PHIM: CHUỘC LỖI – ATONEMENT (2007)

0
346

Trong khoảng thời gian sống trên trần gian này, mỗi người đều không thể tránh được những lỗi lầm – có người thì gặp ít lỗi, có người được tha thứ, có người không, có người cảm thấy mình trưởng thành sau những lầm lỗi nhưng cũng có người ôm nỗi ân hận đến suốt đời mà không thể nào xoá nhoà. Đó cũng chính là chủ đề chính của bộ phim Atonement (2007) của đạo diễn Joe Wright – bộ phim nhận 6 đề cử tại giải Oscar (2007) và xuất sắc trở thành Phim chính kịch hay nhất tại giải thưởng Quả cầu vàng lần thứ 65. 

Atonement được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Lan McEwan xoay quanh câu chuyện tình thương tâm giữa hai nhân vật chính là Cecillia và Robbie Turner. Cái nhìn nhầm lẫn và đầy hận thù của cô bé Briony Tallis – nhân vật dẫn chuyện xuyên suốt của bộ phim, đã dẫn đến án oan làm chia cắt đôi tình nhân Cecillia và Robbie Turner. Robbie Turner vào tù và phải đi lính tại Pháp cho đến khi hy sinh giữa chiến trường. Trong suốt khoảng thời gian chiến tranh diễn ra, tưởng rằng Cecillia sẽ có một đời sống ấm êm hạnh phúc bên một mối tình mới, nhưng không, nàng đã chọn con đường vào quân y với hy vọng một ngày nào đó giữa chiến trường đẫm máu có dịp tương phùng với tình nhân. Briony Tallis lên 18 tuổi cũng xin vào bệnh viện quân y – nơi chị gái cô đã có khoảng thời gian công tác ở đây. Ôm ấp một khát khao cháy bỗng là được gặp lại chị gái và Robbie Turner để được hai người chấp thuận lời xin lỗi với tất cả lỗi lầm cô đã gây nha. Tuy nhiên, cuộc đời không như mơ, Robbie Turner đã chết do nhiễm trùng máu tại chiến trường Dunkirk và Cecillia cũng ra đi vĩnh viễn vài tháng sau đó. Briony Tallis tự huyễn hoặc, tưởng tượng ra khung cảnh chị gái gặp lại mình và không nhận bất cứ lời xin lỗi nào từ cô trong cuốn tiểu thuyết của mình khi bà đã trở thành một nhà văn nổi tiếng. 

acb7a7cf7591920d4583986d7f2933fe.jpg

Nguồn ảnh: Europenowjournal.org

Bộ phim với những gam màu sẫm, đậm u buồn. Cả bộ phim man mác một màu buồn thương, chết chóc, tội lỗi, hận thù… Điều nổi bật làm nên nét độc đáo của bộ phim là cấu trúc kịch bản. Cấu trúc ấy đi từ phần mở đầu – thắt nút – diễn biến – giải quyết vấn đề (sự thật phũ phàng). Người thưởng thức sẽ trải qua những cung bật cảm xúc khi trải lòng mình với hơn 90 phút xem phim: hạnh phúc với tình yêu đôi trẻ, uất giận trước những hận thù, đau xót vì chia lìa đôi lứa, tiếc thương do hậu quả chiến tranh, hy vọng một ngày mai tươi sáng, ước mong một cái kết có hậu và vỡ hoà xúc động, day dứt khi biết tất cả chỉ là ảo tưởng. 

Đôi nam nữ vai chính do James McAvoy và Keira Knightley thủ vai, còn riêng với nhân vật Briony Tallis có đến ba diễn viên vào vai là Saoirse Rona (7 tuổi), Ramola Garai (18 tuổi), Venessa Redgrave (77 tuổi). Các diễn viên đã hoàn thành xuất sắc vai diễn của minh mang đến cho khán giả một bộ phim đẹp mắt về hình ảnh, sâu lắng về nội dung truyền tải và bài học quý giá về lỗi lầm trong cuộc đời mỗi con người. 

Nguồn: openedu

Previous articleSÁCH: THẦN THOẠI SISYPHUS – LE MYTHE DE SISYPHE (NGUYÊN TÁC TIẾNG PHÁP)
Next articlePHIM: CHUYẾN DU HÀNH ĐẾN MẶT TRĂNG – A TRIP TO THE MOON (1902)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here