Phim “Freedom writers – Những cây viết tự do”

0
149

Một câu chuyện có thật, đầy cảm hứng và xúc động. Một câu chuyện chứa đựng nhiều câu chuyện khác và minh chứng cho một điều rằng, phía sau mỗi con người đều có câu chuyện của riêng mình, và sự chia sẻ đem chúng ta lại gần nhau hơn.    

Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật diễn ra tại lớp học 203 tại trường trung học Wilson, Long Beach, bang California. Ngay ngày đầu tiên nhận lớp, cô giáo ngữ văn trẻ nhưng đầy lý tưởng Erin Gruwell đã nhận ra cô ấy đang đối mặt với điều gì. Lớp 203 là lớp cá biệt với đầy các học sinh da màu bất hảo và chúng ghét nhau. Bối cảnh California những năm 90 đầy rẫy chia rẽ ngoài xã hội tái hiện ngay trong lớp học của cô. Ấy vậy, bằng tình yêu nghề, cô giáo Erin đã trở thành minh chứng cho giá trị của người thầy, giáo dục và sự sẻ chia.    

Hình ảnh của Erin là hiện thân cho lý tưởng của người thầy cô. Thầy cô không phải chỉ là người truyền đạt kiến thức và đánh giá cống hiến của mình qua tấm bằng giáo viên giỏi hay điểm số và sự giỏi giang của học trò mình. Trên hết, giáo viên trước hết là người sẻ chia với học sinh của mình, đồng hành cùng các em trên hành trình trải nghiệm của mình, cổ vũ và động viên các em. Erin là tấm gương cho hành động đó. Cô sẵn sàng đương đầu với khó khăn, sự chán ghét của học trò giai đoạn đầu, sự thiếu hụt về đầu tư cho các hoạt động của mình và sự lạnh nhạt, gây khó dễ của đồng nghiệp. Thứ giữ cô đi tiếp hành trình chính là lý tưởng nghề nghiệp, và sự cảm thông và yêu thương học trò của mình. Đó chính là năng lực lõi khiến người giáo viên có thể cảm hóa và tạo sự thay đổi ở con người.   

Ai cũng có câu chuyện của riêng mình. Các em học sinh của Erin cũng vậy. Ai cũng có quá khứ cực khổ trong xã hội nhiều nhiễu nhương và tệ nạn vào thời điểm bấy giờ. Tuy nhiên, bi kịch sẽ kéo dài mãi nếu chúng ta co rút mình lại trong vỏ bọc và sừng gồ lên với những tác động bên ngoài. Sự sẻ chia, kết nối và đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh thay đổi tích cực. Hình ảnh các em trong trò chơi đường thẳng khiến tôi nhận ra dù rất riêng, chúng ta cũng sẽ chia sẻ chung với nhau rất nhiều điều, đó là cảm xúc. Sự đồng cảm, cái chung kết nối chúng ta lại bên nhau. Những câu chuyện được chia sẻ giúp người hiểu người và dần xóa nhòa khoảng cách, đưa người lại gần nhau, hỗ trợ nhau và tạo nên sức mạnh để thay đổi.   

Giáo dục thực sự có sức mạnh to lớn. Đó là bài học nữa chúng ta có thể rút ra từ bộ phim. Giáo dục khai mở con người. Nỗ lực của Erin để kết nối lớp học, khai tâm cho các em và giúp các em nhận thức rõ hơn việc gì là đúng và sai. Erin đã làm giáo dục thực sự, không phải qua bài giảng lớp học mà là hàng loạt hoạt động trải nghiệm khác mà cô đã sáng tạo ra. Các em đầu tiên là cảm, sau là hiểu, biết gì là đúng và sai và sau cùng là niềm hy vọng và tạo sự thay đổi để biến hy vọng thành sự thật. Và trong cả quá trình đó, người giáo viên là người tạo điều kiện, hỗ trợ để các em tự học và trưởng thành. Hiểu đúng về giáo dục, hiểu đúng về vai trò của người thầy người cô, chúng ta mới thấy được sự chân chính và sức mạnh chuyển hóa của nó.   

Câu chuyện của các cây viết tự do được in thành sách và trở thành một hiện tượng tại Mỹ và tác động một phần đến nhận thức giáo dục vào thời điểm đó. Hãy dành thời gian để lắng nghe câu chuyện của các tay viết tự do bằng cách xem phim hoặc tìm đọc bản dịch tiếng Việt đã có tại Việt Nam với tựa đề Viết lên hy vọng (NXB Khoa học Xã hội).  

Nguồn: openedu

Previous articlePHIM: WONDER – ĐIỀU KỲ DIỆU
Next articlePhim “Stand and Deliver – Không bao giờ nghĩ học trò ngu dốt”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here