Novaland chi gần 7.000 tỷ để nắm 70% ‘siêu dự án’ Thạnh Mỹ Lợi

0
60
Phối cảnh dự án Thạnh Mỹ Lợi

Novaland đã chi ra 6.800 tỷ để nắm hơn 70% vốn dự án Thạnh Mỹ Lợi do nhóm Mesa Group sở hữu trước đó.
Theo báo cáo tài chính mới công bố, số tiền thuần mà Tập đoàn Novaland đã chi ra để sở hữu khoảng 70% cổ phần trong dự án Thạnh Mỹ Lợi đã lên tới gần hơn 6,800 tỷ. Đây là quỹ đất trị giá tỷ USD (gồm thương quyền và tiền sử dụng đất) sẽ là dự án trọng điểm của Novaland trong thời gian tới.

Công ty cổ phần Thạnh Mỹ Lợi B có vốn điều lệ hơn 2.162 tỷ đồng. Trong đó Công ty Thanh niên xung phong nắm 10% tỷ lệ sở hữu, còn 90% còn lại do nhóm Mesa Group (gồm Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Mesa, Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Đại Phước) của bà Lưu Thị Tuyết Mai nắm giữ.
Mesa Group không phải cái tên xa lạ với giới kinh doanh Việt. Đây là một trong những tập đoàn có tiếng trong lĩnh vực phân phối và thực phẩm. Bà chủ của Mesa Group chính là nữ đại gia Lưu Thị Tuyết Mai, một trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017 do Tạp chí Forbes bình chọn. Hiện bà Mai cũng là người đại diện pháp luật tại Công ty cổ phần Thạnh Mỹ Lợi.
Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi của Novaland
Về kết quả kinh doanh quý 3, Novaland ghi nhận doanh thu thuần tăng 42% so với cùng kỳ đạt 2.140 tỷ đồng chủ yếu đến từ nguồn thu chuyển nhượng bất động sản. Lợi nhuận gộp tương ứng tăng tới 52% so với cùng kỳ, đạt 796 tỷ đồng.
Hoạt động tài chính mang lại cho tập đoàn doanh thu hơn 2.391 tỷ đồng, cao hơn nhiều lần so với cùng kỳ là 360 tỷ đồng, trong đó chủ yếu từ lãi từ thoái vốn công ty con. Chi phí tài chính tăng gấp 2 lần lên 542 tỷ đồng, tuy nhiên các chi phí vận hành biến động không lớn. Kết quả, Novaland báo lãi ròng sau thuế hơn 2.150 tỷ đồng, gấp hơn 7 lần so với quý III/2019.
Theo Novaland, kết quả này có được là nhờ lãi đánh giá lại các khoản đầu tư khi hợp nhất kinh doanh từng giai đoạn tăng. Theo đó, ngày 18/9, Novaland đã hoàn tất chuyển nhượng 51% vốn tại Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Bất động sản Phú Trí với giá trị 928 tỷ đồng, lãi gần 58 tỷ đồng.
Tính chung 9 tháng, Novaland ghi nhận hơn 3.803 tỷ đồng doanh thu, giảm 60% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lại tăng gấp 3 lần so với 9 tháng đầu năm ngoái lên mức 3.344 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 9, tổng tài sản của Novaland lên đến 129.389 tỷ đồng, tăng tới 44% so với đầu năm trong đó tồn kho lên đến 79.380 tỷ đồng, cũng tăng 38,8%. Hàng tồn kho của Novaland gia tăng chủ yếu là từ hoạt động M&A (mua bán và sáp nhập) gia tăng quỹ đất và chi phí đầu tư phát triển tại nhiều dự án lớn như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, NovaHills Mũi Né, The Grand Manhattan.
Khoảng 93% tổng hàng tồn kho (tương đương 73.923 tỷ đồng) là giá trị quỹ đất và chi phí dự án đang xây dựng, còn lại là bất động sản đã xây dựng hoàn thành và hàng hóa bất động sản, bất động sản đã hoàn thiện chờ bàn giao cho khách hàng.
 

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleNgười ảo sẽ thống trị thế giới quảng cáo trực tuyến?
Next articleCash Is King – Vinamilk nắm gần 20.000 tỷ tiền mặt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here