PHIM: CHUYẾN DU HÀNH ĐẾN MẶT TRĂNG – A TRIP TO THE MOON (1902)

0
207

A trip to the moon (1902) là một trong những bộ phim có giá trị rất lớn trong nghệ thuật điện ảnh của nhân loại do Georges Méliès làm đạo diễn. Cùng với anh em nhà Lumiere, Georges Méliès được mệnh danh là một trong những vị cha đẻ của ngành điện ảnh và là người đầu tiên đưa kỹ xảo vào trong dựng phim. Toàn bộ phim phần lớn do chính tay của vị đạo diễn tài ba này thực hiện, từ khâu kịch bản, chuẩn bị đạo cụ, diễn viên, quay dựng…

Kịch bản phim dựa trên hai cuốn tiểu thuyết liên quan đến câu chuyện thám hiểm mặt trăng là Earth to the Moon (tạm dịch: Từ trái đất đến mặt trăng, 1865) và Around the Moon (tạm dịch: Vòng quanh mặt trăng, 1870) của nhà văn Jules Verne. Xem bộ phim có giá trị lịch sử điện ảnh quan trọng này, khán giả sẽ cảm nhận được tư duy làm phim của các nhà làm phim cách đây hơn một thế kỷ – khoảng thời gian ngành nghệ thuật thứ bảy này chỉ mới manh nha bắt đầu. A trip to the moon còn cho chúng ta thấy được tư duy của con người đầu đầu thế kỷ 20 về mặt trăng – một phần không thể thiếu trong vũ trụ bao la. Qua đó, chúng ta cảm nhận được khát khao khám phá và chinh phục vũ trụ của con người lớn nhường nào. Nếu dùng tư duy hiện đại xem phim, không ít khán giả cho rằng bộ phim ngô nghê và lắm chỗ hài hước, nhưng nếu xem phim bằng con mắt của người trong nghề, đôi khi người ta phải thốt lên rằng: “ôi, biết ơn những cống hiến của người đi trước, dành cả cuộc đời mình cho đam mê”. 

Screen-Shot-2021-03-02-at-11-25-51-PM.pngNguồn ảnh: Hocdohoa.edu.vn

Chia sẻ về cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật lắm éo le và thăng trầm, Georges Méliès đã dùng những từ giản dị nhưng có sức thuyết phục mãnh liệt dành cho những ai đang từng ngày nỗ lực hết mình vì đam mê: “Nếu ta từng tự hỏi rằng “Ước mơ của đời ta ở nơi nào?” thì hãy nhìn xung quanh, ước mơ ở cạnh ta đấy thôi”. 

Nguồn: openedu

Previous articlePHIM: CHUỘC LỖI – ATONEMENT (2007)
Next articleVaccines pave way for new investment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here