PHIM: CUỘC ĐỜI CỦA WARREN BUFFETT – BECOMING WARREN BUFFETT

0
76


Đây là bộ phim tài liệu về cuộc đời của Warren Buffett, một người đàn ông được nhiều người yêu mến, một tấm lòng cao thượng, lối sống giản dị và là một từ thiện vĩ đại. Dưới đây xin giới thiệu sơ lược về ông nhưng không phải là nội dung chính của bộ phim này, đây là bộ phim không phải để ca ngợi sự giàu có của ông, cũng không đề cập nhiều đến sự nổi tiếng mà đó là những suy nghĩ của riêng ông một cách chân thật về gia đình, và cuộc sống, về công việc. Bên cạnh đó bạn còn được lắng nghe chia sẻ từ những người thân của Buffett nói về ông, cùng với những bạn tuyệt vời của mình. Nếu bạn xem bộ phim này bằng sự cởi mở thì bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều không phải về kinh doanh và đầu tư mà là CÁCH SỐNG.

Warren Edward Buffett sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ, là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ tư thế giới sau Jeff Bezos, Bill Gates và Bernard Arnault với tài sản chừng 85 tỷ USD. Ông được gọi là “Huyền thoại đến từ Omaha” hay “Hiền tài xứ Omaha”[1]

Warren Buffett, một cậu bé đến từ Nebraska, người đã trưởng thành để trở thành “Nhà hiền triết xứ Omaha” Ông đã làm điều gì để trở thành người giàu nhất thế giới và một trong những người được kính trọng của thế giới. Ông đã làm như thế nào?

Ngay từ khi còn nhỏ ông luôn thích tò mò về những con số, luôn luôn ganh đua để giành chiến thắng, ngay cả trong học tập ông cũng luôn là người trẻ nhất lớp vì học vượt vì muốn ra trường sớm.Đọc sách là một sở thích của ông, ông bắt đầu kinh doanh từ khi còn nhỏ, bắt đầu bán từng lon Coca đến từng nhà, bán kẹo cao su, giao báo, ông nói rằng ông thích việc giao báo vì nó giúp ông làm chủ cuộc đời mình, thời gian mình tự lên kế hoạch khi nào ông muốn đi, không ai làm phiền lúc 5 giờ sáng, 6 giờ sáng

Ông đã xây dựng nên một công ty tuyệt vời Berkshire Hathaway, đi từ con số không đã xây dựng tập đoàn đứng thứ 4 trong danh sách Fortune 500, đầu tư nhiều hơn 70, 80 loại hinh kinh doanh vận hành một cách hoàn toàn độc lập nhờ lãi suất kép. Như Einstein nói “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 quan trọng của thế giới”

Ông là một người rất tốt bụng và hòa nhã” – chị ông chia sẻ

Ông sinh ra trong một gia đình bố là người làm kinh doanh có công ty riêng và sau đó có tham gia ứng cử trong quốc hội. Mẹ ông thì rất tốt bụng, thông minh, nhạy bén. Có lẽ ông được thừa hưởng tính ganh đua từ mẹ của mình, người luôn muốn giành chiến thắng. Năm 12 tuổi ông và gia đình chuyển đến Washington vì công việc chính trị trong hạ nghị viện của Cha.  Có lẽ gia đình là một phần rất quan trọng định hình nên con người của Warren và đó là một món quà. Cha ông luôn nuôi dưỡng sự tự tin trong ông, mẹ ông thì ảnh hưởng ông bằng đức tính tốt và khao khát chiến thắng. Ông nói rằng sự tự tin là một món quà mà ông được nuôi dưỡng.

