PHIM: CUỘC ĐỜI ĐỨC PHẬT – (THE BUDDHA)

0
125


Chúng ta đang sống trong một thời đại thay đổi nhanh chóng từng phút chưa từng có trong lịch sử loài người. Bên cạnh đó thì các giá trị bị đảo lộn khó minh định được đâu là: thật-giả, đúng-sai, chính-tà, thiện-ác. Đâu là chân lý? Liệu tôn giáo có đại diện cho chân lý không? Liệu những gì chúng ta nghe về Đức Phật có thực sự là lời Phật dạy cách đây 2500 năm? Không ai có thể cho bạn biết chính xác điều đó, ngay cả trong Phật Giáo. Chỉ có chính bạn mở rộng trái tim mình để tìm hiểu, để thấu cảm, để minh định thì chúng ta mới có thể minh định được. Con người thật sự cần Đức tin chứ không cần mê tín. Làm sao để phân biệt được đây? Chính vì thế chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn bộ phim rất hay về cuộc đời đức phật để bạn có thêm góc nhìn, sự hiểu biết để có thể thêm tư liệu tìm hiểu về một Bậc thánh nhân của nhân loại loài người đã từng sống  cách đây 2500 năm. 

Bộ phim Đức Phật (Buddha) 55 tập được chuyển thể từ tác phẩm Đường Xưa Mây Trắng của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Đây là bộ phim về cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ đản sanh đến niết bàn được đầu tư công phu và chất lượng nhất hiện nay do nhà tỷ phú người Ấn Độ B.K. Modi đầu hơn 120 triệu đô la Mỹ

Đây không phải là một bộ phim kể về một tôn giáo, mà đây là bộ phim về cuộc đời của một Vĩ Nhân đã từng sống trên trái đất này cách đây hơn 2500 năm. Đức Phật đã từng sống, từng hít thở không khí, là một con người bình thường như tất cả chúng ta chứ không phải “thần thánh hóa” như nhiều truyền thuyết hay bộ phim “Tây Du Ký”. Những giáo lý của Đức Phật (Bậc giác ngộ) đã để lại cho thế giới này giúp con người có thể thoát khỏi khổ đau, thoát khỏi vô minh, cái sự vô minh đó theo chúng ta từ vô lượng kiếp. Chính vô minh đã làm con người đau khổ, chính vô minh đã làm con người đi lầm lạc, ngược lại quy luật tự nhiên. 

Sự thật thì cái mà con người luôn tìm kiếm không phải là một tôn giáo mà đi tìm kiếm sự thật, chân lý và cái chân – thiện- mỹ. Là một con người tâm linh thật ra chính là một con người đích thực. Đó chính là sống theo những giá trị riêng cao quý nhất của con người, sống thật theo cách chúng ta sống và nhìn nhận thế giới theo cách thức giác ngộ và tiến hóa hơn. 

Chính vì thế cho dù bạn là ai, bạn theo tôn giáo nào thì cuối cùng chúng ta cũng là con người, mọi tôn giáo đều phải tìm về Chân Lý, tìm về quy luật của vũ trụ để giúp con người sống hòa hợp và yêu thương hơn. Đó là bản chất thực sự. 

Trước khi xem bộ phim này tôi tưởng tượng rằng Đức Phật là đấng thần linh, phép thần thông như bao truyền thuyết nhưng sau khi xem phim Buddha một cảm giác thật khó tả, cho tôi cái nhìn hoàn toàn khác, cái nhìn thực tế hơn, chân thật hơn, bớt mê tín hơn, mưu cầu đi tìm chân lý càng mãnh liệt hơn bao giờ hết. Bộ phim 55 tập tuy rất dài nhưng thật sự rất cuốn hút, hấp dẫn từng lời nhạc và cả nhân vật. Đặc biệt là nhân vật chính vai Đức Phật toát lên được sự từ bi, đức hạnh, ôn hòa, tình yêu qua từng cử chỉ, lời nói, dáng đi hòa hợp một cách diệu kỳ. Bạn sẽ có giây phút thật sự lắng đọng, chiêm nghiệm, thức tỉnh, phản tư chính mình, và có đôi lúc vỡ òa cảm xúc khi xem phim, một cách tự nhiên đến lạ kỳ. Hơn cả một bộ phim mà đó là khoảng thời để chúng ta tĩnh lặng nhìn sâu bên trong của mình nhiều hơn qua các bài giảng “pháp” của Đức Phật.

Nội dung phim cuộc đời đức Phật (Buddha)

Thái tử Siddhartha sinh ra khoảng thế kỷ thứ VI trước Công nguyên, là con của Quốc vương Suddhodana và Vương hậu Mahamaya. Khi sinh ra, trên người Thái tử đã có 32 tướng tốt và được tiên đoán sẽ trở thành một đạo sư vĩ đại. Để tránh cho chuyện đó xảy ra, quốc vương đã tìm cách đào tạo thái tử trở thành một chiến binh, sống trong cuộc đời giàu sang của vương tộc và cưới cho một người vợ xinh đẹp là công chúa Yasodhara, người sau đó đã sinh hạ một người con trai. Tuy nhiên, sau vài lần chứng kiến được nỗi khổ đau của thế gian, Thái tử Siddhartha đã từ bỏ tất cả để lên đường tu hành đi tìm chân lý. Sau 7 năm tu hành, bao nhiêu khổ cực, biết bao người thầy, nhiều phương pháp khác nhau, cuối cùng ngài đã giác ngộ dưới gốc cây bồ đề và trở thành một Bậc Giác Ngộ. Ngài bắt đầu cuộc đời của một đạo sư, truyền bá những gì mình đã giác ngộ đến cho chúng sinh khắp mọi nơi để thoát khỏi khổ đau. 

Bộ phim cực kỳ hay và cảm động đã thể hiện được hạnh từ bi và trí tuệ của Đức Phật một cách rất tài tình, khéo léo lấy được nước mắt và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem phim.

 

Nguồn: openedu

Previous articleBluezone – Ứng dụng phần mềm Thủ tướng yêu cầu toàn dân cài để truy vết covid do ai tạo ra?
Next articleChi 21 tỷ USD tiền mặt, công ty mẹ 7-Eleven thâu tóm chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn thứ 3 tại Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here