Ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm Chủ tịch HĐQT Coteccons

0
55

Sau khi những nhân vật thân cận rút lui khỏi Coteccons, vị thuyền trưởng của Công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam cũng đã quyết định từ nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT Công ty mà mình đã gầy dựng và phát triển trong 17 năm qua.
Chiều tối 5-10, Công ty CP Xây dựng Coteccons (Coteccons – mã chứng khoán CTD) đã chính thức công bố đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Coteccons, theo nguyện vọng cá nhân.
Theo đó, ông Dương sẽ thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 2-10. Đồng thời, HĐQT cũng thống nhất bầu ông Bolat Duisenov, thành viên HĐQT công ty, thay ông Nguyễn Bá Dương giữ chức Chủ tịch HĐQT  Coteccons kể từ ngày 5-10.
Ông Dương gửi lời cảm ơn đến tất cả cổ đông, thành viên HĐQT qua các thời kỳ đã tin tưởng, ủng hộ và đặc biệt là lời tri ân đến toàn thể cán bộ, nhân viên và các cấp quản lý – những cộng sự tuyệt vời đã đồng hành cùng ông trong suốt gần 17 năm qua.
Đây được xem là sự thay đổi nhân sự quan trọng nhất của Coteccons sau giai đoạn mâu thuẫn đỉnh điểm – vì vấn đề xung đột lợi ích trong điều hành doanh nghiệp – giữa ông Nguyễn Bá Dương và các cổ đông lớn dẫn dắt bởi Kustocem Pte Ltd (Kusto).

Trước đó,ông Nguyễn Bá Dương cũng bị miễn nhiệm chức danh Trưởng tiểu ban Chiến lược tại Coteccons, và thay vào đó là ông Nguyễn Bá Dương nắm giữ rơi vào tay Bolat Duisenov, Tổng giám đốc của Kusto Việt Nam.

Tiểu ban Chiến lược giữ vai trò quan trọng tại Coteccons khi có nhiệm vụ nghiên cứu và đề xuất định hướng chiến lược phát triển doanh nghiệp, xây dựng cơ cấu tổ chức, nghiên cứu các dự án mới…
Tiểu ban này cũng giám sát hoạt động liên quan đến định hướng phát triển của cả các công ty thành viên, các khối, phòng, ban và quản lý rủi ro trong quá trình hoạch định chiến lược.
Có thể nói, đây là bộ óc của Coteccons và có sức ảnh hưởng lớn, quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Theo truyền thống, tiểu ban này luôn do người có vị trí quan trọng nhất tại công ty nắm giữ.
Ông Nguyễn Bá Dương sinh năm 1959, tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc sư xây dựng tại Trường Đại học Xây dựng Kiev – Ucraina năm 1984. Hiện ông đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.
Năm 1985 đến năm 1988, ông Nguyễn Bá Dương công tác tại Viện Xây dựng Công Nghiệp trực thuộc Bộ Xây Dựng – chức vụ Kiến trúc sư.
Từ năm 1988 đến năm 1990: ông Dương công tác tại Công ty Giày Phú Lâm thuộc Bộ Xây dựng.
Từ năm 1990 đến 2002, ông Dương công tác tại Công ty Công Nghiệp nhẹ số 2 – DESCON
Từ năm 2002 , ông Dương đảm nhiệm chức vụ Phó giám đốc Công ty kỹ thuật xây dựng và vật liệu xây dựng (Cotec), một công ty thuộc Bộ Xây dựng và cũng là tiền thân của Coteccons hiện tại.
Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán CTD) được thành lập ngày 24/08/2004, là công ty xây dựng ra đời từ quá trình cổ phần hóa một công ty thành viên thuộc Tổng công ty Fico.
Năm 2004, ông Nguyễn Bá Dương chính thức giữ vị trí Chủ tịch HĐQT cho đến hiện nay. Sau cổ phần hóa, Coteccons có số vốn điều lệ chỉ 15,2 tỷ đồng, khi Coteccons niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam vào đầu năm 2010, vốn điều lệ đã tăng lên tới 307,5 tỷ đồng, tức gấp 20 lần. Hiện tại, sau nhiều đợt tăng vốn, vốn điều lệ của Coteccons đã đạt 783,5 tỷ đồng.
Ngoài việc nắm giữ vị trí Chủ tịch Coteccons, ông Dương còn giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Uy Nam (Unicons) từ năm 2016 đến nay.
Tính đến thời điểm hiện tại, ông Dương điều phối Coteccons về các lĩnh vực thiết kế và thi công những công trình bất động sản cùng “bắt tay” với những “ông lớn” như Vingroup, Tân Hoàng Minh, Phát Đạt… Với nhiều dự án nghìn tỷ như: GoldMark City, TimesCity Parkhill, Vinhomes Central Park, đặc biệt là tòa nhà Landmark 81 (một siêu dự án mang tầm cỡ thế giới với gói thầu khoảng 6.000 tỷ đồng).
Không chỉ riêng TP.HCM mà Coteccons còn có những dự án lớn nhỏ trên khắp cả nước như: The Origami là phân khu II của Vinhomes Grand Park, Spirit of Saigon, Tòa nhà trụ sở Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội Viettel tại Hà Nội…
Hơn 17 năm dẫn dắt Coteccons, công ty nhỏ bé ngày nào giờ trở thành một Công ty xây dựng vững mạnh là một đối thủ đáng gờm trong giới đầu tư xây dựng.
Ông Dương hiện nắm hơn 4,45 triệu cổ phiếu, tương đương 5,62% vốn và là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Coteccons

Trong 1 năm qua, quy mô nhân sự tại Coteccons đã giảm 24%, còn 1.901 người vào ngày 30/6. Trước đó, một loạt nhân sự chủ chốt của Coteccons cũng đã thay đổi HĐQT đã bổ nhiệm ông Võ Thanh Liêm làm Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 06/08. Đồng thời, ông Nguyễn Sỹ Công rời ghế Tổng Giám đốc sau 3 năm.

Mới đây, toàn bộ nhân sự Ban Thư ký HĐQT (3 người) và vị trí Kế toán trưởng cũng đã đồng loạt từ nhiệm.

Chi tiết hơn, HĐQT của CTCP Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) đã thông qua việc từ nhiệm thành viên Ban Thư ký HĐQT từ ngày 14/09 của ông Vũ Duy Lam (Trưởng ban), ông Vũ Kiên Hòa Nhân (thành viên) và ông Trần Quý Việt Tuấn (thành viên) vì lý do cá nhân.

Để lấp chỗ trống, ông Nguyễn Anh Vũ được bổ nhiệm làm Thư ký HĐQT và Người phụ trách quản trị Công ty kể từ ngày 14/09.

Vị trí Kế toán trưởng cũng được thay mới khi bà Vũ Thị Hồng Hạnh vừa từ nhiệm vì lý do cá nhân. Tính tới thời điểm ngày 30/06, bà Hạnh và chồng là ông Lê Miên Thụy đang nắm tổng cộng 880,610 cp tương đương 1.14% vốn tại CTD.

Phía CTD đã bổ nhiệm bà Cao Thị Mai Lê thay thế chức Kế toán trưởng từ ngày 14/09.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articleChuyện Rich Kid Việt – Kỳ 4: Hành trình “ra riêng” của Trần Quốc Dũng – Quý tử nhà Dr Thanh
Next articleÁp thuế chống bán phá giá với đường Thái Lan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here