PHIM: FRONT THE CLASS – TRÊN BỤC GIẢNG

0
121

“Thầy cô giáo hạnh phúc thay đổi thế giới” – Thích Nhất Hạnh 

Front the class (tạm dịch: Trên bục giảng) là một bộ phim được xây dựng dựa trên câu chuyện có thật về thầy giáo Brad Cohen, chàng trai mắc căn bệnh Tourette từ bé, cố vượt qua số phận và trở thành một người thầy tốt. Căn bệnh khiến bệnh nhân không kiểm soát được hành vi của mình và thường có những hành động như giật lắc liên tục tay, chân, đầu hoặc sẽ phát ra những âm thanh quái dị không có ý nghĩa gì.

Trong đoạn dẫn truyện đầu tiên của bộ phim Front of the Class (TD: Trên Bục Giảng), Brad lại nói rằng Tourette là “người bạn trung thành của cậu” trong khi bệnh Tourette khiến cho cuộc đời của cậu phải khổ sở. Thầy cô không ưa Brad, bạn bè kỳ thị, cậu phải chuyển trường nhiều lần. Thậm chí còn bị cha của mình ghét bỏ vì nghĩ rằng Brad cố tình làm những hành động này. Có lúc, Brad ghét cay ghét đắng căn bệnh của mình.

Cuộc đời của Brad thay đổi hoàn toàn từ khi vị hiệu trưởng của ngôi trường mới gọi cậu lên đứng trước toàn thể mọi người và yêu cầu cậu nói về căn bệnh của mình, cũng như những cảm xúc và suy nghĩ của cậu khi mang trong người căn bệnh này. Tất cả ai có mặt trong khán đài hôm ấy đều vỗ tay và ủng hộ cho sự can đảm dám thừa nhận của Brad. Cũng chính thời điểm ấy, Brad quyết định trở thành một người thầy giáo, như là một cách để đáp đền tiếp nối công ơn của thầy hiệu trưởng dành cho cậu. Phần sau của bộ phim là hành trình của Brad vượt qua nghịch cảnh, thử thách để được công nhận như là một người thầy giáo thực thụ.

Trên thực tế, tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, chúng ta chắc chắn sẽ trở thành người thầy/người cô của một ai đó. Nếu bạn làm cha, làm mẹ thì chắc chắn bạn sẽ là “người thầy” đầu tiên của con bạn. Nếu bạn làm sếp, bạn cũng sẽ phải làm “thầy” của nhân viên bạn. Nếu bạn làm anh, làm chị thì bạn cũng sẽ phải làm “thầy” của những đứa em bạn. Nói tóm lại, chúng ta sẽ không thoát khỏi vai trò làm “thầy” của một ai đó trong cuộc sống.   

Chính vì lẽ đó, Front the class có tác động to lớn đối với nhìn nhận của người xem về vai trò của người thầy giáo trong đời sống hiện đại hôm nay. Chúng ta sẽ thấy cách Brad giúp học trò của mình thay đổi, cách Brad dạy cho những cô bé cậu bé ấy cảm thấy việc học đầy hứng thú, cách Brad chung sống với Tourette đã dạy cho chúng bài học làm người trong cuộc sống. Điều này khiến chúng ta phải quay về tự hỏi bản thân đã thật sự làm tốt vai trò người “thầy” hay chưa? Liệu chúng ta có mang lại tác động tích cực giúp người khác thay đổi hay chưa? Liệu chúng ta đã thất sự hạnh phúc hay chưa? Liệu chúng ta đã nỗ lực vươn lên vượt qua nghịch cảnh trong đời mình chưa? Liệu chúng ta có phải là một hình mẫu để người khác noi theo hay không? Những câu hỏi ấy liên tiếp xuất hiện trong đầu chúng ta như một lời thức tỉnh về trách nhiệm của người làm thầy, người dẫn dẫn người khác trong đời sống hàng ngày.

Front the classcũng là một liều thuốc gíup xoa dịu bớt nỗi đau về một nền giáo dục có quá nhiều điều bất cập như hiện nay. Mỗi người nên tự ý thức về vai trò “làm thầy” của mình đối với những người kề cận, xung quanh mình, đặc biệt là đối với những người thầy, người cô đang công tác trong lĩnh vực giáo dục.

Front the class mang lại cho chúng ta nhiều tiếng cười, cùng với những giọt nước mắt khâm phục và ngưỡng mộ trước một người thầy đúng nghĩa. Quan trọng là chúng ta có thêm động lực tiếp tục hành trình đang đi của mình trong cuộc sống, tự ý thức bản thân sẽ “làm thầy” của một ai đó mà sống đàng hoàn, tử tế và sống có trách nhiệm hơn với những gì mình đang làm. Nếu ai cũng suy nghĩ được như vậy thì xã hội sẽ tràn ngập niềm vui.

Nguồn: openedu

Previous articleTƯ DUY PHẢN BIỆN – CHUẨN MỰC CỦA TƯ DUY (PHẦN 1)
Next articleHoàn thành công việc với các nhóm nhỏ hơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here