PHIM: A CHRISTMAS CAROL – GIÁNG SINH YÊU THƯƠNG

0
84
Vào năm 1843, có một cuốn sách nhỏ được xuất bản và ngay lập tức gây một tiếng vang lớn trong xã hội Anh quốc xưa. Cuốn tiểu thuyết ấy sau này đã trở thành bất hữu, và được nhiều người xem là “cuốn sách nhỏ có giá trị nhất thế giới”. Cuốn sách nhỏ ấy mang tên A Christmas Carol, một tác phẩm bất hữu văn hào Charles Dickens, người được vinh danh là nhà viết tiểu thuyết vĩ đại của Anh thời kì Victoria. Vào năm 2009, tiểu thuyết ấy được hãng Walt Disney chuyển thể thành công thành bộ phim hoạt hình cùng tên, bộ phim đã chuyển tải xuất sắc nhiều bài học giá trị về tinh thần Giáng sinh và bài học cuộc sống. Hãy đón xem bộ phim này bạn nhé!
A Christmas Carol là bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của văn hào Charles Dickens, người được vinh danh là nhà viết tiểu thuyết vĩ đại của Anh thời kì Victoria. Ngay khi ra đời vào năm 1843, A Christmas Carol đã gây một tiếng vang lớn trong xã hội Anh Quốc xưa và trở thành câu chuyện kinh điển, phản ánh tinh thần và giá trị của Giáng sinh.
Bộ phim mở đầu với cảnh đám tang của Jacob Marley, người cộng sự gắn bó lâu năm với Scrooge. Scrooge keo kiệt, bủn xỉn và vô tình đến nỗi lấy lại 2 đồng xu đặt trên mắt của Marley, 2 đồng xu mà theo quan niệm rằng giúp người chết làm lộ phí qua thế giới bến kia. Trong nguyên tác, chưa có ai từng chặn lão trên phố để hỏi thăm “Ông Scrooge có khỏe không?”, ngay cả những chú chó dẫn đường cho người mù dường như cũng đánh hơi được cái mùi keo kiệt, bủn xỉn, xấu tính của lão, mỗi khi thấy lão bước đến, chúng ngay lập tức kéo chủ của mình rẽ sang lối khác, cứ như muốn nói rằng “Thà mù còn tốt hơn có đôi mắt ác quỷ như ông ta chủ nhân à”.
Khi Giáng sinh đến, Scrooge chẳng có ý định tận hưởng ngày lễ, ông cho rằng đó là khoảng thời gian dành cho những kẻ lười biếng và ham chơi. Như mọi khi, ông về nhà – một mình. Tại nhà, Scrooge bắt gặp Jacob Marley.
 
PHIM18024-2.jpg
Hình ảnh trích trong phim
Người bạn xưa đã chết, giờ là một hồn ma đang chịu những nỗi thống khổ đọa đày cho sự keo kiệt, bủn xỉn của mình khi còn sống. Marley cũng chỉ cho Scrooge thấy có rất nhiều hồn ma khác, như Marley và Scrooge, sống sai lầm trong cõi sống và khi sang cõi chết, đã phải tồn tại đau khổ thế nào. Marley hy vọng có thể giúp Scrooge không phải chịu chung một kết cục như mình và cảnh báo lão sẽ được viếng thăm bởi ba hồn ma khác.
Hồn ma thứ nhất đã cho ông sống lại những tháng ngày đã qua trong quá khứ, Hồn ma thứ hai cho ông nhìn được những gì mình chưa thấy được trong hiện tại, và cuối cùng Hồn ma thứ ba, Hồn ma Giáng Sinh Tương Lai, cho ông thấy những điều ông không thể thấy trong tương lai – khi ông đã chết.
Hồn ma thứ ba là một bóng người trùm mũ, đôi bàn tay xương xẩu, ngồi trên chiếc xe ngựa ma quái và truy đuổi Scrooge khắp mọi nẻo đường. Scrooge chạy hết sức và cuối cùng là trước bia mộ khắc tên ông và ngày ông mất là 25/12 (đêm Giáng sinh). Sau đó ông bị chôn vùi đôi chân và một cái hố sâu xuất hiện. Đáy hố là một chiếc quan tài đỏ rực và ông bị Hồn ma hất xuống hố. Scrooge hoảng sợ và đau đớn trong cùng cực…
Hình ảnh trích trong phim
Scrooge, dù đã thấy Marley chết, tại sao cái chết đó không đủ sức nhắc nhở Scrooge về giá trị, ý nghĩa của cuộc sống?
Vì Scrooge không đủ tình thương với bạn mình, nên ông thấy cái chết ấy chỉ là một sự kiện của riêng Marley chứ không phải một sự thật cuộc sống mà chính ông sẽ gặp. Hay vì Scrooge chưa nhìn lại đời mình, nên không thấy cuộc đời ngắn ngủi, thấy cuộc sống đáng quý và mình phải sống có ý nghĩa? Và như Gabriel Garcia Marquez từng viết trong Sống để kể lại: Đời đâu chỉ là cái ta đã sống. Đời còn chính là cái ta nhớ lại và cách mà ta nhớ lại nó”. Nếu vậy, cũng có lẽ vì chưa nhớ lại cuộc đời mình, chưa trải qua những cảm giác về cái cách mình nhìn về nó (thỏa mãn hay hối tiếc, tự hào hay xấu hổ,…) nên Scrooge chưa ý thức rõ được về cuộc sống.
Chỉ khi một lần được nhìn lại đời mình, nhìn lại quá khứ, hiện tại, và nhìn thấy được cái chết của chính mình chứ không phải của ai khác, thứ cuối cùng chờ mình ở tương lai, thứ mà không một ai có thể thương thuyết, mua chuộc hay mặc cả được, Scrooge đã dần ngộ ra như thế nào là sự ngắn ngủi của đời người, và ý nghĩa đời mình trong dòng chảy bất tận của thời gian. Từ đó Scrooge thay đổi cách sống, trở thành một con người khác, biết yêu thương hơn và hạnh phúc hơn.
PHIM18024-3.jpg
Hình ảnh trích trong phim
A Christmas Carol là lời nhắc nhở về ý nghĩa cuộc sống, ý nghĩa đâu phải chỉ là những gì mình làm cho riêng mình, mà đó chính là những gì mình làm được cho người khác. Làm rất nhiều cho mình nhưng không chia sẻ được giá trị cho ai khác thì làm sao có thể gọi đó là cuộc sống ý nghĩa?
A Christmas Carol là một bộ phim giàu ý nghĩa và minh triết, nó không chỉ truyền tải giá trị của Giáng Sinh, mà còn là những bài học nhân sinh sâu sắc.
A Christmas Carol vừa có ý nghĩa như một bài học để giáo dục trẻ em, nhưng cũng vừa có ý nghĩa như một tấm gương để giúp những người trưởng thành nhìn nhận lại cuộc sống, để thấy rằng cuộc sống đáng quý, và ý nghĩa cuộc sống quan trọng biết bao…

Nguồn: openedu

Previous articlePHIM “CÔ BẢY PHÙNG HÁ – CHÂN DUNG NGƯỜI NGHỆ SĨ”
Next articlePhim “The pianist – Nghệ sỹ dương cầm”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here