Phía sau làn sóng đổ bộ của các ông lớn chứng khoán Hàn Quốc vào Việt Nam

0
66

4 công ty chứng khoán lớn nhất Hàn Quốc đều đã bước chân vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhà đầu tư đến từ xứ sở kim chi đã thâu tóm cổ phần của 8 công ty chứng khoán trong nước. Với lợi thế về tiềm lực tài chính các công ty chứng khoán Hàn Quốc nhanh chóng đẩy mạnh tăng vốn, tăng tốc cho vay margin, mở rộng hoạt động.
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định chấp thuận giao dịch làm thay đổi quyền sở hữu cổ phần chiếm từ 10% trở lên vốn điều lệ đã góp của Công ty cổ phần Chứng khoán SJC (SJCS).
Theo đó, 11 cá nhân trong nước là cổ đông của SJCS đã chuyển nhượng toàn bộ 3,45 triệu cổ phiếu SJCS, tương đương tỷ lệ 65,01% cổ phần cho đối tác đến từ Hàn Quốc là Asam Asset Management. Mức giá của thương vụ chuyển nhượng này không được tiết lộ.
Được biết, Asam Asset Management được thành lập năm 1996 tại Hàn Quốc, hiện đang quản lý khối tài sản 310 tỉ Won (270 triệu đô la). Asam Asset Management hiện diện tại Việt Nam từ tháng 4-2018, chuyên thực hiện các nghiệp vụ nghiên cứu, phân tích, tư vấn đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Về phần SJCS, công ty này được thành lập vào năm 2008 với vốn điều lệ là 53 tỉ đồng. Trong những năm gần đây hoạt động của CTCK này tương đối ảm đạm. Tính đến ngày 31-12-2019, tổng tài sản của Chứng khoán SJC là 36,9 tỉ đồng, mức lỗ lũy kế ghi nhận thời điểm đó gần 17,8 tỉ đồng. Nửa đầu năm 2020, SJCS lỗ 1,3 tỉ đồng, nâng lỗ lũy kế lên hơn 21 tỉ đồng.
Sau khi chuyển nhượng cổ phần cho đối tác Hàn Quốc, các thành viên trong ban lãnh đạo SJCS đã từ nhiệm và được thay thế bởi các thành viên đến từ Asam Asset Management.
Đây là thương vụ thâu tóm thứ 2 của đối tác Hàn Quốc với CTCK Việt Nam chỉ trong vòng một tháng.
Trước đó, vào cuối tháng 8.2020, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa cấp giấy phép thành lập và hoạt động cho Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam, vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Trong đó, The Kwangju Bank, Ltd. sở hữu 100%. Đây là ngân hàng thuộc tập đoàn tài chính Hàn Quốc JB Financial Group.

Được biết, nhà đầu tư Hàn Quốc này lập Chứng khoán JB sau khi thâu tóm Công ty Chứng khoán Morgan Stanley Gateway (MSGS). Thương vụ này đã được Kwangju Bank đã ký thỏa thuận vào cuối năm 2019, nội dung mua lại MSGS với mức giá 382,4 tỷ đồng (16,5 triệu USD).
Sau khi hoàn tất thương vụ, Kwangju Bank dự kiến tăng vốn MSGS từ 300 tỷ đồng lên 600 tỷ đồng. Ngoài lĩnh vực chứn khoán, JB Financial Group sẽ mở rộng thêm các các hoạt động môi giới bất động sản, cơ sở hạ tầng tại Việt Nam cho các nhà đầu tư Hàn Quốc. Tập đoàn Hàn Quốc cũng có kế hoạch bảo lãnh cho các công ty Việt Nam thực hiện phát hành trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi cũng như các thương vụ M&A.
MGSG tiền thân là Chứng khoán Hướng Việt, chính thức được thành lập năm 2006. Năm 2008, Morgan Stanley mua lại 49% cổ phần công ty, đổi tên thành Chứng khoán Morgan Stanley Hướng Việt, tăng vốn điều lệ từ 20 tỷ lên 300 tỷ đồng.
Ðến nay, có nhiều công ty chứng khoán 100% vốn Hàn Quốc hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi mua lại các công ty chứng khoán Việt như Công ty Chứng khoán Maritime chuyển thành Công ty Chứng khoán KB Việt Nam, Công ty Chứng khoán Nam An thành Công ty Chứng khoán Shinhan Việt Nam, Công ty Chứng khoán Woori CBV thành Công ty Chứng khoán NH Việt Nam.
Không chỉ gia tăng về số lượng, các công ty chứng khoán 100% vốn Hàn Quốc còn thể hiện sự thay đổi về chất. Với lợi thế về tiềm lực tài chính, các công ty Hàn Quốc nhanh chóng đẩy mạnh tăng vốn, tăng tốc cho vay margin, giảm chi phí…
Từ những công ty nhỏ ít tên tuổi, các công ty chứng khoán Hàn Quốc dần trở thành những thế lực mới trên thị trường. Sự hiện diện của các công ty chứng khoán Hàn Quốc đang thổi làn gió mới trên TTCK Việt Nam. Sau khi mua lại, đối tác Hàn Quốc đã mau chóng tăng vốn và trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh với các công ty chứng khoán trong nước.
Năm ngoái, Công ty Chứng khoán Mirae Asset đã tiến hành tăng vốn liên tục lên 5.500 tỷ đồng, vượt qua chứng khoán SSI để trở thành công ty có vốn điều lệ lớn nhất. Không chỉ vậy, Công ty Chứng khoán Mirae Asset hiện cũng là công ty chứng khoán có thị phần cho vay margin lớn nhất cả nước.
Ghi nhận sau nửa đầu năm 2020, top 10 công ty chứng khoán có dư nợ margin lớn nhất thị trường có 3 công ty của Hàn Quốc, bao gồm Mirae Asset Securities (8.575 tỷ đồng), KIS (3.084 tỷ đồng) và KB Securities (2.339) tỷ đồng.
Kinh tế vĩ mô ổn định là yếu tố được các tổ chức Hàn Quốc đánh giá cao khi đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, một yếu tố khác phải kể tới là lãi suất. Nếu như lãi suất cơ bản tại Hàn Quốc khá thấp, chỉ khoảng 1,5% thì lãi suất tại tại Việt Nam hấp dẫn hơn nhiều.
Lãi suất gửi ngân hàng dù giảm nhưng vẫn xoay quanh 7%/năm, trong khi lãi suất cho vay margin tại các công ty chứng khoán vẫn duy trì ở mức 12 – 14%/năm. Đây là yếu tố góp phần khiến dòng vốn Hàn Quốc đổ mạnh vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực chứng khoán.

Nguồn: vietnambusinessinsider.vn

Previous articlePhiếm luận ‘Thành phố mới thì giá mới!’
Next articleTôi đã từng là một thằng lãnh đạo ngu như thế nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here