Sau đó lên Đại học, ông đã tốt nghiệp  trong ba năm vì ông muốn ra trường sớm nên học vượt, sau đó nộp đơn vào Harvard nhưng bị từ chối. Ông nói điều đó thật tồi tệ nhưng đó cũng là may mắn đến với ông vì ông viết thư cho Giáo Sư Dodd tại Colombia và nhận được vào học. Ông viết rằng “Kính thưa giáo sư Dodd, em vừa đọc sách của thầy, em tưởng thầy để qua đời nhưng em được biết thầy vẫn còn sống, em rất muốn đến đó để học” và ông được nhận, điều này thật sự khôi hài nhưng đó là sự thật. Đây là nơi ông học về đầu tư cùng người thầy Ben Graham với hai triết lý đầu tư nổi tiếng: 

 Nguyên tắc thứ nhất: “Đừng bao giờ để bị mất tiền”

Nguyên tắc thứ hai :” đừng bao giờ quên nguyên tắc thứ nhất”

Và Ben Graham là người đưa ra khái niệm “Đầu tư giá trị” đã làm nên chiến lược đầu tư của Warren được ông áp dụng nó một cách hoàn hảo. 

Về gia đình: Có hai thời khắc quan trọng trong cuộc đời: một là ông ra khỏi bụng mẹ và thứ hai là gặp được Susie. Người phụ nữ tốt bụng, chân thành, là người mà chăm sóc và cân bằng với Warren. Sau đó ông kết hôn năm 21 tuổi cùng người vợ tuyệt vời của mình, bà chăm lo gia đình và các con, bà thích giúp đỡ người khác cho dù là người quen hay lạ Ông và Susie có 3 người con nhưng khi các đứa trẻ lớn lên thì điều rất đặc biệt là chúng không biết được Warren là người giàu có và nổi tiếng như thế nào bởi lối sống giản dị, đơn giản, khiêm tốn và đều đặn của ông không có gì giống là một người giàu có cả. Đó là cách ông sống. KHIÊM TỐN VÀ GIẢN DỊ

Một trong những quyết định ảnh hưởng lớn đến cuộc đời ông là quyết định học khóa học Dale Carnegie để rèn luyện nói trước đám đông. Ông xem đây là khóa học quan trọng nhất cuộc đời mà ông từng học giúp ông có được sự tự tin nói trước đám đông.

Năm 1956 ông trở về Omaha nơi ông sinh ra, đó là nơi ông yêu mọi thứ từ nó, thành phố thân thiện, ôn hòa.

Một anh chàng thông minh, ông luôn làm việc trong phòng nhỏ trên gác của mình, nghiên cứu tài liệu các công ty và mua công ty ít sự chú ý với mức giá thấp nhưng có giá trị. Một cách cẩn thận mọi điều ông làm đến rất chi tiết tỉ mỉ và chính xác, các dự báo rất đáng chú ý

Ông thích con số, và có năng khiếu hiểu được các hệ thống phức tạp, điều đó hữu ích trong hệ thống thị trường phát triển cao và nhiều cổ phiếu khác nhau đặt trên bàn và ông chơi rất tốt trò chơi này. Qua nhiều năm ông đã phát tiền cho mình một thứ giúp ông xác định được cổ phiếu có giá trị đó là “ Vòng trò khả năng” và xa rời các tâm lý đám đông. 

Về các Mối quan hệ: Ông và Charlie rất thân nhau, ăn ý với nhau như những người bạn trong cuộc sống lẫn đầu tư, tin tưởng nhau và tin vào làm việc có đạo đức sẽ mang lại thành công lâu dài, hai ông thực sự tin tưởng điều đó.

Ông đã xây dựng một công ty tuyệt vời theo cách của ông, những người bạn luôn hỗ trợ ông , công ty không có phòng nhân sự, quan hệ lao động. Cũng không thực sự giống theo bất kỳ ai mà nó phù hợp với tính cách của ông. Ông yêu cách sống đó và mọi người cũng rất yêu mến ông.

Khi Bill Gate và ông gặp nhau lần đầu thì cả hai hợp ý và xem nhau là bạn thân đến tận ngày hôm nay. Khi cha Bill nói hai ông viết ra một từ làm nên thành công hai ông thì cả hai cùng viết một từ “FOCUS” , tập trung dường như là tính cách của Warren khi ông muốn biết điều gì ông sẽ làm tới cùng.  Ông làm việc chăm chỉ và dường như không để ý đến thế giới xung quanh ngay cả tường nhà ông có màu gì, nhưng với chủ đề gì ông muốn biết ông sẽ tìm hiểu mọi thứ liên quan đến nó, đặc biệt kinh doanh và đầu tư.

