NSND Lệ Ngọc: 40 năm gìn giữ những tinh hoa nghệ thuật sân khấu Việt Nam

0
137

Tháng 11, 12/2020 vừa qua, chuỗi chương trình “Kịch nghệ – Ngọn lửa tình yêu giữa Sài thành hoa lệ” với chùm 4 tác phẩm nổi tiếng đã chinh phục trái tim của các khán giả TP.HCM. Đây không phải lần đầu tiên, Sân khấu Lệ Ngọc “đỏ đèn” truyền tải giá trị đích thực tới công chúng. Người “chèo lái” sân khấu xã hội hóa đầu tiên ở miền Bắc này là NSND Lệ Ngọc.

NSND Lệ Ngọc: Bậc thày diễn xuất, không ngừng “truyền lửa”

40 năm không ngừng cống hiến, trải qua hàng trăm vai diễn, hàng ngàn lần xuất hiện trên sân khấu, tình yêu của NSND Lệ Ngọc vẫn luôn vẹn nguyên và “bùng cháy”.Mỗi lần xuất hiện trên sàn diễn, bà đều gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả bởi khả năng diễn xuất tài tình, tự nhiên, thu hút. Bà hóa thân được vào nhiều hình tượng đa dạng: Khi độc ác như chánh phán trong Cây Tre Thần, mẹ kế trong Tấm Cám, lúc thánh thiện, giàu đức hy sinh như bà Phạm Thị Ngà – mẹ vua Lý Công Uẩn…

NSND Lệ Ngọc: 40 năm gìn giữ những tinh hoa nghệ thuật sân khấu Việt Nam - Ảnh 1.

NSND Lệ Ngọc trong vai bà Phạm Thị Ngà – mẹ vua Lý Công Uẩn

Đặc biệt trong vở Ngũ Biến, NSND Lệ Ngọc một mình hóa thân tới 5 vai, còn với Thị Nở – Chí Phèo, người nghệ sĩ tiếp tục khiến khán giả trầm trồ khi nhanh chóng thay đổi từ hình ảnh hách dịch mà lẳng lơ của bà Ba nhà Bá Kiến thành Thị Nở ngây ngô, hồn nhiên.

Ở vở diễn mới nhất vừa ra mắt tháng 11 vừa qua (Quan Âm Diệu Thiện), NSND Lệ Ngọc tiếp tục thể hiện tài năng diễn xuất tài tình khi vào vai Công Chúa Ba Diệu Thiện, con gái vua Trang Vương trong hành trình cứu khổ, cứu nạn, nhập niết bàn và được sắc phong Đức Phật Bà Hương Tích. Khán giả kính nể NSND Lệ Ngọc không chỉ bởi khả năng nhập vai mà còn bởi thanh sắc, đài từ, sự tận tụy đầu tư trong từng vai diễn để không gò bó bản thân trong một khuôn khổ nào.

NSND Lệ Ngọc: 40 năm gìn giữ những tinh hoa nghệ thuật sân khấu Việt Nam - Ảnh 2.

NSND Lệ Ngọc trong vở kịch Quan Âm Diệu Thiện

Người “chèo lái” sân khấu xã hội hóa đầu tiên của miền Bắc

Với mong muốn tận hiến cho kịch nghệ nước nhà, truyền “ngọn lửa nghề” đi xa, năm 2016, bà thành lập Sân khấu Lệ Ngọc – sân khấu kịch xã hội hóa đầu tiên tại miền Bắc.

Ở thời điểm đó, kịch nghệ đã qua thời kỳ hoàng kim, những làn sóng mới du nhập khiến người Việt Nam có phần xao lãng với kịch. Nhưng bằng nhiệt huyết với nghề, NSND vẫn quyết tâm đầu tư sân khấu tư nhân và hoạt động mạnh mẽ tới tận ngày nay.

Để lựa chọn được những gương mặt mới, bà tìm về tận từng trường nghệ thuật để tinh tuyển và dành nhiều thời gian, tâm huyết để đào tạo tài năng trẻ. Sau 4 năm kể từ khi thành lập, với sự chỉ đạo về lãnh đạo nghệ thuật và đường lối đúng đắn, nghệ sĩ đã vững vàng chèo lái sân khấu xã hội hóa mang tên mình. Đặc biệt, nhờ khả năng ngoại giao tài ba cùng tầm nhìn chiến lược, NSND Lệ Ngọc đã “gặt hái” những thành công rực rỡ, các đêm diễn của Sân Khấu Lệ Ngọc chưa khi nào vắng khách mà luôn chật kín các hàng ghế.

Các tác phẩm kịch của Lệ Ngọc được công chúng đón nhận và đánh giá cao, góp phần truyền tải cảm hứng nghệ thuật tới đông đảo khán giả, lan truyền thông điệp cao đẹp, giá trị nhân văn cũng như lưu giữ cội nguồn văn hóa dân gian.

NSND Lệ Ngọc: 40 năm gìn giữ những tinh hoa nghệ thuật sân khấu Việt Nam - Ảnh 3.

Và nỗ lực bền bỉ của người nghệ sĩ đã được đền đáp xứng đáng. Những vai diễn của NSND Lệ Ngọc nói riêng và các vở kịch của Sân khấu Lệ Ngọc nói chung không chỉ được công chúng đón nhận và ủng hộ mà còn giành được hàng loạt giải thưởng lớn trong nước và quốc tế. Hai vở kịch Kim Tử và Ngũ Biến lần lượt giành giải “Hoa dâm bụt” cho vở diễn và diễn viên xuất sắc nhất (Liên hoan sân khấu ASEAN tại Nam Ninh, Trung Quốc năm 2016 và 2018). Tác phẩm Huyền Thoại Gò Rồng Ấp cũng đã được trao tặng giải thưởng cao quý kể trên. Tháng 10/2019 tại Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ 4, NSND Lệ Ngọc tiếp tục giành giải Vàng cho vai Phạm Thị Ngà trong vở diễn này.

Năm 2020, khi tình hình đại địch trên thế giới gây khó khăn cho nhiều ngành nghề, trong đó có cả nghệ thuật, Sân Khấu Lệ Ngọc vẫn tiếp tục giới thiệu nhiều vở diễn thành công như Huyền Thoại Gò Rồng Ấp, Tình bạn & Công lý, Quan Âm Diệu Thiện đến với đông đảo quần chúng. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 tới nay, hàng trăm suất diễn đã “cháy vé”, với sự góp mặt của hàng chục ngàn khán giả. Trong đó, vở kịch Tình bạn & Công lý còn mang về Huy Chương Vàng tại Liên hoan sân khấu về Hình tượng người chiến sĩ CAND.

Với những cống hiến bền bỉ trong nghề, NSND Lệ Ngọc đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích trong công tác xã hội hóa, bảo tồn và phát triển loại hình Nghệ thuật Sân khấu, góp phần vào xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc (theo Quyết định được phê duyệt vào ngày 09/10/2020). Bà cũng đã vinh dự trở thành 1 trong 2.300 đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020.


Song Lang

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: cafebiz

Previous articleChăm sóc bản thân tốt nhất: Không phải là dưỡng sinh bên ngoài, mà là sức khỏe tâm lý!
Next articleVietcombank vượt qua Vingroup trở thành doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here