có lãi, tái cấu trúc nợ, tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược cho mục tiêu đầu ngành xây dựng nội địa.
Biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của Công ty Beton 6 (UPCoM: BT6) vừa công bố cho thấy tình hình kinh doanh rất khó khăn. Lãnh đạo công ty đã nộp đơn yêu cầu phá sản và Tòa án có quyết định mở thủ tục phá sản đối với công ty.
Thực tế, thông tin beton 6 nộp đơn phá sản được lộ ra hồi đầu tháng 5/2020 khi khoảng 70 lao động từng làm việc tại Công ty cổ phần Beton 6 nhiều năm nhưng chưa được trả tiền trợ cấp theo qui định đã đến trụ sở công ty này tại Dĩ An, Bình Dương để đòi quyền lợi.

Việc nộp đơn phá sản xuất phát từ nhiều khó khăn doanh nghiệp phải đối mặt. Cụ thể, một số dự án lớn của công ty đã ký bị trì hoãn hoặc hủy bỏ, số lượng đơn hàng xây dựng giảm, nguồn vốn bị thiếu hụt, áp lực từ các chủ nợ (đa phần đã nộp đơn đến Tòa án yêu cầu Beton 6 phải thanh toán nợ cũ), mua hàng hóa phải thanh toán trước 100%…
Báo cáo tài chính năm 2019 của công ty cũng bị cơ quan kiểm toán từ chối đưa ra kết luận, dẫn đến cổ phiếu BT6 bị đưa vào diện hạn chế giao dịch (chỉ giao dịch phiên thứ Sáu hàng tuần). Báo cáo tự lập ghi nhận doanh thu gần 60 tỷ đồng, giảm 56% và lỗ tiếp hơn 82 tỷ đồng.
Trước các khó khăn trong sản xuất và tài chính, công ty đề ra mục tiêu doanh thu năm 2020 là 70 tỷ đồng. Định hướng giai đoạn 2020-2026 sẽ kêu gọi nhà đầu tư chiến lược hợp tác để trở thành tập đoàn đứng đầu ngành xây dựng nội địa.
Một số công việc khác như chuyển trọng tâm sản xuất từ sản phẩm truyền thống sang sản phẩm công nghệ mới với biên lợi nhuận tốt như Segment, dầm U lắp ghép, cống kích, nhà lắp ghép…; triển khai dự án mới xây dựng nhà kho để cho thuê; dự án trung tâm thương mại về nội thất và vật liệu xây dựng; tái cấu trúc các khoản nợ; tập trung hồi phục thị giá cổ phiếu để nâng cao giá trị vốn hóa…
Mặc dù đặt mục tiêu khá tham vọng nhưng không biết liệu thời gian tới Beton6 có tái cấu trúc được các khoản nợ để tiếp tục hoạt động hay không.  Với mức lỗ 82 tỷ đồng năm 2019, lỗ lũy kế của doanh nghiệp đã lên đến 425 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu lần đầu âm 23 tỷ đồng.
Thậm chí trên báo cáo tài chính, kiểm toán viên cũng từ chối đưa ra kết luận do chưa thu thập được bằng chứng kiểm toán đầy đủ và thích hợp.
Cụ thể, kiểm toán không thu thập đủ bằng chứng về số dư các công nợ tổng số tiền gần 344 tỷ đồng, khả năng thu hồi các khoản công nợ quá hạn và ứng trước nhà cung cấp tồn lâu số tiền 193 tỷ đồng, giá trị thuần của hàng tồn kho 65 tỷ đồng.
Ngoài ra, dù Tòa án đã mở thủ tục phá sản, tuy nhiên công ty chưa thực hiện đánh giá lại toàn bộ tài sản và nợ theo quy định, trình bày báo cáo tài chính của doanh nghiệp không đáp ứng giả định hoạt động liên tục với các bằng chứng hiện có nên kiểm toán không thể đánh giá được giá trị tài sản và nợ tại cuối năm 2019.

Beton 6 đang có nhiều khoản vay ngân hàng đã tồn tại trong nhiều năm, tổng dư nợ vay cuối năm 2019 là 352 tỷ đồng. Trong đó một số chủ nợ lớn là Vietinbank với con số 188 tỷ đồng, Vietcombank cho vay 64 tỷ đồng, Eximbank cũng ghi nhận 63 tỷ đồng… Ngoài nợ gốc, công ty còn ghi nhận lãi vay phải trả ngân hàng lên đến 109 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 55 tỷ đồng của năm 2018.
Mới đây, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam vừa có thông báo xử lý khoản nợ lên đến hàng trăm tỷ của CTCP Beton 6. VietinBank không đưa ra mức giá bán cụ thể mà để cá nhân hoặc tổ chức gửi hồ sơ chào mua ghi rõ giá. Trước đó, tháng 11/2019, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) cũng đã rao bán khoản nợ của BT 6.
Beton 6 cũng vừa thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Sergei Savrukhin kể từ 6/8 theo nguyện vọng cá nhân, đồng thời bầu bổ sung ông Nguyễn Quang Minh vào vị trí thay thế. HĐQT hiện bao gồm 5 thành viên, trong đó ông Trịnh Thanh Huy vẫn tại nhiệm là thành viên HĐQT không điều hành.
Ông Trịnh Thanh Huy cũng là lãnh đạo cao cấp duy nhất của Công ty vẫn còn tại nhiệm từ đó đến nay. Thực tế, trước cuộc bầu cử năm 2019 thì tên tuổi của Beton 6 trong 10 năm gần đây đã gắn liền với ông Trịnh Thanh Huy. Cuối năm 2019, ông Huy cùng gia đình sở hữu khoảng 6,7% cổ phần Beton 6.
Ông Huy (sinh năm 1970), từng học tại Học viện kỹ thuật quân sự tại Việt Nam và Nga. Ông là người cùng ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh xây dựng Tập đoàn Masan tại Nga (sau đó là Masan tại Việt Nam). Ông Huy từng là Phó Chủ tịch Tập đoàn Masan từ năm 1997 đến năm 2002.
Năm 2006, ông Huy tham gia thành lập công ty Bình Thiên An – chủ đầu tư dự án Đảo Kim Cương tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bình Thiên An được biết đến là một phần của Kusto Group, tập đoàn đầu tư vào rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam như Coteccons, Gemadept, CTCP Vật liệu Xây dựng Việt Nam (VCM) – đã bán cho Tập đoàn SCG.
Trước Beton6 thì một tên tuổi khác trong ngành xây dựng, có ông Huy tham gia vào HĐQT là CTCP Xây dựng Công Nghiệp (Descon) cũng đã phá sản.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleHãng thời trang cao cấp phá sản Brooks Brothers sắp được mua lại với giá 325 triệu đô
Next articleLiệu việc chia tách cổ phiếu của Tesla có mang lại lợi ích cho công ty?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here