Ông có sở thích là ngồi đọc và suy nghĩ, nhìn có vẻ không năng suất làm nhưng điều quan trọng là nó PHÙ HỢP và ông YÊU THÍCH việc đó. 

Điều đặc biệt nhất trong việc kiếm tiền là thời gian. Bạn không cần phải đặc biệt thông minh. Bạn cần kiên nhẫn.” Warren Buffett

Đối với ông tiền bạc chỉ là phiếu điểm, ông không quan tâm lắm những thứ xa hoa phù phiếm, nhà to hay nhỏ, siêu xe hay bất kỳ thứ xa hoa của giới nhà giàu. Ông chỉ quan tâm đến lãi suất kép và yêu thích đầu tư, khao khát chiến thắng. Ông đã đưa Berkshire hathaway tăng 2000% giá trị, công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới và mọi người đều muốn xin lời khuyên từ ông nhà tiên tri “Xứ Omaha” . Ông ấy làm việc chăm chỉ và luôn xây dựng uy tín của mình. Câu nói nổi tiếng của Warren 

“Sẽ mất 20 năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ cần 5 phút để mất nó”

Và ông thực sự yêu quý những gì ông làm

Một trong những quyết định vĩ đại của ông đã làm thay đổi cuộc sống của rất nhiều người đó là 2006 ông đã cam kết trao đi phần lớn khối tài sản của mình cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Foundation và trao đi 15% tài sản của ông ấy cho quỹ từ thiện của ba người con của ông. Ông đã quyết định đưa tất cả số tiền ma ông kiếm được quay trở lại với xã hội. Cái giây phút mà có lẽ ông hạnh phúc nhất và tất cả những người đang xem phim này cảm động nhất đó chính là lúc ông ký tên vào cam kết CHO ĐI và 3 chữ kí đầu tiên là “Dad” cho quỹ từ thiện của ba người con. Đó không chỉ là về tiền mà đó là di sản. Di sản đó chính là TÌNH YÊU và SỰ CHO ĐI 

 

Bill gate nói rằng “ Có một sức mạnh ghê gớm hơn cả món quà của Warren là lời nhắn nhủ mà ông ấy gửi tới cho những người giàu có nước Mỹ rằng những người có ít hơn trên thế giới này  nên có được sự chia sẻ từ những người có được nhiều hơn”

“Trong cả cuộc đời tôi, mọi thứ tôi đã chi tiêu chỉ là ít hơn 1% mọi thứ mà tôi đã làm ra. 99% còn lại sẽ dành cho người khác bởi vì nó chẳng có ích gì cho tôi cả. Vì vậy nó thực sự là xấu xa nếu tôi không chuyển những thứ cần thiết đó tới những người có thể sử dụng. Nó chẳng cho tôi lợi ích gì nữa”

“Tôi đã có 60 năm tôi có thể “khiêu vũ” với công việc chỉ bởi vì tôi đang làm những gì tôi yêu thích và tôi cảm thấy hạnh phúc.”

Warren Buffett thật sự không chỉ là cái tên mà còn đại diện cho một con người tử tế, sống đạo đức, lượng thiện, phong cách sống khiêm tốn giản dị, một nhà đầu tư huyền thoại, và một tấm lòng cao cả. Một con người bình thường nhưng đã làm nên những điều vĩ đại rất đáng cho chúng ta học hỏi. Càng xem cuộc đời Warren chúng ta càng nhận ra ý nghĩa cuộc sống liệu có phải chỉ là về vật chất, tiền bạc, quyền lực? hay một thứ gì khác hơn chính bản thân mình? Đó là những câu hỏi mà chúng ta sẽ tìm câu trả lời khi xem bộ phim này.

Chúc các bạn tận hưởng từng giây phút trong bộ phim này.

[Mời xem trailer của bộ phim]


 

Chú thích:

[1] Theo https://vi.wikipedia.org/wiki/Warren_Buffett

 

Nguồn: openedu

Previous articleChủ đầu tư siêu dự án hơn nửa tỷ đô ở Thanh Hóa là ai?
Next articleSÁCH: XÂY DỰNG ĐỂ TRƯỜNG TỒN – BUILT TO LAST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here